10 điều viển vông về quy tắc 1/3

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Nhiếp ảnh' bắt đầu bởi Son Kevin, 28/2/16.

Lượt xem: 1,344

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  24 hinh/s xin được chia sẻ bài viết của nhiếp ảnh gia nghệ thuật Tavis Leaf Glover xung quanh vấn đề về Quy tắc 1/3 (Rule of Thirds) mà chắc chắn bất cứ ai bước vào nghề nhiếp ảnh đã từng được nghe qua. Đây là bài viết thể hiện quan điểm cá nhân dựa vào những phân tích.

  Tên tôi là Tavis Leaf Glover, và tôi là một nghệ sĩ giống như bạn, cố gắng để tạo ra thứ nghệ thuật mà tôi có thể tự hào và chia sẻ với thế giới. Mặc dù, có một thứ gì đó thực sự cản trở trong đầu đầu ... Rule of Thirds (Quy tắc 1/3)

  Tôi muốn làm sáng tỏ về các Rule of Thirds mà tất cả chúng ta đều bị nhồi nhét trong giai đoạn trứng nước, mà vẫn tiếp tục tồn tại khi trưởng thành.

  Giống như nhiều nghệ sĩ khác, tôi đã bị tẩy não rằng Rule of Thirds là một phương pháp có thể chấp nhận để kết cấu một hình ảnh. Tôi nghĩ điều đó phụ thuộc vào các tiêu chuẩn nghệ thuật mà bạn muốn tạo ra. Nghệ thuật ở mức Bậc thầy, giống như Da Vinci, Bouguereau, Degas, Rubens, hoặc nghệ thuật như một họa sĩ không chuyên mà có mục tiêu là treo bức tranh của họ trong các cửa hàng địa phương ... chứ không phải là ở phòng triển lãm hay bảo tàng có uy tín.

  [​IMG]

  Các bức tranh của Da Vinci, Bouguereau, Degas, Rubens​

  Nếu không có bố cục, nghệ thuật không thể phát triển. Và khi sử dụng Rule of Thirds để dẫn dắt bố cục, bạn sẽ ở trong một con hẻm tối chờ đợi để được vuốt ve bởi thứ nghệ thuật tầm thường. Điều này nghe có vẻ khó nghe, nhưng đó thực sự là vậy.

  Từ "quy tắc" có một ý nghĩa có thể được xem như là tiêu cực. Những gì tôi đang cố để chứng minh không phải là một quy tắc cần được phá vỡ. Đó là một tiêu chuẩn kiến thức mà bạn có thể chọn để kết hợp vào nghệ thuật của bạn nếu bạn muốn. Sự lựa chọn của bạn, đơn giản như vậy.

  MYTH # 1: "Nó tạo ra hình ảnh dễ nhìn"

  Để làm rõ điều này, chúng ta phải thứ gì khiến một hình ảnh dễ nhìn, và tôi đảm bảo với bạn, nó không đặt chủ thể của bạn trên góc giao trong rule of thirds. Để hình ảnh dễ nhìn thì áp dụng các kỹ thuật bố của bạn theo cách mà người xem có thể đọc rõ ràng ... mà không cần đuổi theo các yếu tố gây mất tập trung hoặc tạo ra sự nhầm lẫn do thiếu hệ thống phân cấp. Làm thế nào để chúng ta làm điều đó?

  Vâng, chúng ta cần phải hiểu được cách tâm trí cảm nhận kích thích thị giác. Đối với điều này, chúng ta sử dụng các kỹ thuật tâm lý Gestalt như Figure-Ground Relationship (FGR) để tách biệt rõ ràng chủ thể từ hậu cảnh.

  [​IMG]

  Hình anh của Henri Cartier-Bresson cho thấy FGR tuyệt vời.​

  Hoặc chúng ta có thể sử dụng Law of Continuity (quy luật về tính liên tục), mà sẽ cho phép chúng ta tạo ra một đường lượn vòng bằng cách sử dụng nhiều chủ thể.

