5 cách sử dụng âm nhạc để tạo hiểu quả trong phim

Thảo luận trong 'Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Son Kevin, 10/10/15.

Lượt xem: 1,528

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Âm nhạc trong một bộ phim có sức mạnh và sức ảnh hưởng khủng khiếp đến nhịp độ của toàn bộ phim, một chuỗi cảnh, hoặc thậm chí là một cảnh duy nhất. Sẽ thật sự thú vị khi bạn theo dõi việc chọn nhạc một cách riêng biệt hoặc một bản nhạc phim gốc được viết riêng, nhằm mang lại cho khán giả bối cảnh, thông tin, cũng như tạo cảm xúc khi xem phim. Đoạn video Now You See It đã làm tốt điều này khi áp dụng 5 cách một bản nhạc phim có thể thu hút người xem một cách hiệu quả thông qua việc tạo các cảnh quay nặng về cảm xúc, cùng cốt truyện được tạo bởi tác giả Aaron Copland.


  Tạo một bầu không khí thuyết phục về thời gian và địa điểm

  Tất cả điều này quyết định phong cách. Bạn có đang quay một bộ phim phương Tây? Một phim trường thời những năm thuộc thập kỷ 20? Hay một cuộc phiêu lưu khoa học viễn tưởng? Khi đó, chúng tôi chắc chắn rằng bạn có thể tưởng tượng ra từng loại âm nhạc tương ứng với mỗi loại phim trên. Bản phổ nhạc giúp định hướng cho khán giả thời gian và địa điểm mà họ tìm thấy chính mình khi xem phim. Tuy nhiên, một kỹ thuật thú vị là chuyển đổi và đảo ngược quy ước, như Sofia Coppola đã làm trong Marie Antoinette. Trong ví dụ này, Coppola thêm vào đĩa đơn năm 1982 của Bow Wow Wow, I Want Candy, vào một cảnh diễn ra vào cuối những năm 1700.


  Nếu so với cảnh quay Elizabeth của Shekhar Kapur, âm nhạc lại được sử dụng theo một cách thông thường hơn.


  Nhấn mạnh yếu tố tâm lý

  Dù cho đó là điều nhân vật không nói ra hay mối hiểm nguy đang rình rập, âm nhạc có thể báo hiệu cho người xem những điều không nhìn thấy được. Một ví dụ điển hình là cảnh mở màn của Jaws. Khi “Chrissy” và bạn trai đồng hành của cô đang bước xuống và chạy về phía bãi biển, có một bản nhạc nền nổi lên. Mọi thứ đều tốt đẹp – hoặc chúng ta nghĩ vậy. Nhưng sự thật không phải vậy cho đến khi chúng ta thấy cảnh quay bao quát (cảnh quay mắt cá?) của Chrissy khi bơi, chúng ta bắt đầu nghe một tiếng nhạc kỳ lạ, khiến ta thấy khó chịu một chút. Lúc bấy giờ chúng ta nhận ra điều gì đó không ổn. Dù chúng ta không thấy thứ gì có vẻ nguy hiểm, nhưng âm nhạc cho chúng ta biết rằng, vâng, cô gái này đang gặp rắc rối.


  Tạo cảm giác về sự tiếp nối

  Âm nhạc có thể được sử dụng để kết nối các cảnh quay với nhau thành một chuỗi cảnh, nhưng nó cũng có thể được sử dụng như một sự chỉ dẫn – thứ giúp người xem trông chờ những điều đã diễn ra trong cảnh quay trước với cùng kiểu nhạc. Phim Friday the 13th là một ví dụ tiêu biểu. Mỗi khi nghe đến “Chchch, hahaha”, bạn biết rằng Jason Voorhees đang ẩn nấp đâu đó.


  Tạo cảm giác về sự dứt khoát

  Khi mọi thứ dần đi đến kết thúc, và nếu bạn đang sử dụng âm nhạc vào đoạn kết một sự kiện quan trọng trong phim (hay thậm chí là đoạn kết thật sự của bộ phim), bạn sẽ muốn nó hàm chứa sự kết thúc, nhằm đóng lại (hoặc để mở) cảnh quay này. Không nghi ngờ gì, âm nhạc yêu thích của tôi khi dùng để kết lại một sự kiện quan trọng trong phim là của Lars von Trier, với Melancholia, trong đó, von Trier dùng bản nhạc thính phòng Tristan und Isolde của Richard Wagner cho màn dạo đầu.


  Xóa bỏ sự tĩnh lặng

  Đôi khi bạn cần xóa bớt khoảng không yên lặng bằng âm nhạc để mọi thứ bớt khó chịu. Bởi vì, xem nào, sự im lặng có thể trở nên rất khó chịu khi bạn đang xem phim – hoặc khi bạn đang làm bất cứ điều gì. Tuy nhiên, để thực hiện một cách hiệu quả, bạn nên chắc chắn rằng âm nhạc không quá gây chú ý.

  24hinh.vn tổng hợp theo filmmakeriq​