6 loại búp hướng micro mà các nhà làm phim nên biết

Thảo luận trong 'Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Son Kevin, 2/2/16.

Lượt xem: 5,202

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Đừng chọn sai mic! Tìm ra khi nào thì sử dụng micro nhất định bằng cách tìm hiểu 6 loại búp hướng micro cần thiết.

  Một bộ phim phải được làm thật tốt âm thanh của nó. Dù bạn dễ bị thu hút bởi hình ảnh của phim, âm thanh nên đặt ở vị trí cao trong danh sách ưu tiên của bất kỳ đạo diễn hay nhà sản xuất nào. Âm thanh tệ có thể nhanh làm mất sự hứng thú của một khán giả, vì vậy điều quan trọng là phải chọn mic phù hợp cho tác phẩm. Chúng ta hãy nhìn vào 6 loại búp hướng micro mà mỗi nhà làm phim nên biết.

  Không có một giải pháp nào mà phù hợp với tất cả mọi thứ khi ghi âm thanh trên một trường quay. Bạn có thể sẽ muốn mang theo một mic lav (mic ghi âm hội thoại) và mic shotgun cho các kịch bản quay phim khác nhau trên trường quay.

  1. Omnidirectional (hình tròn hoặc đa hướng)

  [​IMG]
  Thích hợp cho cho: phỏng vấn, chủ thể chuyển động

  Mic đa hướng là loại mic dễ hiểu nhất. Đơn giản là, mic đa hướng ghi âm thanh từ mọi hướng. Thông thường bạn sẽ muốn sử dụng một mic đa hướng khi ghi âm thanh mà bạn không thể kiểm soát tốt (như không khí, một cuộc họp báo, hoặc một người chuyển động và nói chuyện). Mic đa hướng là loại mic linh hoạt nhất, nhưng chúng cũng là loại mic ồn nhất. Chắc chắn đây là yếu tô cân bằng khi ở trên trường quay. Trong một bối cảnh làm phim, bạn sẽ hầu như chỉ thấy các búp hướng omnidirectional trong mics lav.

  [​IMG]
  Một số míc đa hướng đáng chú ý:
  • Polsen OLM-10- $22
  • Rode smartLav+ – $79
  • Sennheiser MKE-2-PC – $399
  • Sennheiser EW 112-P G3 Wireless System – $629
  2. Cardioid ( trái tim )

  [​IMG]
  Thích hợp cho: phim tài liệu, đám cưới, sự kiện
  Búp hướng cardioid là một mô hình rất linh hoạt mà rất tốt cho tất cả các mục đích sử dụng. Micro cardioid có nhiều hình dạng và kích cỡ. Một mic cardioid không nên nhầm lẫn với một mic hypercardioid hoặc mic supercardioid. Mics cardioid sẽ lấy tiếng ồn xung quanh nếu chúng không phải ở trong một môi trường bị kiểm soát.

  [​IMG]
  Một số míc có búp hướng Cardioid đáng chú ý:
  • Polsen SCL-1075 Shotgun Mic – $55
  • Rode VideoMicro – $59
  • Audio-Technica Pro 70 Lavalier – $129

  3. Hypercardioid (Mini-Shotguns)

  Phù hợp cho: mics trên camera, ghi âm phim tài liệu, và ghi âm nhạc cụ

  [​IMG]
  Búp hướng hypercardioid là một mô hình để lọc ( tách ) âm thanh tốt. Dù bạn có thể thấy một số mic lav với các mô hình âm hypercardioid, thông thường bạn sẽ chỉ thấy loại mô hình này trong mic shotgun. Dù mọi thương hiệu đều khác nhau, sự khác biệt lớn nhất giữa một mic hypercardioid và một mic supercardioid là số lượng tiếng ồn ở phía sau và các mặt bên được lấy. Mic Hypercardioid thường được sử dụng để ghi âm nhạc cụ.

  [​IMG]
  Một số míc có búp hướng Hypercardioid đáng chú ý
  • Audix SCX1-HC – $479
  • Sennheiser MKH-416 – $999
  4. Supercardioid (Shotgun)

  Phù hợp cho: truyền hình thực tế, nội dung được lên kịch bản

  [​IMG]
  Mic Supercardioid là những loại mic phổ biến nhất dành cho các nhà làm phim độc lập bởi vì chúng cung cấp cho người dùng khả năng cô lập âm thanh trong khi vẫn cho phép cho dù có lỗi gì đó nhỏ xảy ra . Búp hướng Supercardioid thường chỉ được thấy trong mic shotgun mà được sử dụng trên chân gắn boom pole hoặc gắn vào đầu của một camera. Cần lưu ý rằng định hướng chọn âm supercardioid không chọn một số âm thanh từ phía sau mic. Vì vậy, nếu bạn gắn một mic supercardioid vào camera, bạn sẽ cần phải giữ tiếng ồn phát ra ở mức tối thiểu.

  [​IMG]
  Một số míc có búp hướng Supercardioid đáng chú ý:
  • Rode VideoMic Pro – $193
  • Rode NTG2 – $269
  • Schoeps Colette – $1,622


  5. Lobar (Đơn hướng)


  Phù hợp cho: phim truyện, các trường quay được kiểm soát

  [​IMG]
  Dù xét về mặt kỹ thuật là không hề có mic đơn hướng thật sự, búp hướng lobar là loại mô hình định hướng nhất mà bạn có thể dùng . Dù một mic với búp hướng lobar có thể hấp dẫn cho một nhà làm phim, thì bạn nên nghiêm túc xem xét sự khó khăn khi sử dụng một mic lobar.

  Mic duy nhất mà có thể có một búp hướng lobar là mic shotgun, vì vậy bạn sẽ luôn cần một ai đó để hỗ trợ bạn khi điều khiển một micro với búp hướng lobar. Nếu boom pole được điều khiển bởi một PA không cẩn thận, bạn có thể muốn chọn một mic supercardioid thay vào đó, vì búp hướng có thể bù lại.

  [​IMG]
  Một số míc đơn hướng đáng chú ý:
  • Sennheiser MKE 600 – $329
  • Sennheiser MKH 8060 – $1,249
  6. Bidirectional (Hình số 8)

  Phù hợp cho: podcast, phỏng vấn trên radio

  [​IMG]
  Một mic bidirectional là một mic được thiết kế cho âm đồng đều từ phía trước và phía sau của mic. Thông thường, micro bidirectional được sử dụng để ghi âm cuộc phỏng vấn trên radio hoặc podcast. Bạn có thể sẽ không thấy mic bidirectional được sử dụng nhiều trên trường quay, nhưng đôi khi chúng có thể được sử dụng như một mic sao lưu cho talk show khi được đặt trên bàn của người dẫn chương trình.

  [​IMG]
  Một số míc có búp hướng Bidirectional đáng chú ý:
  • Blue Yeti – $99
  • Studio Projects B3 – $159
  • Rode K2 – $699
  Tổng quan về búp hướng của micro

  Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các búp hướng micro (và nghe các vị dụ audio của mỗi mic trong thực tế), xem video sau được tạo ra bởi Videomaker. Video nói về tất cả các mic có trong bài viết này.