  [​IMG]

  Tranh của Edgar Degas cho thấy một đường lượn vòng.​

  Chúng ta thậm chí có thể sử dụng Greatest Area of Contrast (vùng tương phản lớn nhất) để hướng mắt người xem về chủ thể chính.

  [​IMG]

  Hình ảnh của David Bellemere.​

  MYTH # 2: "Các chuyên gia sử dụng nó"

  Myth tiếp theo chúng ta có là "các chuyên gia dụng nó." Annie Leibovitz chắc chắn là một chuyên gia, và một trong những nhiếp ảnh truyền cảm hứng nhất hiện nay. Vì vậy, hãy lấy một số hình ảnh của cô và xếp nó lên ô rule of thirds, rồi chúng ta sẽ thấy cô ấy có sử dụng nó hay không.

  [​IMG]

  Hình ảnh của Annie Leibovitz.

  [​IMG]
  Cho thấy ô Rule of Thirds sắp thành hàng đến mặt lò sưởi.

  Chúng ta có thể thấy cách mặt lò sưởi nằm hoàn hảo trên ô rule of thirds. Tôi đoán cô ấy đã sử dụng nó ... nhưng đợi đã, làm thế nào mà cô chụp ảnh các người mẫu? Làm thế nào mà cô ấy tạo ra một bố cục tuyệt vời như vậy khi chỉ có đường ngang và dọc như vậy để hướng chúng ta? Tôi phải làm gì tiếp theo? Tôi có một số người mẫu trên rule of thirds, nhưng tôi phải làm gì bây giờ? Làm thế nào để đặt vị trí cánh tay, chân, váy, và cái nhìn của họ? Đây là lúc chúng ta giới thiệu đối xứng động.

  [​IMG]
  Đây là tỉ lệ Root 4 Rectangle (xem ảnh này) với với các đường cơ bản (hai đường chéo, bốn nghịch đảo, ngang và dọc).

  [​IMG]

  Một Root 4 rectangle có thể được chia thành 4 Root 4 rectangle nhỏ.​

  Để Annie sắp xếp người mẫu được đúng vị trí, cô ấy sử dụng đối xứng động. Đó là một thuật ngữ ưa thích cho hệ thống đường dẫn.

  [​IMG]
  Đây là 1.5 rectangle với các đường cơ bản (kích thước giống như nhiều cảm biến camera) và 3 có thể vừa với bên trong Root 4 rectangle.

  [​IMG]

  Đây là hệ thống đường kẻ hoàn chỉnh.​

  Nói một cách đơn giản, một hệ thống đường kẻ là một cái gì đó chúng ta có thể sử dụng trong nhiếp ảnh để sắp xếp bố cục. Chúng ta có thể sử dụng các đường chéo, dọc, và ngang để tạo ra nhịp điệu và sự đồng nhất trong hình ảnh ... cho dù đó là một bức tranh, ảnh, hay điêu khắc ... đối xứng động có thể được sử dụng cho tất cả.

  [​IMG]
  "Laocoon & His Sons" là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp đã được xây dựng sử dụng đối xứng động.

  Chúng ta có thể giải thích hệ thống này nhiều hơn, nhưng chúng ta quên đi mục đích chính, đó là để lộ giải thích rule of thirds ... một qui tắc tẩy não tất cả chúng ta nghĩ rằng nó có giá trị chia sẻ với thế giới.

  MYTH # 3: "Nó di chuyển mắt xung quanh hình ảnh."

  Điều này hoàn toàn không đúng sự thật. Đặt chủ thể của bạn vào một điểm mà không cần xem xét toàn bộ sẽ không giúp tạo ra chuyển động trong bố cục

  [​IMG]

  Hình ảnh của Tavis Leaf Glover​

  Khi chúng tôi tìm hiểu về một kỹ thuật tâm lý Gestalt khác được gọi là Law of Continuity (luật về tính liên tục), chúng ta sẽ thấy một số công cụ có thể sử dụng để tạo ra chuyển động và sự đồng nhất, mà sẽ di chuyển mắt xung quanh hình ảnh. Hình ảnh đẹp nhất chính là Arabesque (đường lượn vòng)

