Phân tích 5 bài học về hình ảnh bạn có thể học được từ "Mad Men"

Thảo luận trong 'Phân tích-Cảm nhận-Chia sẻ' bắt đầu bởi 24HFS, 11/4/17.

Lượt xem: 1,542

 1. 24HFS

  24HFS Director


  [​IMG]
  Mad Men là series phim truyền hình ăn khách của kênh AMC dẫn đầu danh mục phim truyền hình dài tập, trong đó có đề cử cho Nam diễn viên xuất sắc. Mad men từng được vinh danh trong giải Quả cầu vàng 2008 vừa qua với Hạng mục phim truyền hình hay nhất trong năm. Nam diễn viên Jon Hamm cũng nhận được giải Nam diễn viên xuất sắc nhất. Thương hiệu của bộ phim sẽ để lại đằng sau nhiều di sản, nhưng một trong những đặc điểm nổi bật của nó là cách đặc biệt mà các nhà quay phim, nhà thiết kế và đội trang phục cho thấy hình ảnh của một chương trình truyền hình. Tính giải trí sinh động của những năm 1960 không chỉ là về tính thẩm mỹ; Nó cũng đóng một phần không thể thiếu trong việc kể câu chuyện của chương trình.

  Các chuyên gia thiết kế có thể học hỏi được rất nhiều từ những hình ảnh xuất sắc của Mad Men, hãy cùng 24hinh/s chắt nhặt một số bài học quý giá bạn có thể áp dụng cho tác phẩm của mình - bất kỳ loại phim nào bạn đang thiết kế.

  1. Quay phim: Nhận ra sức mạnh của một của việc camera đứng yên
  Một điều Mad Men đã thể hiện qua khả năng quay phim của Christopher Manley là giá trị của việc giữ nguyên camera ở trạng thái tĩnh. Không có Steadicams hoặc Dolly - chỉ là một cảnh quay tĩnh (xem ở giây 43 ở trên). Một số khoảnh khắc tuyệt nhất của Mad Men là những cảnh mà chiếc camera đứng yên một chỗ, khoảnh khắc mà Manley nhận ra rằng những gì đã được quay còn có ý nghĩa quan trọng hơn cách nó được quay. Tức là, nếu bạn muốn những gì bạn đang quay tạo ra tác động cực điểm, giữ yên camera có thể làm được điều đó. Hãy để những gì bạn đưa lên màn hình - cho dù đó là cuộc đối thoại hay, hoặc thậm chí là một bộ phim gia đình - tỏa sáng. Nó tạo ra điểm nhấn nhiều hơn vào chủ thể, khiến khả giả bị thu hút vào nhiều hơn mà không ảnh hưởng gì đến sự chuyển động của camera.

