Đừng viết kịch bản phim nếu bạn không hiểu về làm phim

Thảo luận trong 'Kịch bản' bắt đầu bởi Son Kevin, 15/10/15.

Lượt xem: 1,935

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Biên kịch và tiểu thuyết gia có rất ít điểm chung. Trong thực tế, một số các tác giả viết tiểu thuyết lại là những nhà biên kịch phim tệ. F. Scott Fitzgerald là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất. Tại sao điều này lại là vấn đề? Từ quan điểm làm phim thì nó khá rõ ràng. Kịch bản không phải là sách. Chúng là những bản thiết kế. Chúng là những hướng dẫn để làm một bộ phim. Viết một kịch bản mà không hiểu về làm phim cũng giống như làm việc vẽ ra một bản thiết kế mà chưa bao giờ đi đến một ngôi nhà thực.

  Vì vậy, khi tôi nói rằng có một kỹ năng mà biên kịch cần phải có, tôi đang nói về việc làm phim. Kịch bản chính là phim, chỉ là được tạo ra ở dạng văn bản. Tất cả mọi thứ theo sau kịch bản phim, từ quay phim và dựng phim đến tiếp thị, được cung cấp thông tin và dữ liệu qua bộ phim mà biên kịch tạo ra trong đầu. Nhà biên kịch tốt là các đạo diễn và nhà dựng phim và đôi khi thậm chí là các nhà thiết kế phim trường. Họ chỉ đơn thuần sao chép lại những gì họ tưởng tượng và ghi ra giấy. Không nên có nhiều tiếng nói trong mô tả của biên kịch. Các nhân vật và cảnh nên bao quát được ý tưởng trong trí tưởng tượng của chúng ta bằng những hình ảnh tổng quát mà họ tạo ra trong tâm trí của người đọc.

  Biên kịch là Đạo diễn

  Đây là lý do tại sao các nhà làm phim dễ viết kịch bản hơn là các nhà viết truyện. Tiểu thuyết gia hiếm khi viết kịch bản cho cuốn sách của họ. Biên kịch phải tập trung vào điều một bộ phim có thể làm với những hạn chế về cảnh tượng và âm thanh. Chúng ta có thể nghe thấy cuộc đối thoại, và âm thanh. Vì thế mà biên kịch có thể dùng chúng. Chúng ta có thể thấy những gì đang xảy ra trong một cảnh. Ngoài các hoạt động chính, chúng ta nên tập trung vào những phần nào. Thứ gì liên quan đến câu chuyện và không thể bỏ được. Điều này có thể ở trong kịch bản phim. Tuy nhiên chúng ta chỉ cần thông tin cho câu chuyện. Điều chúng ta không cần là mẫu trang trí hay những bức tranh trên tường, trừ khi chúng có ý nghĩa.

  Biên kịch là Nhà dựng phim

  Ngoài việc mô tả những gì bạn nhìn thấy và nghe thấy, biên kịch cũng phải có chức năng như nhà dựng phim thô của phim. Điều này có nghĩa là quyết định khi một cảnh bắt đầu và kết thúc. Thông thường biên kịch nên cố gắng và bắt đầu một cảnh ở phần mới nhất của một cảnh và kết thúc càng sớm càng tốt. Điều này cho phép chúng ta có được những thông tin chúng ta cần, mà không phải dừng lại ở một cảnh không cần thiết quá lâu. Ghép cảnh là một trong những yếu tố quan trọng của việc làm phim. Mặc dù phần lớn việc này không phải là việc của biên kịch, nhưng biết được các cảnh kết hợp với nhau như thế nào cũng là điều quan trọng. Nên có cách để mỗi cảnh trả lời cho cảnh trước đó theo các cách khác nhau. Người đọc cần phải cố gắng tìm ra những gì đang xảy ra tiếp theo và đó là công việc của biên kịch để kích thích sự tò mò ở bên trong của chúng ta và tạo ra một cảm giác bí ẩn với mỗi cảnh phim liên tiếp.

  Kỹ năng viết của bạn là kỹ năng thứ cấp của kĩ năng làm phim khi nói đến viết kịch bản phim. Đối với nhiều nhà văn / đạo diễn, kịch bản thực sự chỉ là bài viết chính tả về điều họ sẽ tạo ra sau này với một đoàn một vài trăm người. Tuy nhiên biên kịch có nhiều điểm chung với người xem phim hơn bất cứ ai làm công việc sản xuất phim.