  [​IMG]

  Hình ảnh của Tavis Leaf Glover​

  Đây là một yếu tố cong mà bạn có thể kết hợp vào tác phẩm của bạn để tạo ra một chuyển động đẹp trong hình ảnh. Các họa sĩ bặc thầy sử dụng nhiều yếu tố này trong các tác phẩm của họ

  [​IMG]

  Tranh của Vincent van Gogh cho thấy một Arabesque.​

  Một kỹ thuật khác được sử dụng để tạo ra chuyển động được gọi là Coincidence. Nó được định nghĩa là mối quan hệ qua lại, mà đồng nhất nhiều yếu tố và có thể tạo ra chuyển động từ bên này sang bên kia và lên xuống.

  Không phải là một đường thẳng như bạn có thể nghĩ khi bạn nghe thấy thuật ngữ "leading lines". Nó là đường đứt đoạn, bị ẩn, và một thủ thuật kỳ diệu mà chúng ta có thể sử dụng để cho phép chúng ta dễ dàng tiến gần hơn trong suy nghĩ.

  [​IMG]
  Tranh của Caravaggio cho thấy cách anh ấy che giấu các đường vì hiểu được Law of Continuity..

  Trong bức ảnh này, chúng ta có thể thấy mối quan hệ qua lại mà Annie Leibovitz tạo ra bằng cách sử dụng tay chân của các chủ thể.

  [​IMG]

  Hình ảnh của Annie Leibovitz cho thấy Coincidences.​

  Chúng tôi cũng có thể nhìn thấy nó trong bức tranh nàng Mona Lisa của Da Vinci, và trong bố cục phức tạp của Bouguereau.

  [​IMG]
  Tranh của Da Vinci và Bouguereau cho thấy Coincidences.

  MYTH # 4: "Chủ thể không ở trung tâm."

  Trước hết, ai quy định là trung tâm của một khung hình là tệ như vậy? Tại sao chúng ta phải tin?

  [​IMG]

  Hình ảnh của Tavis Leaf Glover

  [​IMG]
  Có một kỹ thuật tâm lý học Gestalt gọi là Law of Symmetry, mà về cơ bản có nghĩa là trí óc con người luôn cố gắng tìm sự cân bằng trong tác nhân kích thích thị giác. Vì vậy, nếu chúng ta sử dụng rule of thirds và để chủ thể ở ngoài trung tâm, sau đó chúng ta sẽ cần một thứ tương tự để giúp chúng tôi cân bằng hình ảnh. Nếu không có một thứ tương tự, thì chúng ta vừa tạo ra sự cân bằng kinh khủng trong bố cục của chúng ta.

  [​IMG]

  Hình ảnh: Tavis Leaf Glover​

  Có sự cân bằng theo chiều dọc (mà tôi gọi là phòng thở), và có sự cân bằng ngang (mà tôi gọi hướng nhìn), và chúng ta phải hiểu làm thế nào để kiểm soát từng thứ để tạo ra một bố cục cân bằng một cách chuẩn xác.

  [​IMG]

  Tranh của Bouguereau cho thấy sự cân bằng từ trên xuống dưới.​

  Tranh của Degas cho thấy sự cân bằng từ trái sang phải ..

  [​IMG]
  Dưới đây là bức ảnh tôi tạo ra mà có chủ thể ở trung tâm, nhưng lại cân bằng chuẩn xác vì có cả cân bằng dọc và ngang.

  [​IMG]
  Hình ảnh của Tavis Leaf Glover cho thấy cách đạt được cân bằng chuẩn xác từ trên xuống dưới và từ trái qua phải.

  Tôi đã mất nhiều năm để xóa đi ảnh hưởng của rule of thirds gây ra trong bố cục của tôi. Tôi đã luôn đặt chủ thể ở một bên hay bên khác mà không cần xem xét toàn thể hình ảnh

  [​IMG]
  Hình ảnh của Tavis Leaf Glover trước khi học thiết kế và kỹ thuật tâm lý Gestalt.

