Chia sẻ Máy tính cần bao nhiêu RAM cho việc dựng phim?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật dựng phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 25/4/19.

Lượt xem: 4,313

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  [​IMG]
  Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của RAM và tại sao có nhiều RAM trong máy không phải luôn là điều ưu tiên.

  RAM và VRAM

  Random Access Memory, hay RAM, là bộ nhớ chính được dùng trong máy tính của bạn và phụ trách việc tải hệ điều hành và chạy các phần mềm. Điều này đồng nghĩa với việc khi có nhiều RAM hơn thì máy tính của bạn có thể làm việc đồng thời với nhiều thông tin khác nhau, từ đó cải thiện hiệu suất của hệ thống máy tính.

  VRAM là cách gọi tắt của “Video RAM” và mục đích của nó là tải và lưu trữ dữ liệu video. Máy tính càng có nhiều VRAM thì càng nhiều hình ảnh 2D và 3D có thể hiện thị cùng một lúc. Card đồ họa (GPU) sẽ chịu trách nhiệm cho hầu hết các việc nặng, đặc biệt trong việc xuất video. Nó cũng là một trong các yếu tố quan trọng nhất để có thể có một máy tính có khả năng dựng phim.

  Các yếu tố tác động đến yêu cầu đối với một bộ nhớ tổng thể

  Có ít nhất 3 yếu tố quan trọng trong việc xác định các yêu cầu với bộ nhớ RAM tổng thể của bạn.

  (1) Chương trình đang sử dụng

  [​IMG]
  Tất cả các phầm mềm đều có những yêu cầu tối thiểu đối với hệ thống để có thể hoạt động trơn tru. Ví dụ, Premie Pro CC (12.1.2) cần ít nhất có 8GB dung lượng RAM trống trong bộ nhớ, khuyến nghị 16GB hoặc hơn. Máy tính của bạn phải đáp ứng được ít nhất yêu cầu tối thiểu đối với hệ thống. Nếu không, các chương trình sẽ không thể hoạt động bình thường được.

  (2) Các chương trình được mở cùng lúc

  Có nhiều dung lượng RAM hơn sẽ cho phép máy tính của bạn hoạt động cùng lúc nhiều chương trình. Một số chương trình như Adobe After Effects và Google Chrome – yêu cầu một lượng RAM đáng kể để có thể hoạt động. Do vậy, càng nhiều chương trình bạn mở cùng lúc, máy tính của bạn sẽ hoạt động càng chậm.

  (3) Media type

  Đối với dân dựng phim, đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến nhu cầu về RAM. Bạn đang sử dụng máy quay ở chế độ Full HD, 4D hay 8K? Nếu bạn đang sử dụng máy quay chuyên nghiệp, có một câu hỏi quan trọng khác được đặt ra: Bạn đang ghi hình ở bit-rate nào? Máy quay của bạn sẽ có nhiều chế độ, mỗi lựa chọn đều có bit-rate, độ phân giải, frame rate và tị lệ quét hình khác nhau. Nếu bạn đang ghi hình ở độ phân giải và bit-rate cao nhất của máy, thì bạn thực sự cần nhiều RAM hơn để có thể chỉnh sửa các cảnh quay trong video.

  Nếu bạn tập trung về đồ họa chuyển động (motion graphics), thì có dung lượng RAM lớn sẽ giúp bạn làm việc nhanh và hiệu quả hơn. Các chương trình như Adobe After Effects yêu cầu dung lượng RAM khá cao để hoạt động, đặc biệt khi sử dụng các hiệu ứng nặng như hiệu ứng hạt (particles). Trái ngược với video trong đồ họa chuyển động, animation có thể trở nên phức tạp đến mức khiến máy tính của bạn bị treo. Trong các trường hợp như vậy, bạn có thể thử dùng các tệp proxy và mã hóa một số hình ảnh nhất định.

  Ảnh hưởng của RAM lên tốc độ render

  RAM không thực sự ảnh hưởng đến tốc độ render. CPU và GPU sẽ chịu trách nhiệm cho việc này. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn không có nhiều RAM - tầm 4GB - và bạn tăng lên đến 16GB, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong tốc độ render. Nguyên nhân là do máy tính của bạn có thể phân bổ nhiều dữ liệu vào trong bộ nhớ RAM, giải phóng và chúng cho phép CPU cùng GPU của bạn có thêm cơ sở dữ liệu để hoạt động hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu tăng từ 16GB đến 64GB cho RAM, tốc độ render sẽ không có gì thay đổi; tuy nhiên, bạn có thể có một render đang chạy trong khi vẫn sử dụng các chương trình khác một cách dễ dàng.

  Có nên nâng cấp RAM?

  Hãy đảm bảo cân nhắc cả 3 yếu tố tác động đến yêu cầu cho một bộ nhớ tổng thể được đề cập đến ở phần trên. Thẻ nhớ RAM có thể sẽ khá đắt và bạn sẽ không cần sử dụng hết dung lượng RAM tối đa trong máy tính.Hãy nhớ rằng mặc dù bạn có một máy tính có card đồ họa (GPU) tốt, bộ xử lý (CPU) và bộ nhớ (ổ cứng) còn quan trọng hơn cả việc có nhiều RAM. Tùy thuộc vào tình huống cụ thể, nâng cấp toàn bộ máy tính có thể là lựa chọn tốt, nhưng việc nâng cấp RAM có thể giúp máy tính của bạn tăng tuổi thọ, giúp bạn có thể sử dụng nó lâu hơn.