Kỹ xảo (CGI) 20 bước để trở thành compositor bậc thầy (phần 2)

Thảo luận trong 'Nghệ thuật dựng phim' bắt đầu bởi 24HFS, 8/9/17.

Lượt xem: 5,558

 1. 24HFS

  24HFS Director

  [​IMG]
  Trong Phần 1, chúng ta đã nghiên cứu 10 bước để trở thành một compositor bậc thầy trong ngành công nghiệp hiệu ứng hình ảnh. Trong phần này, chúng ta sẽ nghiên cứu tiếp 10 bước tiếp theo.

  Lập trình

  Bạn không thể thoát khỏi việc này. Hiểu mối quan hệ giữa lập trình với toán học và máy tính, và giúp bạn đạt được từ A đến B nhanh hơn là tốc độ một viên đạn. Bạn không phải là một developer, nhưng với một số sự hiểu biết và kinh nghiệm vững chắc cũng rất hữu ích.
  Bắt đầu với C, C + + và Python. Sẽ không tổn hại gì khi biết đến HTML, CSS, PHP và Javascript. Dưới đây là một số ví dụ làm nguồn động lực cho bạn:

  Video có phụ đề TV​
  Keying

  Đây là workflow cần thiết cho một compositor. Bạn sẽ được lấy ra mọi thứ và kết hợp lại với nhau suốt cả ngày. Mọi thứ trong danh sách này chỉ để giúp bạn làm tốt việc này.

  Câu hỏi: Làm thế nào để bạn biết được một người bình thường là một compositor là bậc thầy? Đơn giản lắm. Một compositor bậc thầy có thể xử lý các keys và mattes một cách tuyệt vời chỉ với những công cụ cơ bản. Tách anh ta hoặc cô ấy ra khỏi những công cụ đắt tiền đó cũng không là vấn đề gì cả. Tước đi côn nhị khúc của Lý Tiểu Long thì ông vẫn có thể đánh bại bạn.

  Chỉnh màu

  Nếu bạn không biết cách màu sắc tương tác với nhau, thì bạn sẽ không thể nào sắp xếp chúng. Giai đoạn. Bạn không chỉ phải có khả năng không chỉ kể khi có cái gì đó 'biến mất', mà còn làm cho nó chuẩn.

  Sử dụng thành thạo ít nhất là 2 phần mềm

  Tương tự như một compositor bậc thầy, tôi biết được một người bình thường có thể thuần thục 2 ứng dụng phần mềm

  Cuối cùng, bạn sẽ cần phải thuần thục ít nhất một ứng dụng phần mềm. Tôi nói thuần thục 2. Chúng ta đều biết rằng các ứng dụng compositing được chia dựa trên các layer vs node, vậy thì tại sao lại không học cả hai?

  Tôi gợi ý 2 ứng dụng Adobe After Effects và The Foundry Nuke để bắt đầu. Trong tất cả các ứng dụng, chúng cũng sẽ theo bạn suốt đời cũng như điểm kết thúc của bạn.

  Vẽ hình ảnh kỹ thuật số

  Đây không phải là matte painting, đó là một thể loại khác. Một paint artist thường vẽ phủ lên những chỗ sai - thiết bị, dây dẫn, lỗi, ngớ ngẩn, sai sót. Một số kẻ ngu ngốc nghĩ về những điều này thật ngớ ngẩn. Nhưng bạn không thể vẽ phủ lên trừ khi bạn biết làm thế nào để vẽ - kết quả là phải ra một hình ảnh như thực. Chỉ một tên tội phạm bậc thầy mới có thể xóa bỏ mọi manh mối và đó là sản phẩm của sự thỏa hiệp.

  Painting cũng chính là vẽ bằng cái gì đó. Một paint artist cũng có thể khôi phục lại các bộ phim cũ và tạo ra các họa tiết cho các phần việc cụ thể. Nó cũng hiểu thêm về Photoshop và Illustrator, cùng với sự thành thạo trên máy tính bảng.

  Matchmoving và Tracking

  Như đã nói và làm, video và phim là những hình ảnh chuyển động. Nếu bạn sắp thêm thứ gì đó vào cảnh chuyển động, bạn cũng phải làm cho chúng di chuyển. Và, không chỉ làm cho chúng di chuyển, mà còn phải làm cho chúng di chuyển theo cách mà trông giống như chúng thuộc về nơi đó trong thời gian đó và địa điểm đó.

  Animation và Keyframing

  Tạo mattes và di chuyển chúng thì vẫn ổn, nhưng mọi thứ không bao giờ là hoàn hảo. Đôi khi, keyframing "thủ công" lỗi thời lại có hiệu quả nhất. Việc chú ý đến từng chi tiết này là điều khác biệt của một compositor bậc thầy so với một compositor bình thường. Bạn phải có khả năng di chuyển các yếu tố trong cảnh như một chỉ huy dàn nhạc di chuyển cây gậy của mình. Đối với người khác, nó giống như phép thuật và hài kịch, nhưng kết quả là tiếng nhạc đồng bộ một cách thuần túy.

  Tập trung vào motion blur, retiming và interpolation.

  Kết nối và Học hỏi

  Bạn là gì, nếu không phải là sinh viên? Nói chuyện với mọi người, đọc nhiều, viết blog hoặc sách.

  - Những gì bạn biết - dạy cho người khác.

  - Những gì bạn không biết - học hỏi từ những người khác.

  - Những gì cả nhóm bạn không biết - tìm câu trả lời và giải pháp với nhau.

  Dựng phim

  Dễ dàng hiểu lầm compositing là chỉ cần chắp vá các cảnh riêng lẻ với nhau. Một compositor bậc thầy sẽ luôn nghiên cứu tác động tình cảm và thông điệp của một cảnh quay - ý định của đạo diễn và nhà làm phim - và cố gắng hiện thực hoá nó. Để đạt được mục đích này, bạn phải hiểu về dựng phim - cách phối hợp các cảnh và lý do sự tồn tại của chúng.

  Trải nghiệm

  Cuối cùng, bạn không thể đọc về tất cả điều này và rồi trở thành một bậc thầy. Bạn phải làm điều đó. Và rồi làm đi làm lại trong nhiều năm. Bạn phải làm điều đó cho đến khi ai đó gọi bạn là bậc thầy.

  Chỉ khi bạn thất bại rồi thành công, chỉ khi bạn đứng dậy rồi ngã, và chỉ khi bạn đã trải qua cuộc hành trình cảm xúc từ khi không biết gì đến khi thành thục, bạn sẽ có thể hướng dẫn thành công và dẫn dắt một nhóm các nghệ sĩ hiệu ứng hình ảnh đầy tham vọng trở thành bạn một ngày nào đó.

  Vậy thì , bạn là một compositor bậc thầy. Làm thế nào bạn biết điều đó? Bạn sẽ đứng vị trị thuộc top đầu trong ngành của bạn, đó là cách để bạn biết đó.