Phân tích 5 cách cấu trúc về Thần thoại giúp bạn viết nên câu chuyện cho phim

Thảo luận trong 'Phân tích-Cảm nhận-Chia sẻ' bắt đầu bởi Son Kevin, 21/1/16.

Lượt xem: 884

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Từ "thần thoại" gợi lên hình ảnh của xã hội cổ điển vĩ đại, hay thuật ngữ nói chung về bất cứ điều gì không có thật. Quy mô được phóng đại tương tự và các vấn đề căng thẳng phát triển hiệu quả trong sử thi The Odyssey của Homer cũng có một chỗ đứng trong phim hiện đại.

  Thần thoại là về các chủ đề - được lặp đi lặp lại các biểu tượng cho phép chúng ta tạo cho môi trường xung quanh có ý nghĩa. Phim dựa trên huyền thoại hiệu quả vì họ dựa trên sự tương đồng của con người và cách chúng ta nghĩ.

  Ví dụ, tất cả chúng ta đều già đi và truyền trách nhiệm/vai trò cho các thế hệ mới. Chu kỳ ba thế hệ là sự truyền ngôi vị, cơ sở cho các bộ phim như The Lion King.

  Christopher Vogler, tác giả của The Writer’s Journey: Mythic Structure for Writers, là một nhà phát triển chuyện của Hollywood. Vogler là một chuyên gia về chuyện kể với các bộ phim thành công bao gồm Black Swan, The WrestlerHancock.

  Cấu trúc tương tự mà dùng cho những bộ phim thành công cũng có thể hiệu quả với bạn.

  1. Thế giới có đầy đủ các mô hình


  Thế giới là một hệ thống các họa tiết đối ứng và các mô hình được thiết kế tốt. Qua những thứ đó, chúng ta có được một cảm giác quen thuộc và hiểu rõ hơn về những tình huống mới.

  Cảnh mở đầu cho một bộ phim dựa trên thần thoại là một phần giới thiệu dài hai phút về cuộc sống và thế giới của người anh hùng. Hình ảnh là rất quan trọng - chúng ta hiểu về người anh hùng thông qua sự xuất hiện của người anh hùng, và cảnh mở đầu cũng cung cấp đầu mối về lai lịch của người hùng. Chúng ta hiểu được "Thế giới bình thường" của người hùng

  The Lion King 1994, được chỉ đạo bởi Roger Allers và Rob Minkoff, Chris Vogler cung cấp thêm tư liệu cho câu chuyện. Thiên nhiên là bậc thầy của mô hình tuần hoàn. Bức tranh toàn cảnh mở đầu trong The Lion King giới thiệu với chúng tá các sinh vật đồng cỏ nhiệt đới đa dạng, nhưng tất cả chúng đều có chuyển động chung. Ngay lập tức chúng ta thấy ý nghĩa của Simba trong thế giới của mình.


  2. Những câu chuyện sử thi có tác động lớn

  Trong thời đại có phần cực đoan của chúng ta, thần thoại lại mang hiệu ứng tốt bởi vì nó rất tuyệt vời và đáng ngạc nhiên. Phim thần thoại không dựa trên các sự kiện có thật như các bộ phim dựa trên huyền thoại.

  Trong bất kỳ bộ phim thần thoại nào, việc "Nhận được lời mời gọi đến với cuộc phiêu lưu" (Call to Adventure) nhất định xảy ra sớm. Người anh hùng cam kết một nhiệm vụ và khán giả tự mình tham gia vào cuộc hành trình của người anh hùng.

  Trong câu chuyện sử thi, mang đến các phản ứng mạnh. Phim dựa trên thần thoại khiến khán giả choáng váng mang đến sự phấn chấn.

  Chris Vogler lấy ý kiến về câu chuyện cho I Am Legend (2007), thế giới sau thảm họa của Francis Lawrence. Tiêu đề nói lên tất cả. Chúng ta bị mê hoặc vì bản chất con người là tò mò về những thử thách "người đàn ông cuối cùng trên trái đất" phải đối mặt.


