4 mẹo sử dụng một bộ lọc phân cực để chụp cảnh bầu trời đẹp hoàn hảo

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Nhiếp ảnh' bắt đầu bởi Son Kevin, 5/12/15.

Lượt xem: 794

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  Sử dụng một bộ lọc phân cực (polarizing filter) trong nhiếp ảnh phong cảnh là một cách tuyệt vời để làm tối bầu trời và tạo ra hình ảnh có tác động thực. Những 4 lời khuyên cho việc sử dụng một bộ lọc phân cực dưới đây sẽ giúp bạn có được thành quả mong muốn.

  [​IMG]
  Bộ lọc phân cực có rất nhiều ứng dụng, nhưng một trong những ứng dụng cơ bản nhất là để làm tối bầu trời xanh. Điều này có thể giúp tăng cường độ tương phản giữa bầu trời và đám mây, làm cho những bức ảnh chụp cảnh quan kiến trúc hoặc thắng cảnh trở nên hoàn hảo.

  Sử dụng một bộ lọc phân cực cũng là một lựa chọn hoàn hảo để loại bỏ sự phản xạ và ánh sáng chói từ bề mặt phi kim loại. Điều này cho phép bạn để cải thiện màu sắc và độ nét trong ảnh thác nước, biển và sông, nhưng nó cũng có hiệu quả đối với các cửa sổ tối trong các tòa nhà và giúp loại bỏ sự phản xạ không mong muốn trên các chủ thể sống.

  Sử dụng một bộ lọc phân cực cũng làm giảm lượng ánh sáng đến cảm biến máy ảnh xuống khoảng hai stop, đó có thể là một điểm mạnh hay cũng có thể là một trở ngại, tùy thuộc vào những gì bạn đang chụp và hiệu ứng mà bạn mong muốn có được.

  Hơn nữa, nó cho phép bạn sử dụng khẩu độ rộng cho trường ảnh (dof) nông, hoặc đạt được tốc độ màn trập lâu hơn để tạo màn mờ một cách sáng tạo, trong điều kiện ánh sáng bình thường. Nhưng hiệu ứng giảm sáng này lại khá khó để có được thành quả sắc nét, đặc biệt là với ánh sáng yếu và không sử dụng chân máy hoặc là tăng ISO để bù vào.

  Sử dụng đúng một bộ lọc phân cực

  [​IMG]
  Chọn ngàm

  Bộ lọc phân cực có sẵn hệ thống xoay và lọc vuông. Hệ thống xoay là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn sử dụng bộ lọc trên một ống kính (hoặc mỗi ống kính của bạn có cùng trường bộ lọc). Trong khi đó, các hệ thống vuông rất tiện lợi nếu bạn có ống kính với các trường khác nhau.

  [​IMG]
  Xoay bộ lọc

  Tất cả các bộ lọc phân cực cần được xoay để thay đổi hiệu ứng của chúng đối với bầu trời và ánh xạ. Từ từ xoay bộ lọc trong lúc nhìn qua kính ngắm hoặc tại màn hình với chế độ Live View, và ngừng quay khi trời xanh tối xuống hoặc các ánh xạ biến mất.

  [​IMG]
  Kiểm tra tốc độ màn trập

  Sử dụng một bộ lọc phân cực sẽ làm giảm ánh sáng đến cảm biến máy ảnh xuống khoảng hai stop, vì vậy bạn cần phải chắc chắn rằng tốc độ màn trập không trở nên quá chậm để có thể giữ máy ảnh ổn định. Cách tốt nhất là sử dụng một chân máy để đảm bảo thành quả sắc nét trong tình huống này.

  [​IMG]
  Nhìn vào bầu trời

  Phân cực rất tốt cho tối bầu trời màu xanh, nhưng khi chụp với ống kính góc rộng nó có thể ảnh hưởng đến một số khu vực của bầu trời nhiều hơn những khu vực khác. Phân cực không đồng đều này sẽ tạo ra kết quả trông không tự nhiên, do đó bạn nên xoay các bộ lọc để giảm thiểu điều này, hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn các bộ lọc.