  MYTH # 5: "Cơ sở để thực hiện một hình ảnh cân bằng và thú vị"

  Chúng tôi đều hiểu Law of Symmetry, mà bao gồm sự cân bằng thích hợp của một hình ảnh, nhưng thứ mà chúng ta đã không đề cập đến cách rule of thirds sinh ra không gian "thở" không mong muốn. Nếu chúng ta đặt chủ thể vào một trong những góc giao mà không cần quan tâm đến tổng thể, thì chúng ta sẽ không có vật tương tự ở phía bên kia của bố cục và chúng ta sẽ có không gian "thở" mà làm mất sự chú ý vào chủ thể


  [​IMG]

  Hình ảnh cho thấy cách rule of thirds tạo ra không gian âm không mong muốn.​

  Không gian "thở" có thể được sử dụng đúng cách để tạo ra một cảm giác bị cô lập hoặc cô đơn, nhưng sử dụng nó mà không có sự tinh tế là cách làm của người mới.

  [​IMG]
  Hình ảnh của Gregory Crewdson sử dụng không gian "thở" để tạo cảm xúc cho câu chuyện.

  MYTH # 6: "Đó là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho người mới bắt đầu"

  Theo kinh nghiệm của riêng tôi, rule of thirds chỉ dẫn tôi đến một con đường cụt. Lúc đầu, tôi nghĩ nó là cuộc cách mạng và tôi đã khoe khoang về khả năng của nó với những nhà nhiếp ảnh mới bắt đầu.

  [​IMG]
  Sau đó tôi thấy bản thân mình không phát triển gì thêm và không thể hiểu được để kết cấu đúng một hình ảnh vì rule of thirds đã hướng dẫn tôi.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Dynamic Symmetry Grids dễ sử dụng như R.O.T.

  Nếu các nghệ sĩ mới bắt đầu với các đường đối xứng động thay vì rule of thirds, sau có họ sẽ có thể tận dụng các đường chéo, mà họ có thể tạo ra nhịp điệu ... bằng cách chụp hình người mẫu hay áp dụng các nét vẽ. Các đường chéo hiện có trong hình chữ nhật sẽ hạn chế số lượng hướng bạn sử dụng, được gọi là gamut, mà sẽ tạo ra bố cục mạnh mẽ hơn ... chứ không phải là các nan hoa của lốp xe đạp.

  [​IMG]

  Tranh của Bouguereau cho thấy cách ông tạo ra nhịp điệu trong cách tạo dáng của người mẫu trên hệ thống đường của mình.

  MYTH # 7: "Các nghệ sĩ từ thời Phục hưng, hoặc nghệ sĩ Hy Lạp, tạo ra rule of thirds"

  Rule of thirds ần đầu tiên được ghi lại trong một cuốn sách của Smith (khoảng năm 1797), và nếu bạn nhìn bức tranh của ông, bạn sẽ thấy rằng ông không phải là một bậc thầy.

  [​IMG]
  Da Vinci sẽ rất tức giận nếu ông nghe ai nói ông đã sử dụng nó. Những thứ được học, nghiên cứu và thực hành, ông đưa vào tác phẩm của mình, và một người nào xóa nó đi đơn giản như rule of thirds? Không đời nào!

  Da Vinci, cùng với các nghệ sĩ bậc thầy khác, bao gồm cả Hy Lạp, đã sử dụng đối xứng động, golden section, và các kỹ thuật thiết kế khác như arabesques, gamut, coincidences, radiating lines, figure-ground relationship, ellipses và enclosures

  [​IMG]
  Tranh của Bouguereau cho thấy kỹ thuật thiết kế khác nhau.

  MYTH # 8: "Mắt người tự nhiên hướng về các điểm giao nhau"

  [​IMG]

  Bức ảnh của một cái cây và chân trời.​

  Tôi thực sự muốn bố cục dễ như thế này. Đặt chủ thể của bạn ở góc giao, và bạn tự động kiểm soát mắt của người xem. Không quá nhanh! Còn về sự thật là chúng ta bị thu hút vào khu vực tương phản cao là gì?

