3 bài học về ánh sáng trong phim từ bậc thầy quay phim Robert Richardson.

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chiếu sáng phim ảnh' bắt đầu bởi 24hinh.vn, 15/4/23.

Lượt xem: 3,349

 1. 24hinh.vn

  24hinh.vn Moderator

  [​IMG]

  Robert Richardson đã hợp tác với nhiều đạo diễn có tên tuổi lớn ở Hollywood, ông cũng đã giành được ba giải Oscar và quay phim cho một số bộ phim kinh điển ở Hollywood. Gần đây, ông thường hợp tác với đạo diễn Queentin Tarantino và họ đã làm việc với nhau gần 5 năm. Các bộ phim mà họ đã hợp tác là hai phần phim Kill Bill, Hateful Eight và mới đây nhất là One Upon A Time in Hollywood.


  1. Ánh sáng ngược (Backlight)

  [​IMG]

  Một trong những phong cách đặc trưng của Richardson là sử dụng đèn nền giống như ánh sáng mặt trời để thiết lập nguồn sáng ngược chiếu sáng từ đằng sau nhân vật, đồng thời sử dụng một tấm bảng trắng hoặc một chiếc bàn để phản chiếu và giảm bớt ánh sáng lên nhân vật. Kỹ thuật này giúp tách diễn viên ra khỏi nền, tạo nên hiệu ứng hào quang ấn tượng.

  Kiểu ánh sáng này được thể hiện rõ nhất qua một cảnh quay biểu tượng của diễn viên Uma Thurman trong Kill Bill. Vol 1, có thể thấy trong ảnh trên. Nhân vật Cô dâu do Uma đóng đang đứng trên chiếc bàn, mái tóc vàng óng ả, lấp lánh trên khuôn mặt của cô, được chiếu sáng bởi sự phản chiếu của nguồn sáng ngược.

  2. Phản quang (Bounce)

  [​IMG]

  Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo American Cinematographer, Richardson đã nói rằng ông kết hợp Pars và Maxi Brutes với các bộ lọc ống kính Tiffen để có được những điểm sáng nổi bật. Ông sử dụng các tấm phản quang trong những cảnh quay rộng, cũng như các đạo cụ như bàn (và thậm chí cả tủ quần áo của nhân vật) để dội ngược ánh sáng ngược trở lại nhân vật. Với một căn phòng mà bạn có thể dàn dựng trước với hàng tá đèn như vậy - như trường quay trong Hateful Eight – sử dụng ánh sáng trong mỗi lần quay chỉ là vấn đề chọn ánh sáng nào để làm mờ và nơi đặt các vật phản quang thích hợp.

  Richardson đã sử dụng kỹ thuật tương tự nhưng theo một cách khác trong Hugo. Với một ống kính góc rộng đặt thấp trên sàn nhà, không có nhiều cách để đẩy ánh sáng, vì vậy, Richardson không lo lắng về điều đó. Ông chọn một điểm sáng qua ánh sáng ngoài trời và sử dụng nó như ánh trăng. Bởi vì Richardson làm việc với các đạo diễn có phong cách làm phim mạnh mẽ, ông không bao giờ giới hạn bản thân bởi những gì trông giống như tự nhiên, hay thực tế. Ông làm tất cả những gì cần thiết để tạo nên một khung hình đẹp.

  3. Ánh sáng linh hoạt

  [​IMG]

  Hateful EightDjango Unchained là những ví dụ tuyệt vời về tính linh hoạt của ánh sáng của Richardson. Chúng ta có thể thấy trong ảnh trên, ánh sáng ngược mạnh xen lẫn với ánh sáng bị dội lại dưới chiếc mũ cao bồi rộng vành của nhân vật chính, trong khi ánh sáng uplight chiếu lên đã thêm yếu tố kỳ lạ, bí ẩn cho khung hình.

  Richardson thường dùng film Kodak cân bằng vonfram, sử dụng độ tương phản màu sắc để thêm kích thước cho khung hình của mình. Ánh sáng lạnh, cân bằng ban ngày (daylight-balanced) hoạt động như ánh sáng viền cho nhân vật. Trong khi đó, ánh sáng ấm, cân bằng vonfram (tungsten-balanced) sẽ chiếu từ sàn nhà hoặc bàn để chiếu sáng các nhân vật. Vì khuôn mặt của đối tượng không quá sáng, màu sắc và ánh sáng viền phục vụ cho việc tách biệt đối tượng, cho phép diễn viên tự do di chuyển hơn mà không lo lắng về việc đi ra khỏi ánh sáng chính.

  Trong thời gian tới, Robert Richardson tiếp tục đưa phong cách đặc trưng của mình vào bộ phim mới Venom 2 do Andy Serkis đạo diễn, sẽ được công chiếu vào tháng 10 năm nay.