10 điều bạn cần biết để viết kịch bản “hoàn hảo”

Thảo luận trong 'Kịch bản' bắt đầu bởi 24HFS, 3/6/16.

Lượt xem: 8,979

 1. 24HFS

  24HFS Director


  [​IMG]
  Bạn nghĩ rằng bạn đã sẵn sàng để viết ra kịch bản đã luẩn quẩn trong đầu bạn hàng tháng nay (có thể là cả năm nay)? Dưới đây là 10 điều bạn cần biết trước khi đặt bút lên giấy hoặc ngón tay lên bàn phím.

  1. Hiểu về chủ đề của bạn. Đừng suy đoán. Hãy dành thời gian cần thiết để nghiên cứu đầy đủ bất cứ điều gì không phải là thông tin mà bạn mắt thấy tai nghe.

  2. Đừng dựa vào các diễn viên để cứu lấy kịch bản tệ. Nếu bạn viết nó đúng ý nghĩa mà bạn muốn, các diễn viên có thể truyền tải nó như thể họ cũng có ý đó.

  3. Nếu các nhân vật là những người bạn biết rất rõ, bạn biết họ nghĩ gì, họ cảm thấy như thế nào và họ nói ra sao. Hãy sử dụng nó. Nếu bạn không biết những người được viết ra trong tác phẩm của bạn, bạn phải tìm hiểu họ. Bạn phải viết chúng như là nếu bạn biết được suy nghĩ của họ, cảm xúc của họ, cách họ nói chuyện.

  4. Hãy nhớ rằng: Nếu có điều gì không được viết trên giấy, ai đó sẽ cho rằng họ hiểu ý bạn và câu chuyện của bạn sẽ diễn tiến theo chiều hướng mà bạn chưa hề định trước.

  5. Nếu bạn là một nhà biên kịch mới bắt đầu, hãy chuẩn bị để nhận những lời từ chối từ đạo diễn hay nhà sản xuất và từ lần này đến lần khác. Một ngày nào đó sẽ có người thích nó và chọn nó. [Nhớ rằng: Mario Puzo đã rao bán phim Bố già trong rất nhiều năm.]

  6. Giả sử kịch bản của bạn được lên màn ảnh lớn từ rất sớm. Các đạo diễn, các diễn viên chính đều xếp hàng gọn gàng. Địa điểm quay sẵn sàng và bụp! Những bất ngờ xảy ra, chủ tịch và phó chủ tịch của công ty sản xuất tranh chấp nảy lửa, công ty tan vỡ. Phó chủ tịch, người ban đầu đã đấu tranh cho kịch bản của bạn thì lại rời công ty, kịch bản của bạn đang bị bỏ rơi. Kết thúc. Hãy chuẩn bị cho những điều như thế.

  7. Bạn phải mất thời gian để khóc lóc và chịu đựng và chấp nhận thực tế. Bạn cần bao nhiêu thời gian trước khi bạn có thể xốc lại bản thân và bắt đầu lại? Thời gian luôn lao đi nhanh hơn bạn nghĩ.

  8. Khi một kịch bản nằm ngoài ngành công nghiệp, được đọc, và nếu may mắn nó vẫn có thể được chọn một lần nữa. Bạn dành nhiều năm tiếp theo của cuộc đời bạn nghiên cứu và phát triển một kịch bản suy đoán. Điểm mấu chốt của câu chuyện của bạn gắn với các địa điểm và nền kinh tế của một quốc gia nước ngoài. Việc sản xuất gắn liền với đất nước và cảnh quan kinh tế tại nơi đó. Bùm! Một cuộc đảo chính lớn xảy ra và nền kinh tế của đất nước kia đang thay đổi mạnh mẽ. Câu chuyện của bạn đã chết. Hãy chuẩn bị cho những việc như thế.

  9. Thời gian vội vã, bạn khóc lóc, đau khổ và tự đứng dậy và bắt đầu lại. Tại sao? Bởi vì bạn là một nhà biên kịch và việc viết lách đối với bạn như là hơi thở.

  10. Loại bỏ tất cả những ai không tin vào bạn.