Tips 4 tips ánh sáng cho những cảnh quay đen trắng

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chiếu sáng phim ảnh' bắt đầu bởi Hitchcock, 10/7/18.

Lượt xem: 2,205

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer


  [​IMG]
  Nghệ thuật nhiếp ảnh đen trắng có thể trở nên cực kì đẹp mắt, vì nó sử dụng được những yếu tố chủ chốt của những bộ phim đời đầu, như là bóng (shadow), kết cấu và cường độ ánh sáng. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định dựng ánh sáng cho những cảnh quay đen trắng giống như khi setup ánh sáng cho những cảnh quay màu, thì hãy khoan, bạn có thể tạo ra một chút khác biệt đấy. May mắn thay, video của Aputure dưới đây sẽ có thể giúp bạn. Trong video này, DP Justin Jones, người đã từng làm việc với những nhân vật như Diplo, Anderson Paak và Trippie Redd, sẽ đưa ra những mẹo hữu ích cho những nhà làm phim còn đang chập chững trong việc quay phim đen trắng, và ta sẽ cùng xem những setup ánh sáng của ông để bạn có được những ý tưởởng hay ho cho việc dàn dựng ánh sáng của riêng bạn. Hãy cùng xem:
  Mặc dù những mẹo mà Jones đã đề cập trong video là rất quan trọng trong việc tạo nên một cảnh quay đen trắng tuyệt vời, chúng không quá khó để thực hiện được. Có lẽ những thứ thiết yếu nhất mà bạn cần biết về việc setup ánh sáng cho những cảnh đen trắng là những khía cạnh khác nhau của ánh sáng – chứ không phải màu sắc ánh sáng - cụ thể là chất lượng ánh sáng, bóng, cấu trúc ánh sáng và cường độ ánh sáng.

  Theo Jones, dưới đây là bốn thứ quan trọng nhất mà bạn nên cân nhắc khi setup ánh sáng cho những cảnh đen trắng:

  - Bỏ qua nhiệt độ màu: Vì bạn đang không quay cảnh phim màu, nên chẳng cần quan tâm đến nhiệt độ màu của bóng đèn làm gì, bởi nó chẳng ảnh hưởng đến cảnh quay.

  - Tập trung vào chất lượng ánh sáng: Trước tiên, chất lượng ánh sáng là gì? Thuật ngữ này không phải để chỉ ánh sáng “tốt” hay “tệ”, mà nó biểu thị cho cách “cư xử” của ánh sáng, những tác động cũng như sư tương tác của nó với chủ thể và bối cảnh xung quanh. Ánh sáng “mạnh” và “dịu” là những thuật ngữ chính của chất lượng ánh sáng. Vậy nên, vì bạn đang quay cảnh đen trắng, chất lượng ánh sáng trở nên vô cùng quan trọng đối với việc kể chuyện bằng hình ảnh.

  - Dùng bóng (shadow) để tạo kết cấu: Vì không có các màu sắc để phân chia hình ảnh và để khiến mọi thứ trông thật thú vị, nên bóng (shadow) trở thành một công cụ đắc lực trong trường hợp này. Hãy dùng bóng để làm dày thêm kết cấu và chiều sâu của hình ảnh. Dùng bánh quy hay cành cây hay những tấm rèm để tạo nên các hình khối chuyển động hay ho cho cảnh quay, nếu không, cảnh quay sẽ trở nên vô cùng phẳng lặng.

  - Cường độ ánh sáng là một chiếc kính lúp: Khi quay các cảnh quay màu, bạn có thể dùng màu sắc để cho khán giả biết nên tập trung nhìn vào đâu, có thể là vào chiếc nắm cửa màu đỏ tươi giống trong phim Giác quan thứ Sáu, hay nhìn vào chiếc váy xanh lục trong phim Vertigo. Còn khi quay những hình ảnh đen trắng - bạn không thể làm như vậy. Tuy nhiên, bạn có thể dùng cường độ ánh sáng để thu hút ánh nhìn của khán giả vào những vùng quan trọng của khung hình. Bất cứ thứ gì bạn muốn khán giả chú ý, hãy làm cho nó trở thành vùng sáng nhất trong khung hình.

  Xem thêm các bài học về chiếu sáng trên 24hinh.vn CKICK HERE