  Khi chúng ta khiến chủ thể trở lại vùng tương phản lớn nhất (GAC), chúng ta sẽ không nhìn ở đó đầu tiên ... dù chúng có ở vị trí nào đi nữa?

  [​IMG]

  Hình ảnh: Tavis Leaf Glover cho thấy khu vực tương phản lớn nhất và một vật tương tự.​

  Một điều thu hút mắt của chúng ta là một cái gì đó tôi gọi Edge Flicker. Nó đề cập đến yếu tố tương phản cao gần cạnh, mà làm người xem không chú ý đến chủ thể của bạn.

  Tạo ra một hệ thống phân cấp độ tương phản và không để các cạnh mất đi sự chú ý sẽ giúp bạn kiểm soát cách ánh mắt của người xem di chuyển xung quanh tác phẩm.

  [​IMG]
  Tranh của Whistler cho thấy không có Edge Flicker khi điều chỉnh.

  MYTH # 9: "Cropping rule of thirds sau khi chụp một bức ảnh là một cách tuyệt vời để bảo vệ một hình ảnh"

  [​IMG]
  Crop một hình ảnh được kết cấu xấu và chiếu sáng tệ sẽ không bảo vệ được bất cứ thứ gì. Điều đó chính là bắt đầu ở cuối và làm ngược lại.

  Cố gắng không crop. Chụp thật chuẩn để bảo vệ điểm ảnh quý giá.

  Tìm hiểu bố cục và kỹ thuật tâm lý Gestalt để bạn biết cần tìm gì, làm thế nào để giải quyết vấn đề thị giác, và thu được hình ảnh chính xác ngay trong camera. Đừng hy sinh các điểm ảnh quý báu vì rule of thirds. Sự sáng tạo của bạn xứng đáng hơn.

  MYTH# 10: "Những điểm mạnh, hoặc điểm vàng, tạo ra sự căng thẳng"

  Đặt chủ thể của bạn trên 1/3 không tạo ra căng thẳng như chúng ta đã học được cho đến nay.

  [​IMG]
  Hình ảnh: Tavis Leaf Glover cho thấy cách crop không tạo ra căng thẳng.

  Nếu chúng ta xem kỹ thuật tâm lý Gestalt được gọi là Law of Proximity, chúng tôi sẽ thấy cách tạo ra căng thẳng thị giác. Giống như bức tranh này trên trần nhà của Sistine Chapel... họ rõ ràng rất đồng nhất bởi sự gần gũi của họ, nhưng một điều cần chú ý khi chúng ta nhìn thì đây là sự căng thẳng thị giác được tạo ra bởi thực tế là họ gần như chạm vào nhau nhưng không hoàn toàn là chạm vào. Đó là thời điểm trước khi tác động.

  [​IMG]

  Tranh của Michelangelo​

  Hoặc hình ảnh này nơi người đàn ông gần như với tới người vợ đang ngã xuống. Thật sự rất gần tạo ra sự căng thẳng.

  [​IMG]

  Hình ảnh của Tavis Leaf Glover​

  Khi xem xét Law of Proximity, khoảng cách có thể tạo không gian âm, mà trong bức ảnh này tạo ra một sự căng thẳng ở trong căn phòng.

  [​IMG]
  Hình ảnh của Gregory Crewdson sử dụng không gian âm để tạo ra căng thẳng.

  Lời kết

  Vì vậy, nhiều thủ thuật và kỹ thuật có thể được áp dụng để tạo ra một tác phẩm tuyệt vời, mà kết nối rõ ràng với người xem. Từ bỏ rule of thirds. Bỏ nó lại đằng sau và dùng các đường đối xứng động dễ sử dụng, nhưng cũng có nhiều lựa chọn hơn mở ra cho bạn để bạn phát triển. Điều đó tùy thuộc vào bạn

  [​IMG]
  Tranh của Toulouse Lautrec.
   
  Lê Hồng Phương thích bài này.