Chia sẻ Tóm tắt lịch sử của chuyển động camera

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 16/6/17.

Lượt xem: 1,289

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  [​IMG]
  Ban đầu người ta nghĩ rằng tất cả các diễn viên nên chỉ được quay từ đầu đến chân. Bất kỳ ý nghĩ cắt chân hay bàn chân, để lại toàn bộ cơ thể, được cho là không thể làm được mà không gây khó chịu cho người xem.

  Nhưng rồi Close Up (cận cảnh) ra đời và một quy ước điện ảnh khác bị phá vỡ. Cảnh này từ "The Little Doctor và The Sick Kitten" năm 1901 là một trong những cảnh quay cận cảnh xuất hiện sớm nhất.
  Và sau đó là Panning Shot (lia máy). Đã được thực hiện lần đầu trong "The Great Train Robbery" năm 1903.
  Đây không phải là cảnh lia máy xuất sắc nhất ... nhưng cũng giống như tất cả các loại công nghệ, cần thời gian để hoàn thiện nó.

  Khi chúng ta nghĩ đến chuyển động camera ngày nay, chúng ta nghĩ về chiếc camera thực sự đi du ngoạn theo một cách đặc biệt. Đây là ví dụ đầu tiên có thể tìm thấy về một camera đang được sử dụng để nhấn mạnh kịch tính bằng cách sử dụng một cảnh quay dolly. Đó là từ "The Passer-By" năm 1912.
  Loại cảnh quay này là điều quá dễ làm ngày nay với sự xuất hiện của Steadicam, Ronin rig và những thứ tương tự khác, hay thậm chí là Drones. Nhưng trở lại những ngày đó thì đó lại là một vấn đề lớn. Các camera rất lớn, dollies lại còn to hơn nữa. Bạn có thể thấy Kubrick trong chiếc mũ ushanka của mình đang di chuyển trên chiếc dolly rất lớn..

  [​IMG]

  Cảnh quay chuyển động tịnh tiến về phía trước này dường như có một hiệu ứng cảm xúc rất mạnh, và nó tạo ấn tượng tuyệt vời. Chúng ta không bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi xem cảnh POV này. Kubrick đã sử dụng nó vào năm 1968 trong trường đoạn Slit-Scan trong "2001 A Space Odyssey".
  Và nếu bạn quan tâm đến cách Slit-Scan hoạt động, video này của filmmakerIQ sẽ giải thích rất chi tiết

  Tại sao chúng ta lại di chuyển camera?

  Quay trở lại lịch sử một chút ... bây giờ chúng ta hãy nói về chuyển động camera, làm thế nào nó tăng sự kịch tính và gợi cảm xúc cho khán giả.

  ( Tất nhiên đó không phải luôn là mục đích sử dụng camera chuyển động. Đôi khi nó được sử dụng để khiến một khung hình sống động. Đây là chuyển động camera chậm, thường là chuyển động ở bên, mà xác định không gian ba chiều của cảnh phim mà bạn đang làm. Nó thường thích hợp cho cảnh rộng hơn là cảnh đóng. Nhưng tôi nghĩ nó bị lạm dụng quá, đặc biệt là trong các bộ phim hành động, khi mà việc để camera đứng im là không thể chấp nhận).

  Chuyển động camera mà tôi thấy thách thức và thú vị nhất là sự rung rinh của camera thực hiện với các diễn viên để cải thiện cảnh phim

  Vì vậy, trước khi di chuyển camera, bạn phải có ý tưởng về hình ảnh hay nội dung kịch tính để làm như vậy. Và việc chuyển động camera sẽ giúp tạo ra một bố cục mới và hy vọng nó cũng tinh tế. Chắc chắn nếu người điều khiển dolly không có kinh nghiệm, anh ta sẽ bắt đầu một di chuyển dolly trước hoặc sau khi diễn viên gây tác động sự chuyển động.

  Chuyển động camera có thể là chủ đề của một cuốn sách ... chắc chắn là chiếm một vài chương. Những trao đổi trên 24hinh.vn này chỉ là tóm tắt về lịch sử của việc di chuyển động camera. 24hinh/s sẽ tiếp tục viết tiếp về chủ đề này ở những bài viết khác.