[CES 2016] Dolby Vision- Là cái gì? Và tại sao bạn nên mong chờ nó

Thảo luận trong 'Màn hình (Monitor)' bắt đầu bởi Son Kevin, 10/1/16.

Lượt xem: 2,235

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  Các nhà sản xuất CES đã cho thấy một vài bộ TV kết hợp Dolby Vision. Mọi người đều quen thuộc với Dolby Sound, nhưng Dolby Vision có thể bạn chưa nghe đến trước đó. Dolby Vision là một tiêu chuẩn cho những thứ thường được gọi là HDR (high dynamic range).

  Dolby Vision ra mắt tại các rạp vào mùa xuân năm 2015 với bộ phim bao gồm Tomorrowland của Disney và Inside Out của Disney / Pixar. Gần đây, Star Wars: The Force Awakens cũng được chiếu trên Dolby Vision, định dạng high dynamic range (HDR) mới. The Revenant, được quay bằng Alexa 65 cũng được phát hành trên Dolby Vision tại các rạp được chon. Hiện nay ở Mỹ có chín rạp chiếu Dolby và ở châu Âu có chỉ là 4. Cùng một công nghệ cũng đang được chuyển dần từ các rạp chiếu phim sang phòng khách của bạn.

  [​IMG]


  Luôn có sự rời rạc giữa những gì được thu trên camera và những gì có thể được hiển thị trên TV và trong rạp chiếu. Tiêu chuẩn hiện hành dẫn đến việc hình ảnh được sao chép với dynamic range hẹp, và độ sáng ít hơn. Khi độ sáng tối đa được hạn chế, màu sắc sáng hơn một cách nhanh chóng bị khử màu, hạn chế chất lượng trải nghiệm.

  [​IMG]
  TV REC.709 hiện nay chỉ hiển thị 33% lượng màu sắc thực tế bạn có thể nhìn thấy và chũng cũng bị giới hạn với động sáng khoảng 100 nits (nits là đơn vị dùng để đo độ sáng), và màn hình rạp chiếu thường chỉ có 50 nits. Hầu hết các TV hiện đại hơn có khả năng hiển thị 500 nits hoặc nhiều hơn, nhưng do cách màn hình hoạt động, 100 nits thực ra là màu trắng, vì vậy mỗi cấp độ màu sáng khác trên bộ TV của bạn luôn luôn là dưới 100 nits. Dolby Vision có độ sáng màn hình lên đến 4.000 nits và có thể hiển thị nhiều thông tin màu hơn trong không gian màu mới Rec. 2020. Dolby cũng cho rằng Dolby Vision có thể hiển thị dynamic range lên đến 21 stops với một tỷ lệ tương phản là 2.000.000: 1.


  Khi đưa ra tiêu chuẩn Dolby Vision, nhóm nghiên cứu hình ảnh Dolby đã thực hiện một loạt thử nghiệm với những khán giả bình thường để trả lời gian câu hỏi - Chúng ta cần bao nhiêu dynamic range? Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra những gì người xem ưa thích về mức độ màu đen, mức độ màu trắng khuếch tán, và mức độ sáng. Họ xác định rằng một hệ thống có thể mô phỏng một phạm vi từ 0 đến 10.000 nits làm hài lòng 90% người xem khi được hỏi chọn một phạm vi lý tưởng.

  [​IMG]
  Sau khi những hình ảnh được quay bằng camera có khả năng thu rất nhiều dynamic range, các kỹ thuật hậu kỳ cho phép các kênh phân phối Dolby Vision cung cấp nội dung cho màn hình TV và rạp chiếu. Dolby Vision cho phép các đạo diễn và người chỉnh màu có toàn quyền kiểm soát độ sáng, vùng sáng rõ, và độ tương phản. Điều này cho phép hình ảnh dự kiến sẽ được nhân rộng trên màn hình lớn hoặc trên TV tại nhà của bạn.

  Trong khi xem trực tiếp hoặc trong bộ TV, các camera phát lại hoặc các hệ thống quản lý dữ liệu trong bộ TV hỗ trợ phát lại trong SMPTE ST 2084: 2014 (PQ) vào một màn hình Dolby Vision. Điều này mang đến khả năng xem trực tiếp và phát lại hình ảnh camera ở high dynamic range và gam màu rộng trên bộ TV.

  Mức tham khảo HDR của Dolby Vision được tạo ra theo cách truyền thống ngoại trừ dữ liệu hình ảnh được quy định trong không gian PQ, một không gian nhận thức dựa trên hệ thống thị giác của con người. Nó là một đường cong giống logarit thay thế gamma khi mã hóa hình ảnh. Chức năng chuyển quang điện tử PQ (EOTF) gần đây đã được dùng như SMPTE Standard 2084.

  [​IMG]
  Theo như Dolby Vision được trang bị TV, Vizio có hai kích thước TV Dolby Vision là 65 "và 120". 65 " có giá $ 5995US và 120" có giá là $ 129,995.00. Tại CES ở Las Vegas, TCL công bố dòng TV NX1 và LG công bố G6 Signature OLED 4K Smart TV w/ webOS 3.0 mà nhận được giải thưởng CES Innovation. Bạn có thể xem TV mới này trong video dưới đây.


  Trừ khi bạn đang thực sự ngồi gần một TV 4K / UHD TV hoặc máy chiếu rạp thì khó có thể thấy đc sự khác biệt giữa 4K và HD. Với HDR sự khác biệt rất rõ ràng, và không quan trọng bạn ngồi ở đâu trong rạp chiếu phim hoặc cách xa TV bao nhiều, mọi người đều cùng một trải nghiệm.

  Không may là hiện nay có rất ít các chương trình ở ngoài rạp chiếu dùng Dolby Vision, với chỉ một số ít các bộ phim, bao gồm cả Great Gatsby và Man of Steel mà có thể được xem trên các dịch vụ trực tuyến Vudu. Netflix cũng sẽ làm cho một số bộ phim như Marco Polo dùng Dolby Vision. Cũng giống như 4K, nội dung dùng Dolby Vision có thể mất một thời gian, nhưng tôi nghĩ rằng một khi mọi người thấy được lợi ích của nó, công nghệ này và các chương trình dùng công nghệ này chắc chắn sẽ tăng nhanh chóng.