Chia sẻ 5 chuyển động camera đáng để thử trong dự án mới

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Hitchcock, 8/4/19.

Lượt xem: 3,114

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer

  [​IMG]

  Nếu có một điều mà các nhà làm phim tự do muốn nhiều hơn cả thời gian, năng lượng, tiền bạc thì đó chính là giá trị sản phẩm.

  Có rất nhiều thứ bạn có thể làm để thêm thắt vào sản phẩm của mình mà không cần chi thêm tiền, ví dụ như chuyển động của máy quay.

  Trong đoạn video này, Jordy Vandeput đến từ Cinecom sẽ giới thiệu 5 chuyển động máy quay cực kỳ dễ mà bạn có thể sử dụng không chỉ thêm phong cách cho các dự án của bạn mà còn thêm nhiều giá trị sản phẩm. Hãy xem nó dưới đây:
  Điều tuyệt vời nhất về những chuyển động quay này là chúng không cần những thiết bị đắt tiền để phụ trợ. Không cần thanh trượt dolly. Cũng không cần gimbal chống rung. Chỉ cần tay, chân và có thể là chân máy tripod nếu bạn muốn.

  Sau đây là một số phân tích của mỗi chuyển động máy mà Vandeput nhắc đến trong đoạn video

  Đuổi theo chuyển động (Following Movement)

  Cách chuyển động này rất phù hợp cho các video âm nhạc. Ý tưởng đằng sau là theo sát di chuyển của đối tượng để khiến cảnh quay trở nên năng động hơn. Mẹo ở đây là không chỉ chuyển động theo cùng hướng với vật mà còn chuyển động cùng vận tốc với nó.

  Nó có thể là một thứ gì đó tinh tế, như một pan nhanh sang trái hoặc phải, hoặc có thể hơn thế….Tôi cũng không rõ nữa… thứ gì đó thật sôi động, như là quay 360 độ vậy.

  Bumps and Pops

  Những chuyển động này trông giống như cách chúng được miêu tả…sắc nét, nhanh và đột ngột. Đây là một cách thú vị nhằm thêm tính năng động vào cảnh quay của bạn mà không mất đi trọng tâm đối tượng. Nếu bạn quay sử dụng chân tripod, bạn có thể giữ đầu máy lỏng hơn và di chuyển máy quay xung quanh một cách thoải mái, hoặc bạn có thể giữ nó chặt và đánh vào tay cầm để tạo hiệu ứng “va chạm”.

  Chuyển động nội tại trong camera

  Chuyển động trùng khớp (Matching Movement): di chuyển từ cảnh này sang cảnh khác có thể khó khăn cho việc biên tập, nhưng sử dụng chuyển động của máy quay như chuyển động nội tại sẽ giúp công việc này nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn kết hợp chuyển động của máy ảnh và chuyển động của đối tượng trong cảnh quay này và tiếp tục ngay sau đó là cảnh quay khác, nó không chỉ giấu được việc chỉnh sửa mà còn khiến video của bạn trông thật chuyên nghiệp và phong cách hơn.

  Kết hợp các trọng điểm (Matching Point-of-Interest): ý tưởng ở đây là giữ các trọng điểm, hay điểm tập trung của cảnh quay, trong cùng một không gian chung trong khung hình từ cảnh này qua cảnh khác. Vì vậy, nếu trọng điểm của bạn là ở giữa khung hình trong cảnh đầu, cảnh tiếp theo bạn nên giữ nguyên vị trí của trọng điểm đó. Điều này sẽ giúp khan giả thả lỏng và tận hưởng sản phẩm thay vì phải đi tìm khung hình mà họ đáng lẽ ra cần tập trung vào.

  Đóng băng và đổi (freeze n’ switch): để đối tượng thực hiện một hành động bất kỳ và rồi làm đóng băng. Hãy chụp một bức ảnh tham khảo và di chuyển một số thứ xung quanh, có thể là màu của ánh sáng, đồ vật bài trí trong khung cảnh, hoặc bất cứ thứ gì. Hãy để đối tượng của bạn giữ nguyên một vị trí nhất định trong khi chúng bị đóng băng và quay. |Dựng những cảnh quay này với nhau và kết quả là tạo ra một hiệu ứng quay khá dễ thương.

  [​IMG]
  Trượt (Slides)

  Nếu bạn có chân đỡ tripod, hãy nghiêng về phía trước và giữ 2 chân để làm hiệu ứng trượt máy quay khá đáng yêu. Chuyển động quay này cực kỳ dễ và đơn giản (đúng nghĩa đen) và bạn sẽ không cần sử dụng nhiều thiết bị hay tốn nhiều kinh phí để thực hiện. Đồng thời, bạn có thể thử nghiêng ra sau hoặc hai bên để ghi lại một số cảnh quay đẹp khác.

  Dừng (Stops)

  Đôi lúc chuyển động quay tuyệt nhất chính là không quay. Như Jordy nói, chuyển động quay này chỉ cần dừng chuyển động khi bạn bắt đầu thực hiện nó. Vì vậy, nếu bạn đang di chuyển máy quay của mình điên cuồng, hãy giảm tốc độ lại hoặc dừng lại hoàn toàn để tạo sự tương phản thú vị mà chắc chắn sẽ hấp dẫn người xem.