Dựng phim 3 kỹ thuật dựng phim bạn có thể học từ Star Wars

Thảo luận trong 'Nghệ thuật dựng phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 7/11/17.

Lượt xem: 3,058

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Star Wars là nơi có những nhân vật đáng nhớ nhất trong lịch sử điện ảnh và cũng là một trong số những bộ phim có phần dựng phim xuất sắc nhất. Dù mất nhiều năm để làm thành thạo, một phần dựng phim tuyệt vời có thể mang đến cuộc sống thực cho nhân vật của bạn, làm cho chúng ta nhìn thấy cảm nhận được mong muốn và khao khát của họ. Sử dụng những khoảnh khắc từ phần V: The Empire Strikes Back (1980), chúng tôi sẽ cho bạn thấy ba kỹ thuật chỉnh sửa phim đơn giản sẽ làm cho nhân vật của bạn nổi bật trên màn hình.

  Bạn không cần phải có phần mềm dựng phim hay nhất để làm cho khán giả cảm nhận được.


  Giao tiếp bằng mắt

  Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, ngay cả khi tâm hồn của bạn thuộc về phe xấu.

  Khi hai nhân vật nhìn nhau, chúng ta không chỉ tìm hiểu về họ, mà còn về mối quan hệ của họ. Một cái nhìn có thể tạo nên đối thủ, kẻ thù, hoặc tệ hơn ...

  Bạn có nhớ khi đóng băng bằng carbonite của Han Solo? Khi anh ta bị thả xuống phòng lạnh, âm nhạc làm cho các nhà dựng phim cắt giữa những đôi mắt của tất cả các nhân vật. Han. Leia. Lando. Chewy. Vader.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Không có một từ đối thoại nào, chúng ta biết chính xác từng nhân vật cảm thấy như thế nào. Nhà dựng phim biến những gì có thể đã được giải thích quá lên trong cuộc đối thoại thành 15 giây phép thuật trong phim.

  Cắt bằng niềm đam mê

  Dựng phim nên luôn dùng để phục vụ cho nhân vật của bạn và / hoặc Wookies.

  Việc cắt đột ngột có thể làm cho chúng ta cảm nhận được sự nhận thức đột ngột của một nhân vật, trong khi một cảnh quay dài có thể cho chúng ta cảm xúc mãnh liệt hoặc khao khát.

  Khi Luke phát hiện ra cha mình thật sự chỉ cắt đứt bàn tay của mình, các nhà dựng phim chọn những cảnh quay dài (long takes) cho Luke.

  [​IMG]
  Bằng cách không cắt đi, các nhà dựng phim làm cho chúng ta cảm thấy sự trang trọng của thế giới của Luke lớn lên dần trong ngọn lửa. Khi nhân vật kết thúc, thường là lúc việc dựng phim bắt đầu.

  Nhịp điệu của cảnh

  Đôi mắt của chúng ta có thể dùng rất nhiều trong một khoảng thời gian ngắn. Dùng với chiều dài cảnh có thể tạo cho một cảnh đỉnh cao rất riêng.

  Khi Luke cố gắng nâng X-Wing bằng lực, các nhà dựng phim sử dụng sức mạnh của thời gian. Khi âm nhạc nổi lên, các cảnh diễn ra nhanh hơn và khiến chúng ta tin rằng anh ấy thực sự có thể làm điều đó.

  Nhưng khi Luke thất bại, những cảnh đó càng ngày càng dài, nhấn mạnh đỉnh cao của cảnh.

  Bạn phải tự hỏi mình: 30 khung hình so với 30 giây. Đó là tùy thuộc vào bạn cảm nhận được câu chuyện của bạn bao nhiêu.

  Tại sao công việc dựng phim phim lại khó khăn

  Nó khó.

  Bắt đầu một dự án mới có thể chắc chắn cảm thấy khó khăn, nhưng một khi bạn đào sâu vào cảnh quay, bạn sẽ bắt đầu làm mọi thứ với nhau trôi chảy.

  Như trong trường hợp của Star Wars, một số kỹ thuật dựng phim được sử dụng cẩn thận có thể tạo nên trái tim cho câu chuyện của bạn vì mỗi cảnh đưa câu chuyện của bạn phát triển và trở thành một vũ trụ về đầy đủ các khả năng có thể xảy ra.