  2. Thiết kế bối cảnh: Đó là cực kỳ chi tiết (Ngay cả khi khán giả sẽ không nhìn thấy chúng)
  Đó là một minh chứng cho chất lượng của việc thiết kế bối cảnh của Mad Men là gần đây nó đã trở thành một Bảo tàng Triển lãm Hình ảnh Chuyển động ở NYC. Phần lớn sự thành công của thiết kế bối cảnh này là do chi tiết toàn diện. Tạm dừng bất kỳ thời điểm nào trong Mad Men và bạn sẽ thấy mọi chi tiết đáng nhớ ở khắp mọi nơi - cho dù đó là đống tạp chí, thư chưa mở được rải rác, hộp hồ sơ, giấy tờ chưa hoàn thiện hoặc sự lộn xộn trong cuộc sống hàng ngày. Tất cả đều chỉ để tạo ra một ấn tượng về sự hoàn chỉnh, cảm giác mà bạn đang quan sát một thế giới hoàn toàn có thể nhận thức được. Liệu bạn có thấy tất cả mọi thứ mà nhà thiết kế thiết kế xây dựng trong môi trường của nhân vật? Tất nhiên là không. Và bạn cũng không nên thấy. Nếu bạn chú ý đến những tấm áp phích dán trên bức tường của Sterling Cooper Draper Pryce, bạn sẽ lỡ mất một điểm quan trọng trong Mad Men. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không quan trọng. Một khán giả có thể không phải lúc nào cũng nhận thức được từng chi tiết bạn đưa vào tác phẩm của bạn, nhưng người xem sẽ nhận ra sự vắng mặt nhiều hơn. Đó là một phần chìm đắm vào tác phẩm giúp một người dễ dàng bị thu hút vào một tác phẩm, một bài học dễ dàng áp dụng cho tất cả các thiết kế.
  3. Dựng phim: Biến mỗi cảnh cắt trở nên có ý nghĩa
  Mad Men là một lớp học dựng phim bậc thầy. Nếu bạn xem một số cảnh đối thoại quan trọng nhất của phim (như cảnh ở trên), thật khó để không ngưỡng mộ độ chính xác trong việc mổ xẻ rồi kết hợp với nhau - đáng chú ý nhất là nó được cắt dựng như một trận đấu cảm xúc qua lại giữa cảnh đối thoại và phản ứng. Một nhân vật nói điều gì đó quan trọng và, ở thời điểm cao trào, chúng tôi cắt cảnh sang phản ứng của nhân vật khác. Đó là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng dựng phim không chỉ là một có nghĩa là ghép hình ảnh với nhau; Nó có thể được nâng lên thành một nghệ thuật truyền tải Định Luật thứ ba của Newton dưới hình thức drama - mọi hành động đều có phản ứng như nhau và ngược lại. Bài học lấy từ ví dụ của Mad Men là bất cứ điều gì bạn sắp sửa chỉnh sửa, hãy chắc chắn rằng mọi cảnh cắt đều có mối quan hệ trực tiếp với cảnh trước và sau nó.

  4. Trang phục: Thiết kế chính là kể chuyện
  Thật khó để không nói về trang phục khi nói về Mad Men. Chương trình là một vùng đất mơ ước dành cho những người yêu thời trang. Nhưng nó sẽ là một sự phá hoại cho chương trình khi tin rằng trang phục của nó không có gì ngoài hình ảnh hoài cổ và tiếc thương quá khứ. Như nhà thiết kế trang phục Janie Bryant đã đưa nó trong video ở trên, "Tôi coi các cảnh quay của Mad Men như một bức tranh, và cách mỗi nhân vật sẽ kể câu chuyện của họ. Các nhân vật của tôi được thiết kế dành riêng cho họ". Đó là một lời nhắc nhở quý giá rằng thiết kế - dù là trang phục hay không - luôn luôn phải kể một câu chuyện.

  5. Thiết kế hình ảnh: Biến màu sắc trở nên có ý nghĩa
  Có vài chương trình sử dụng màu sắc tuyệt vời như Mad Men, cho dù đó là trang phục, bối cảnh hoặc đạo cụ. Chúng ta đều biết màu sắc là một công cụ trực quan cần thiết, nhưng Mad Men là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về sự hiệu quả của màu sắc có thể tạo ra trong việc tạo ra các tác phẩm có ý nghĩa nghệ thuật Ở đây, nó không bao giờ được sử dụng tùy tiện; Nó luôn liên quan đến một chủ đề, tâm trạng, câu chuyện và nhân vật. (Ví dụ: chú ý cách màu đỏ được sử dụng trong các đoạn phim ở phần cuối của Mùa 5). Biểu tượng của việc lựa chọn màu sắc trong các tập Mad Men không phải lúc nào cũng rõ ràng; Đó không phải là vấn đề, và đó là một bài học quý giá cần tiếp thu: Sự lựa chọn màu sắc quan trọng bởi vì nó thường được khán giả cảm nhận trong tiềm thức. Đó là lý do tại sao việc lựa chọn màu sắc có ý nghĩa làm tăng thêm mức độ xác thực và xuất sắc của bộ phim mà sẽ làm tăng thêm sự đầu tư của người xem vào phim.