Tips Cách để trở thành chuyên gia chỉnh màu giỏi

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chỉnh sửa màu sắc (Color Grading)' bắt đầu bởi Son Kevin, 13/6/15.

Lượt xem: 2,481

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  Nếu bạn muốn trở thành người cân chỉnh màu giỏi thì việc theo học một vài nghệ sĩ chỉnh màu giỏi nhất thế giới chắc chắn là một ý hay. Trong bài tóm tắt các nguồn về công việc cân chỉnh màu, bạn sẽ tìm thấy được những kiến thức sâu sắc hơn từ rất nhiều chuyên gia.

  [​IMG]
  Quảng cáo của Lacoste phía trên được Jean-Clément Soret chỉnh màu, ông là một nghệ sĩ chỉnh màu nắm giữ hàng loạt giải thưởng, đã hoạt động trong 26 năm, trong đó có 17 năm ông làm việc cho MPC. Dan Moran đã chọn một vài quảng cáo của Jean cho bản tóm tắt những quảng cáo hay nhất năm 2014 của mình trên web Mixing Light.com. Xem tác phẩm chỉnh màu hoàn thiện mà các nghệ sĩ chỉnh màu mình ngưỡng mộ luôn là việc thú vị.


  Trong video của BVE, ban có thể nghe thấy bài diễn thuyết dài dài 35 phút của Jean Clément về quá trình làm việc của ông và từng bước trong công việc chỉnh sửa màu phim. Hệ thống chỉnh màu mà ông chọn là gì? Chính là Baselight. Jean được Little Black Book (LPB) phỏng vấn về công việc và sự sáng tạo của ông.

  Filmlight, công ty tạo ra hệ thống chỉnh màu Baselight cũng có cuộc phỏng vấn với Jean-Clément trong phần series ‘Meet The Colorist’


  Chỉnh màu phim Birdman – phim thể loại one shot (quay phim liên tục không thông qua việc chuyển đổi camera hoặc các đoạn cắt cảnh)


  Birdman được đề cử rất nhiều giải thưởng, và được quay theo thể loại phim one-shot cũng khiến bộ phim thêm thú vị. Trong clip ngắn của Variety, bạn có thể nghe thấy nghệ thuật phim màu của nhà cân chỉnh màu Steve Scott. Chỉ trong vòng 4 phút, chúng ta có thể học được rất nhiều kiến thức giống như tầm quan trọng của việc theo sát từng chi tiết với 100 cửa sổ cùng lúc.

  20 phút với chuyên gia chỉnh màu Stephen Nakamura


  Điều khó chịu nhất về 2 phần phỏng vấn kéo dài 20 phút với 1 trong những chuyên gia chỉnh màu giỏi nhất thế giới Stephen Nakamura, sở hữu 93 tác phẩm phim nằm trong danh sách những tác phẩm xuất sắc của những tác phẩm Hollywood trong vài thập kỷ qua, đó chính là người phỏng vấn không biết rõ ông là ai hay sự phức tạp của công việc chỉnh màu, nhưng đây vẫn bài phỏng vẫn đáng để nghe với những câu trả lời tuyệt vời của Stephen.


  Trong đoạn video trên kể về những cảnh bên trong Company 3 (nơi Nakamura và những chuyên gia giỏi nhất làm việc), có những trích dẫn tuyệt vời của Stephen về cách sử dụng việc chỉnh màu để kể 1 câu chuyện và tạo ra 1 thương hiệu và xác định một thời đại

  Qua việc chỉnh sửa màu sắc, chúng ta có thể tạo ra những hình ảnh mang đậm dấu ấn cá nhân, gần giống như thương hiệu, khi bạn xem những phim như 300 hay thậm chí quay trở về quá khứ những phim như Godfather, đó là một bộ phim rất tối, nhiều màu tối, mọi người nhớ đến bộ phim đó vì hình ảnh được tạo ra trong thời gian đó - Stephen Nakamura.

