22 quy tắc kể chuyện phim của hãng Pixar

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi Son Kevin, 11/11/15.

Lượt xem: 4,636

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  #1. Ngưỡng mộ một người vì nỗ lực của họ, không phải vì thành công của họ.

  [​IMG]
  #2. Hãy luôn ghi nhớ điều khiến bạn thấy thú vị khi là một khán giả, chứ không phải điều bạn thấy thú vị với cương vị một người viết kịch bản. Chúng có thể rất khác biệt.

  [​IMG]

  #3. Cố gắng đi đúng hướng chủ đề cũng khá quan trọng, nhưng bạn sẽ không thể biết được câu chuyện sẽ đi đến đâu cho đến khi nó kết thúc. Nào, viết lại ngay thôi.

  [​IMG]
  #4. Ngày xửa ngày xưa, có một …. Mỗi ngày, …. Cho đến một ngày, …. Vì vậy, …. Do đó, …. Cho đến cuối cùng ….

  [​IMG]
  #5. Đơn giản hóa. Tập trung. Kết hợp các nhân vật. Vượt qua các khúc ngoặt. Bạn sẽ cảm thấy như thể bạn mất đi những điều giá trị, nhưng điều đó khiến bạn thấy tự do.

  [​IMG]
  #6. Nhân vật của bạn giỏi về mặt nào? Yên tâm với điều gì? Hãy thử quăng họ vào đối cực trái ngược. Hãy thử thách họ. Khi đó họ đối mặt và giải quyết mọi việc như thế nào?

  [​IMG]

  #7. Hãy mở ra kết cục trước khi bước sang đoạn giữa câu chuyện. Thật đấy. Mọi cái kết chuyện luôn là một việc khó nhằn, hãy xử lý nó trước.


  [​IMG]
  #8. Hãy hoàn tất câu chuyện của bạn, cứ làm đi, dù nó có không hoàn hảo đi nữa. Trong thế giới lý tưởng, bạn sẽ có cả hai, nhưng hãy cứ tiếp tục làm. Và làm lần sau hay hơn lần trước.

  [​IMG]

  #9. Khi bạn bí ý tưởng, hãy liệt kê ra một danh sách những điều sẽ không thể xảy ra. Đôi khi điều giúp bạn khai thông ý tưởng sẽ xuất hiện.


  [​IMG]
  #10. Hãy thể hiện câu chuyện mà bạn thích. Điều mà bạn tâm đắc cũng chính là một phần con người bạn. Bạn có thể đã nhận ra điều này trước khi bạn sử dụng nó.

  [​IMG]

  #11. Viết ra giấy giúp bạn dễ sửa chữa hơn. Nếu nó cứ nằm trong đầu bạn, dù nó là một ý tưởng tuyệt vời đi nữa, nhưng bạn sẽ không bao giờ có thể chia sẻ nó cho người khác được.


  [​IMG]

  #12. Trừ hao điều đầu tiên nảy ra trong đầu bạn. Và điều thứ 2, thứ 3, thứ 4, thứ 5. Đưa những điều hiển nhiên ra khỏi câu chuyện. Hãy khiến bản thân bạn ngạc nhiên.


  [​IMG]
  #13. Hãy cho nhân vật của bạn có quan điểm riêng. Thụ động/ Dễ sai bảo đối với bạn có vẻ khá dễ thương khi bạn viết ra chúng, nhưng chúng lại làm tổn thương khán giả.

  [​IMG]
  #14. Tại sao bạn phải kể câu chuyện này? Niềm tin cháy bỏng gì trong bạn rằng câu chuyện của bạn thật sự nổi bật? Đây cũng chính là điểm mấu chốt của nó.

  [​IMG]
  #15. Nếu bạn là nhân vật của mình, trong tình huống này, bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Sự chân thành sẽ đưa điều đáng tin đến những tình huống không tin được.

  [​IMG]
  #16. Nguyên tắc trong câu chuyện của bạn là gì? Hãy cho chúng tôi vài lý do để cổ vũ cho nhân vật của bạn. Điều gì xảy ra nếu họ không thành công? Hãy cho những thứ riêng lẻ, cô độc có được cơ hội để đấu tranh.

  [​IMG]

  #17. Không có việc nào là lãng phí cả. Nếu nó vẫn chưa hiệu quả, hãy cứ tiếp tục làm – Cứ từ từ, rồi nó cũng sẽ trở nên hiệu quả, một lúc nào đó.


  [​IMG]
  #18. Bạn phải tự nhủ với bản thân về sự khác biệt giữa cố gắng làm hết sức và cố làm quan trọng hóa vấn đề. Câu chuyện là một sự thử nghiệm, không phải một sự trau chuốt.

  [​IMG]
  #19. Ngẫu nhiên đưa nhân vật của bạn vào rắc rối là một ý hay, nhưng ngẫu nhiên đưa họ thoát khỏi rắc rối là lừa đảo.

  [​IMG]

  #20. Bài tập: Lấy hình mẫu lý tưởng từ bộ phim mà bạn không thích. Làm cách nào để bạn sắp xếp lại chúng trong câu chuyện yêu thích của bạn?


  [​IMG]
  #21. Bạn sẽ phải phân biệt giữa nhân vật và tình huống, không thể chỉ viết rằng “tuyệt vời”. Điều gì sẽ khiến bạn cư xử như vậy?

  [​IMG]
  #22. Bản chất của câu chuyện là gì? Hầu hết chuyện là về kinh tế? Nếu bạn nắm rõ điều này, bạn sẽ dễ dàng xây dựng và dẫn dắt câu chuyện xa hơn.

  [​IMG]


  theo watchindie
  tổng hợp​

   
  thuythcp thích bài này.
 2. Nguyễn Trường

  Nguyễn Trường Moderator Thành viên BQT

  cực kì bổ ích cho những ai viết kịch bản và đạo diễn
   
 3. thuythcp

  thuythcp Member

  Hãng Pixar có nhiều phim đi vào lòng người
   
 4. mrqb

  mrqb New Member

  Forum nhiều bài viết hay quá, ngày nào cũng vào đọc, trả lời được rất nhiều câu hỏi của em trong khi em hỏi rất nhiều người mà không trả lời được. mà lại ít người thảo luận quá
   
  Son Kevin thích bài này.
 5. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s Thành viên BQT

  Cộng đồng làm phim VN còn non trẻ và thiếu kiến thức, hoặc nếu có thì ít chia sẻ.
  24 hình/s bao gồm đội ngũ những nhà làm phim ở VN, với mục đích tạo sân chơi, chia sẻ tới các bạn những kiến thức sâu rộng về lĩnh vực làm phim đầy đam mê :).
  Hãy giới thiệu đến mọi người những kiến thức mà bạn biết nơi đây. co bất cứ câu hỏi nào về lĩnh vực phim ảnh bạn có thể đặt ra trong các mục :Hỏi đáp
  thân,