Chia sẻ Cấu hình PC tốt nhất cho việc dựng phim

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi Son Kevin, 20/10/21.

Lượt xem: 13,263

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  [​IMG]

  Nếu bạn muốn những đoạn phim của mình chạy mượt mà trong một hệ thống dựng phim phi tuyến (NLE), thì yếu tố nào là quan trọng nhất? Chúng ta sẽ đi qua từng yếu tố một, nhưng trước hết hãy để tôi nhấn mạnh với bạn một điều.

  Nếu bạn là một nhà làm phim tay mơ và việc làm phim không phải là nghề kiếm sống của bạn, thì bạn không cần phải có một chiếc máy tính đồ sộ làm gì. Có một sự thật là bạn hoàn toàn có thể làm công việc chỉnh sửa video với bất kì loại máy móc hay phần mềm dựng phim nào. Hãy làm việc với những gì mình đang có! Phần cứng vốn không quan trọng đến thế.

  [​IMG]
  Bất kì một chuyên gia nào cũng sẽ khuyên bạn nên tập trung vào việc nâng cao kĩ năng hơn là chỉ chú trọng vào công cụ cần có. Điều này sẽ được hoàn thiện thông qua việc học về nghệ thuật kể chuyện và tiếp thu ý kiến đóng góp từ tác phẩm của mình. Tuy nhiên, nếu việc sản xuất và dựng phim là nghề kiếm sống của bạn, thì đương nhiên một chiếc PC tốt sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ công việc của bạn hơn. Nó sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn bao giờ hết (và sẽ tiết kiệm tiền cho bạn).

  CPU

  [​IMG]
  Nhân tố quan trọng nhất liên quan đến việc dựng phim là CPU. Nhiều người nghĩ GPU mới là quan trọng nhất, nhưng nếu bạn đang dùng phần mềm Premiere Pro hay một phần mềm nào khác, CPU sẽ quyết định tốc độ xử lý các tác vụ của việc dựng phim. Có một ngoại lệ là phần mềm DaVinci Resolve, việc xử lý video trong phần mềm này lại phụ thuộc phần lớn vào GPU.

  Đối với việc dựng phim thì CPU được dùng để làm hai việc chính sau đây:

  - Mã hoá và xuất video

  - Tạo preview của video trong suốt quá trình dựng

  Việc dựng phi tuyến (NLE) sẽ có được lợi thế dựa vào lõi CPU và công nghệ siêu phân luồng (Hyper-Threating). Điều này đúng với những phần mềm dựng phim phi tuyến vô cùng phổ biến như Premiere Pro, Sony Vegas và Final Cut Pro.

  CPU quyết định tốc độ xử lý tác vụ trong việc dựng video.

  Một ví dụ là khi ta xuất một video 1080p H.264, kết quả cho thấy rằng Premiere Pro có thể dùng CPU 10 nhân trước khi hoàn thành việc chỉnh sửa. Với một dự án dựng phim phức tạp, các bài test cho thấy rằng 2 nhân có thể xử lý với tốc độ gấp đôi so với 1 nhân, 5 nhân sẽ gấp 4 lần, và 10 nhân sẽ gấp 6 lần. Có một sự thật thú vị là 16 nhân sẽ chỉ gấp khoảng 5 lần so với 1 nhân.

  Điều này nghĩa là gì? Nghĩa là bạn nên đầu tư một khoản tiền kha khá vào CPU. Một chiếc CPU 6 nhân sẽ là một ý tưởng hay nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc trang bị cấu hình cho PC. Dựa vào kinh nghiệm thường thấy thì, độ phân giải của video càng lớn thì bạn càng có lợi hơn khi làm việc với một chiếc CPU có tốc độ xử lý nhanh hơn.

  GPU

  [​IMG]
  Card đồ hoạ rất quan trọng khi bạn chơi game, nhưng thực ra lại bớt quan trọng hơn khi chỉnh sửa các tác vụ video. Dù sao thì, nó vẫn có ảnh hưởng nhất định trong việc phát lại video, đặc biệt là khi bạn sử dụng các hiệu ứng dựa trên GPU (như là Lumetri Color, Fast Blur, chế độ Blending hay mờ chồng..). Lại có một ngoại lệ là đối với DaVinci Resolve thì sẽ yêu cầu GPU mạnh hơn.

  Điều đáng nhớ ở đây là bạn không cần phải có card đồ hoạ tốt nhất có trên thị trường. Lợi ích mà bạn có được khi có một card đồ hoạ tốt sẽ không quá khác biệt so với những card đồ hoạ với độ tốt chỉ bằng một nửa.

  RAM

  [​IMG]
  RAM cũng rất quan trọng khi những phần mềm dựng phim yêu cầu dung lượng RAM khá nhiều. Độ phân giải của đoạn phim càng cao thì bạn càng cần nhiều RAM. 16GB là dung lượng tối thiểu cần có. Nếu bạn dựng những đoạn phim với độ phân giải 4K hay thậm chí cao hơn, thì bạn nên chọn RAM 32GB, 64GB hoặc thậm chí nhiều hơn.

  Phần mềm dựng phim thường ngốn rất nhiều RAM.

  SDD/HDD

  [​IMG]
  SSDs thường giúp xử lý tốt hơn các ổ cứng HDD, và máy sẽ chạy tốt nhất nếu chỉ dùng trên SDDs. Dưới đây là xếp hạng các cấu hình lưu trữ:

  - Cấu hình tệ nhất: Dùng HDD để lưu trữ mọi thứ (Hệ điều hành, File Project, các đoạn phim gốc, các File Cache).

  - Cấu hình tốt hơn một chút: Dùng SDD để lữu trữ mọi thứ (Hệ điều hành, File Project, các đoạn phim gốc, các File Cache).

  - Cấu hình tốt hơn nữa: Dùng SDD 1 để lưu trữ Hệ thống/Phần mềm đang chạy, SDD 2 để lưu các File Project/các đoạn phim gốc/các file cache,

  - Cấu hình lý tưởng nhất: Dùng SDD 1 để lưu Hệ thống/Phần mềm đang chạy, SDD 2 để lưu các File Project/phim gốc, SDD 3 để lưu các file cache.

  Nếu bạn có thể mua được một ổ SDD, ít nhất hãy mua một ổ SDD có thể cài đặt được hệ thống và phần mềm đang chạy. Như thế sẽ giúp PC của bạn chạy nhanh hơn.

  Bo mạch chủ

  [​IMG]
  Bản thân các thông số kĩ thuật của bo mạch chủ không ảnh hưởng đến việc xử lý dựng video phi tuyến (NLE), nhưng những yếu tố khác cần phải được bo mạch chủ hỗ trợ tốt. Hãy nhớ rằng tốt hơn hết là nên có sound onboard và một số cổng USB.

  PSU

  [​IMG]
  Nguồn điện chất lượng cao là bắt buộc phải có đối với bất kì một PC dựng phim nào. Vì rất khó để xác định xem nguồn điện nào mới là chất lượng tốt nhất, bạn nên tham khảo gợi ý từ những nguồn đáng tin cậy.