Chia sẻ Woody Allen - Vua Hài Tình Cảm Trí Tuệ

Thảo luận trong 'Phân tích-Cảm nhận-Chia sẻ' bắt đầu bởi Minh Tu Le, 5/6/19.

Lượt xem: 754

 1. Minh Tu Le

  Minh Tu Le Moderator

  a khó có thể nhắc đến điện ảnh Mỹ của thập niên 70-80 mà không nhắc đến Woody Allen - đạo diễn/diễn viên/biên hài kịch/nhà văn kiệt xuất với những bộ phim hài lãng mạn có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử.


  [​IMG]

  Sinh năm 1935, nghệ sĩ gốc Do Thái xuất thân là một nghệ sĩ hài độc thoại giữa những năm 1960. Bén duyên với kịch sân khấu từ trước, Woody Allen nhanh chóng dấn thân vào con đường điện ảnh vào năm 1965, khi ông đồng đạo diễn với Senkichi Taniguchi trong bộ phim What's Up, Tiger Lily. Năm 1969, bộ phim đầu tiên của ông với tư cách đạo diễn chính Take The Money And Run ra mắt và kèm theo đó là nhiều bộ phim hài thuần túy khác chịu âm hưởng của các nghệ sĩ những năm 1930 như Bob Hope hay Groucho Marx. Sleeper, Bananas và Love and Death là các bộ phim đời đầu tiêu biểu nhất của Allen. Tên tuổi của Woody Allen chỉ thực sự được ghi danh vào hàng “quái nhân” khi ông thực hiện Annie Hall năm 1977 cùng người bạn diễn Diane Keaton của mình, đại thắng bốn giải Oscar vào năm 1978 cũng như đánh bại Star Wars để trở thành bộ phim xuất sắc nhất năm 1977.


  [​IMG]

  Ảnh hưởng của Allen lên dòng phim hài lãng mạn có thể được đánh giá là rất lớn lao. Từ Manhattan đến Hannah and Her Sisters, Midnight in Paris đến Blue Jasmine, các phim của Allen đều có sự kết hợp của sắc hóm hỉnh dí dỏm từ những ngày làm hài kịch của ông với chất trí tuệ cùng những bình luận phê phán sâu cay các tư tưởng thái độ của giới trung lưu New York, lồng ghép nhiều yếu tố tâm lý tình cảm, tội phạm như trong Cassandra’s Dream, Small Time Crooks, và thậm chí kinh dị kỳ bí như Manhattan Murder Mystery.

  Nhân vật chính trong các phim của thường là nam trong các phim của ông luôn có những trắc trở, vấn đề trong tâm lý tình cảm hay những rắc rối tâm thế trong việc hòa nhập xã hội, khủng hoảng hiện sinh trên nền những tình huống tréo ngoe, phản ánh chính tâm lý thật sự ngoài đời của Allen.


  [​IMG]

  Ông tự chẩn đoán bản thân là một người “sợ tất cả mọi thứ và có xu hướng của một người theo chủ nghĩa hoàn hảo; luôn chau chuốt, ám ảnh quy tắc quy củ đến từng chi tiết nhỏ nhất (hội chứng OCD). Năm 1987, sau khi hoàn thành bộ phim September và cảm thấy vẫn chưa hài lòng, Woody Allen đã quyết định thay lại toàn bộ diễn viên, viết lại kịch bản và bấm máy lần hai. Khi được phỏng vấn, Allen cho biết ông vẫn sẽ sẵn sàng làm lại bộ phim đến lần thứ ba nếu có thể.

  Sự kiện bê bối của ông với vợ cũ Mia Farrow năm 1992 đã tạo nên một vết nhơ tên tuổi của Allen, khi ông bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em với con gái nuôi Dylan Farrow. Tòa tuyên bố ông trắng án, song dư luận vẫn tranh cãi về sự việc cho đến tận ngày nay; có những kẻ còn gọi ông là kẻ tội đồ ấu dâm biến thái và tẩy chay những tác phẩm của Allen. Dầu cho những tai tiếng vấn vương quanh sự nghiệp của Allen, điều không thể phủ nhận được rằng ông là một ông vua đạo diễn của dòng phim hài trí tuệ tình cảm và có những tác phẩm vĩ đại phong phú nhất của lịch sử điện ảnh đương đại.

  Woody Allen là một trong những đạo diễn năng suất nhất của làng Hollywood. Từ năm 1977 cho đến nay, mỗi năm ông đều sản xuất ít nhất một bộ phim và đã hợp tác với nhiều diễn viên nữ nổi tiếng trong nhiều thời kỳ như Mia Farrow, Diane Keaton, Scarlett Johansson, Cate Blanchett, Emma Stone hay gần đây nhất là Miley Cyrus trong series mới nhất hợp tác với Amazon Prime, Crisis in Six Scenes.


  [​IMG]

  Bộ phim mới nhất của Allen với tên gọi A Rainy Day In New York cùng sự xuất hiện của Elle Fanning, Timothée Chalamet, Selena Gomez và Jude Law sẽ được ra mắt vào tháng Mười tới này.


  Minh Tu Le - 24hinh.vn​