2 bài thực hành mỗi nhà biên kịch nên thực hiện hàng tuần

Thảo luận trong 'Kịch bản' bắt đầu bởi 24HFS, 17/8/16.

Lượt xem: 10,554

 1. 24HFS

  24HFS Director

  [​IMG]
  Bạn có thể đã nghe đến câu ngạn ngữ cổ rằng bạn nên viết mỗi ngày nếu bạn là một nhà biên kịch. Vâng, trong khi điều đó là sự thật, nó cũng ngụ ý rằng đó là tất cả những điều bạn cần làm. Trên thực tế, cũng có một số bài tập thực hành giúp có thể cải thiện đáng kể khả năng viết kịch bản của bạn nếu bạn thực hiện mỗi tuần.

  Trong bài viết trên này tôi muốn đưa ra một vài trong số chúng, và tôi đã chọn ra hai bài tập thực hành yêu thích hàng đầu của tôi, trong đó mỗi nhà biên kịch tham vọng nên thực hiện mỗi tuần nếu họ thực sự nghiêm túc về việc trở thành một nhà biên kịch. Vì vậy, hãy cùng xem!

  1. Phân tích Ba nhân vật mỗi tuần

  Đây là một bài tập tuyệt vời để làm mỗi tuần liên quan đến việc phân tích và hiểu sâu hơn các nhân vật trong phim. Dưới đây là những điều cần làm:

  Sau khi xem một bộ phim, liệt kê ra ba nhân vật chính trong tam giác của sự xung đột - nhân vật chính, nhân vật phản diện và nhân vật phụ. Trong tam giác này, nhân vật chính thường là đối lập trực tiếp với các nhân vật phản diện thông qua nhân vật phụ theo một cách nào đó. Đó không phải luôn là các xung đột chính, nhưng nó là một phần của tam giác và đó là những gì chúng tôi quan tâm chú ý.

  Vì vậy, nếu bạn mới xem Whiplash, bạn liệt kê Andrew là nhân vật chính, Fletcher là nhân vật phản diện, và Nicole là nhân vật phụ. Nếu bạn xem Collateral, bạn nên liệt kê Max là nhân vật chính, Vincent là nhân vật phản diện, và Annie là nhân vật phụ. Và đối với Raiders of the Lost Ark, Indy là nhân vật chính, Nazis / Belloq là nhân vật phản diện, và Marion là nhân vật phụ.

  Thông thường ba khía cạnh của tam giác của sự xung đột đều được nhân cách hóa, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Không phải mỗi phim đều có một nhân vật phản diện hoặc nhân vật phụ hình tượng thực tế, và trong những trường hợp này hãy chỉ liệt kê bất cứ lực lượng thù địch nào, hoặc những điều đe dọa gì đó.

  Khi bạn có danh sách các nhân vật, hãy viết xuống bên dưới là những điều mỗi người ấy mong muốn. Như bạn đã biết, nhân vật chính thường có một mong muốn (ước muốn) có ý thức rõ ràng và do đó, hãy viết điều này xuống. Andrew muốn trở thành một huyền thoại tiếng về chơi trống jazz. Max muốn thoát khỏi Vincent. Indy muốn Ark, v.v. Sau đó làm tương tự với các nhân vật phản diện và nhân vật phụ (nếu có).

  Sau đó, viết bên dưới lý do tại sao họ mong muốn. Điều này sẽ mang đến cho bạn một sự phân tích vững chắc về những điều cơ bản của nhân vật và giúp bạn có suy nghĩ về nhân vật của mình một cách đúng đắn. các nhân vật nhân vật chính, nhân vật phản diện, và nhân vật phụ là ai? Mỗi nhân vật muốn gì? Và tại sao? Phân tích ba nhân vật mỗi tuần theo cách này và bạn sẽ bắt đầu nhận thấy các hình mẫu trong việc phát triển nhân vật và cách làm thế nào chúng có thể được áp dụng cho kịch bản của riêng bạn.

  2. Đọc Một Kịch bản Một tuần

  Điều đầu tiên bạn cần làm là có được một danh sách năm mươi kịch chuyên nghiệp để đọc. Tải trực tuyến tất cả, chú ý những kịch bản được viết bởi các nhà văn chuyên nghiệp hơn là những kịch bản rời từ nhà văn nghiệp dư. Lưu tất cả năm mươi kịch bản đó trong một thư mục trên máy tính của bạn, chọn một thời gian "đọc" cụ thể, ví dụ như, sáng Chủ nhật, và đọc một kịch bản trong một tuần.

  Vâng, có thể có một chút trở ngại lúc ban đầu, nếu bạn không quen với việc đó, nhưng một vài điều sẽ đến khi bạn vượt qua vài tuần và bạn đọc ngày càng nhiều kịch bản:

  · Bạn sẽ học được cách viết gợi nhiều liên tưởng và mô tả chuẩn chuyên nghiệp. Đọc kịch bản mỗi tuần thực sự sẽ giúp trau dồi phong cách viết của bạn. Đường dây kịch bản sẽ trở nên ngắn hơn, bạn sẽ học cách nói được rất nhiều thứ với ít câu chữ hơn, và cách làm thế nào để gợi lên hình ảnh đáng nhớ trong tâm trí của người đọc.

  · Đoạn hội thoại của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Một lần nữa, bạn sẽ bắt đầu viết ít đối thoại và nói nhiều hơn với ít từ ngữ hơn (hoặc không có lời nào cả) như bạn thấy cách làm này xuất hiện ngày càng nhiều trong kịch bản chuyên nghiệp.

  · Cảnh quay của bạn ngày một hiệu quả. Đọc kịch bản chuyên nghiệp sẽ dạy bạn cách để thực hiện những cảnh quay thú vị hơn là chỉ cung cấp chính xác những gì người đọc hy vọng trong mỗi lúc. Nhà biên kịch mới vào nghề có xu hướng viết một cách rõ ràng bất kỳ một cảnh nào có thể diễn ra, nhưng bằng cách đọc những điều nhà văn chuyên nghiệp gây ngạc nhiên cho khán giả, thách thức những kỳ vọng của chúng ta và khiến chúng ta cảm động về mặt cảm xúc, bạn cũng sẽ hấp thụ điều này vào kịch bản của bạn.

  Hãy tuân theo các kế hoạch và mỗi tuần kéo một kịch bản khác nhau vào thư mục “Hoàn thành” trên máy tính của bạn khi bạn đã đọc nó. Có thể sẽ khá hài lòng khi xem tiến trình bạn thực hiện và vào lúc kết thúc năm mươi kịch bản thì hãy xem có bao nhiêu chi tiết hướng việc viết kịch bản của bạn đến mức hoàn chỉnh.

  Việc thực hiện hai bài tập thực hành là cần thiết đối với lịch trình viết kịch của bạn bằng văn bản, và tôi có thể đảm bảo bạn sẽ thấy một sự cải thiện trong khả năng viết của mình.