Chia sẻ Xem các DOP hàng đầu thảo luận về sự khác nhau giữa phim nhựa và kỹ thuật số

Thảo luận trong 'Phân tích-Cảm nhận-Chia sẻ' bắt đầu bởi Son Kevin, 15/11/16.

Lượt xem: 1,321

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  [​IMG]
  Không thể phủ nhận rằng chủ đề về quay trên phim nhựa và trên kỹ thuật số gây tranh cãi gay gắt giữa các nhà làm phim. Một số fan cứng của nhựa cho nó như là một chiếc tàu sống, có hơi thở cho hình ảnh chuyển động, trong khi những người quay bằng kỹ thuật số lại cho rằng nó là công nghệ của tương lai. Cho dù bạn thuộc bên nào thì cũng đáng học hỏi những điều mà những nhà quay phim hàng đầu hiện nay nói về cuộc tranh luận lớn này.

  Trong video này từ Cooke Optics, Sean Bobbitt (12 Years a Slave), Ed Lachman (Carol), John Mathieson (Gladiator), John de Borman (An Education), và nhiều DP khác cân nhắc về những điểm mạnh và điểm yếu của việc quay phim bằng phim nhựa và kỹ thuật số, cũng như lý do tại sao việc bạn chọn loại nào cũng không quan trọng.
  Giống như bất cứ thứ gì, quay phim bằng phim nhựa hay kỹ thuật số đều có những ưu và nhược điểm. Chúng ta có thể nói chuyện cả ngày về tính thẩm mỹ độc đáo của phim nhựa như - hạt phim, màu sắc, hình ảnh tổng thể mà chính kỹ thuật số đã được cố gắng để cạnh tranh trong nhiều năm. Chúng ta có thể nói chuyện cả ngày về sự kinh tế của kỹ thuật số - cách các nhà làm phim hiện nay có thể làm phim cạnh một thứ không tồn tại trong một vài tháng, tuần, hay thậm chí cả ngày. Tuy nhiên, có vẻ như là cả phim và kỹ thuật số đều có ưu điểm và nhược điểm chủ yếu.

  Điều mà nhiều DP nêu trong đoạn video là cách phim nhựa ép bạn phải xuất hiện, phải theo nguyên tắc và tôn trọng những khoảnh khắc được quay. Bởi vì kỹ thuật số dành cho bạn sự tự do để cho camera thỏa sức quay mà không cần phải quá tỉ mỉ về những gì bạn quay, phim nhựa có thể biến bạn thành một người quan sát có nguyên tắc hơn.

  Tuy nhiên, kỹ thuật số đã trở thành thứ cân bằng điện ảnh tuyệt vời. Camera kỹ thuật số, thẻ nhớ, và lưu trữ dữ liệu rẻ tiền khiến cho mọi người có thể theo đuổi ước mơ làm phim mà không cần phải trải qua sự khắc nghiệt của Hollywood. Kỹ thuật số dễ dùng và dễ tiếp cận, và qua mỗi năm, kỹ thuật số càng ngày càng cải tiến hơn về độ phân giải, gam màu, và dynamic range.

  Và vì quay bằng kỹ thuật số có nghĩa là có sẵn các tập tin để gần như ngay lập tức cho vào chỉnh sửa hậu kỳ, mà khiến suy nghĩ phải đi qua toàn bộ quá trình tốn kém của việc mua phim, xử lý nó, và số hóa nó trở nên cực kỳ khó chịu - đặc biệt là nếu không có bất kỳ phòng dựng phim nào trong khu vực của bạn.

  Tuy nhiên, tại thời điểm này, kỹ thuật số nhìn giống "kỹ thuật số", trên thực tế, một số những "ưu điểm" của việc quay bằng kỹ thuật số, như thu màu sắc sống động và hình ảnh siêu sắc nét, có vẻ như chúng thực sự là nhược điểm khi nói đến xử lý hình ảnh. Như Borman cho biết,

  Quang phổ màu rất khác nhau [trên kỹ thuật số]. Có vẻ như màu là một màu giả trên kỹ thuật số. Bạn luôn phải kéo màu sắc trở lại.

  Ông tiếp tục nói,

  Tôi không nghĩ rằng những hình ảnh siêu sắc nét đó đẹp hơn. Đối với tất cả mọi thứ được làm sắc nét thực sự, nó có làm nó đẹp hơn không? Tôi không nghĩ vậy.

  Nhưng, cuối cùng tất cả các DP đều đồng ý - điều quan trọng nhất về quay bằng phim không phải là liệu bạn quay nó trên nhựa hay kỹ thuật số. Điều quan trọng nhất là câu chuyện. Giai đoạn. Nếu bạn thiếu câu chuyện thì việc có một camera 35mm Panavision 35mm hay Alexa ARRI cũng không quan trọng. Vì vậy, hãy dùng gì bạn thích, nhưng hãy nhớ - cả hai đều có những ưu và nhược điểm, và phim có thể mờ và kỹ thuật số có thể không hoàn toàn tạo được hình ảnh thực, nhưng khi tất cả đã xong, thì nó còn quan trọng khi bạn có một câu chuyện tuyệt vời.
   
  lethinh282 thích bài này.