  [lockerpro="style:secrets"]
  3. Mọi người đều muốn một cái gì đó

  Con người là sinh vật tham lam - chúng ta muốn. Chúng ta muốn những gì chúng ta không thể có được. Chúng ta muốn những gì người khác có. Chúng ta muốn những gì chúng ta đã từng có. Hầu hết tất cả chúng ta muốn cuộc sống của chúng ta khác nhau, tốt hơn.

  Việc tìm kiếm là mong muốn cụ thể. Đối với người hùng, "Sự chuyển mình, gia nhập một thế giới đặc biệt" (Crossing the Threshold) nghĩa sự thay đổi sắp tới, và cam kết cho cuộc hành trình. Chúng ta xác định với việc tìm kiếm của người hùng - nó gợi cho chúng ta về một cái gì đó chúng ta cũng tìm kiếm.

  Vogler bàn bạc với đạo diễn Terrence Malick về câu chuyện cho bộ phim chiến tranh năm 1998 chiến tranh của ông, The Thin Red Line. Trong thư nhân vật chính Witt gửi cho vợ ông ta ở nhà, Witt liệt kê mong muốn nhìn thấy bà, nhưng cũng "không thay đổi" mà ông và khán giả đều biết là không thể.


  4. Chúng ta không thể luôn chiến thắng

  Cuộc sống rất khó khăn và đôi khi chúng ta thất bại. Kể từ thời thơ ấu, chúng ta đã biết đôi khi người khác kiểm soát được hành vi của chúng ta. Thử nghiệm cuối cùng của người hùng, "Thử thách" (Ordeal) quá khó khăn nên người hùng thất bại.

  Chúng ta thông cảm với người hùng bởi vì chúng ta cũng đã ở trong tình huống mà dù chúng ta có cố đến đâu thì chúng ta cũng không thể là người chiến thắng được.

  Thách thức là rất khó khăn mà người hùng tự ra cho chính mình và cuộc sống của anh ta thường ở trong tình trạng nguy hiểm. Khán giả tin rằng người hùng chết hoặc thất bại.

  Vogler là một nhà tư vấn câu chuyện cho hit 1999 của David Fincher, Fight Club. Bộ phim hay bởi vì người hùng không tên là ngày đàn ông bình thường - bị xã hội vùi dập và chuẩn bị đối mặt với những thách thức lớn nhất của cuộc đời mình.


  5. Bài học mang theo

  Phim hay thay đổi cách chúng ta nhìn cuộc sống của chính chúng ta. Chúng ta chia sẻ bài học của người hùng. Trong khi cuộc tìm kiếm của người hùng có thể dành cho là một phần thưởng hữu hình, phần thưởng thực sự chính là bài học đạo đức.

  Bài học mang theo là đỉnh cao của hai giờ phim điện ảnh mà đến trước đó. Bài học mang theo có thể ngắn gọn như là một hình ảnh nhấn mạnh duy nhất, hoặc nó có thể phát triển thành một cảnh đầy đủ.

  Vogler đã làm việc về câu chuyện của bộ phim của Darren Aronofsky năm 2008, The Wrestler. Trong khi The Wrestler đã bị chỉ trích trên cơ tái tạo lại những câu chuyện cũ, vì vậy làm ở hầu hết các bộ phim. Thần thoại là tập thể tất cả kinh nghiệm của con người.

  Trong cảnh cuối của The Wrestler, "The Ram" chấp nhận thân phận của mình và quyết định số phận của mình. Ông ở trong vòng, ông kết luận, nơi duy nhất mà mọi người quan tâm ông.


  Cuối cùng

  Phim dựa trên thần thoại chứa các chủ đề về cái chết và sự phục sinh. Cái chết có thể được miêu tả bóng bẩy, nhưng như Tyler nói trong Fight Club, bạn phải trải qua từng bước trước khi bạn có thể làm những gì bạn chưa bao giờ nghĩ bạn có thể.

  Thần thoại là bí mật đáng tin cậy nhất và được thử nghiệm nhiều cho một câu chuyện hay. Thần thoại đã xuất hiện từ khi những lời đầu tiên được nói ra, và sẽ dài như cuộc đua của con người.

  Tham khảo raindance
  [/lockerpro]