  Một nguồn khác về những kiến thức bên chuyên sâu của những chuyên gia chỉnh màu giỏi nhất Company 3 là trang Blackmagic Design DaVinci Resolve với 3 bài phỏng vấn trên đó. Rất đáng để xem.


  Những công cụ nào trong DaVinci Resolve giúp bạn hoàn thiện công việc chỉnh màu?

  Có công cụ điều chỉnh sáng trong chức năng Color Match mà mới được thêm vào đã giúp rất nhiều cho bộ phim. Điều cơ bản của nó chính là nó cho phép bạn giảm những điểm sáng đến mức nhỏ nhất, giữ gìn các chi tiết trong khi chúng ta làm sáng hình ảnh để nhìn khuôn mặt diễn viên sáng chuẩn với độ sáng 3.5fL trong định dạng 3D. Thông thường chúng tôi chỉnh màu với độ sáng 3.5fL và khi chỉnh màu cho con người, điều cốt yếu là khuôn mặt diễn viên phải nhìn đẹp.

  Tạo nên câu chuyện qua việc chỉnh màu


  Nếu bạn chuyển đến phút thứ 9.20 trong clip, bạn có thể nghe thấy chuyên gia chỉnh màu người Pháp Jean-Michel Petit thảo luận về công việc của ông trong bộ phim có kinh phí thấp The Lunchbox và cách ông tạo một hình ảnh không phải Bollywood cho bộ phim, giúp phát triển các nhân vật của bộ phim. Rất thú vị khi nghe ông nói chuyện qua một vài cảnh phim đầy thách thức trong phim.

  Cần gì để trở thành chuyên gia chỉnh màu cho Elysium
  Trong buổi nói chuyện Creative Mornings từ Vancover với chuyên gia Andrea Chlebak, bạn có thể hiểu được hành trình làm công việc chỉnh màu và công việc của cô cho bộ phim Elysium. Sang đến phút thứ 16 là phần tập trung nhiều vào chỉnh màu trong buổi nói chuyện và phút thứ 20 là nói chi tiết về bộ phim Elysium.

  Chuyên gia chỉnh màu trong các quảng cáo và phim

  Shoot online có một bài viết khá dài tập trung 1 nửa vào đạo diễn và chuyên gia chỉnh màu người Mỹ Mark Gethin của MPC và một nửa tóm tắt bộ sưu tập những kiến thức từ các chuyên gia chỉnh màu trên thế giới. Gethin đã chỉnh màu cho 8 quảng cáo của Superbowl năm 2014 bao gồm đoạn quảng cáo của Coca Cola “It’s beautiful” ở trên và bộ phim gần nhất chỉnh màu cho là The Hundred Foot Journey


  Nếu bạn đã từng tự hỏi cách chỉnh màu 1 phim bom tấn Hollywood như Rush hay 1 bộ phim độc lập có kinh phí thấp, thì hãy đọc những tóm tắt dưới đây để biết thêm thông tin.

  Arnol nhớ lại “Chúng tôi không có kinh phí để quay phim với phim nhựa 35mm, nhưng mục tiêu của chúng tôi là tạo ra hình ảnh và cảm giác như phim 35mm… Trước hết và quan trọng nhất, chúng tôi muốn cách thức rất phim để giữ hình ảnh tự nhiên, mềm mại và quan trọng nhất là đẹp. Chúng tôi không hướng đến siêu kỹ thuật số. Hình ảnh mùa thu tuyệt đẹp với hình ảnh độc đáo và âm điệu thống nhất – đó là một nơi rất ấm áp với tông màu tự nhiên”


  Chỉnh màu trong các series TV


  Coronation Street là series phim truyền hình dài nhất và được sử dụng hệ thống Baselight của Filmlight. Video phía trên là một phần bài học của Filmlight về quá trình “kết xuất ra” và chứng minh khả năng tương tác của Baselight với Avid.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/6/15