6 Lời khuyên về làm phim từ đạo diễn George Lucas

Thảo luận trong 'Đạo diễn' bắt đầu bởi Son Kevin, 27/7/16.

Lượt xem: 3,724

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Xét với con số có hai chữ số, George Lucas là nhà làm phim độc lập thành công nhất mọi thời đại. Ông đã thực hiện những bộ phim khác, chắc chắn là vậy, nhưng Star Wars khiến tất cả mọi người - kể cả các đạo diễn – phải bất ngờ. Cuối cùng, sự lan tỏa của bộ phim nâng Lucas lên, khiến ông hòa vào sâu hơn nữa vào vũ trụ của riêng mình, và ông đã sống ở đó trong ba thập kỷ qua.

  Ngày nay ông đã bán tài sản cho một công ty đã tuyên bố sẽ tiếp tục những câu chuyện không có ông, và đi kèm với một lời hứa rút khỏi những bộ phim lớn. Điều đó có nghĩa là bất cứ ai ngoại trừ sự phỏng đoán của Lucas, nhưng nó không khó để tưởng tượng rằng các dự án tiếp theo của ông sẽ có nhiều American Graffiti hơn Amidala.

  Vì vậy, đây là một vài điều truyền dạy miễn phí về việc làm phim (dành cho người hâm mộ lẫn các nhà làm phim) từ người đàn ông đã tạo dựng và lấy đi nước mắt trong thời thơ ấu của bạn.

  Đừng chỉ dự đoán tương lai, hãy định hình nó


  Lucas định hướng mạnh mẽ trong quá trình chuyển từ phim nhựa sang kỹ thuật số, mà còn đặt ông vào giữa những tranh luận về những điều có thể là sự kết thúc của bộ phim trong việc làm phim. Ông đã dùng tiền và quyền lực để thúc đẩy cho công nghệ máy quay làm tăng lên những điều mà các đạo diễn và đạo diễn sản xuất có thể làm, nhưng ông cũng kêu gọi trách nhiệm trong việc sử dụng các công cụ mang tính đột phá.

  "Có rất nhiều lựa chọn có nghĩa là bạn phải có nhiều kỷ luật hơn, nhưng nó cùng loại kỷ luật mà một họa sĩ, một nhà văn hay một nhà soạn nhạc nên có. Trong một phương diện nào đó, làm việc với [kỹ thuật số] ít bực bội hơn nhiều so với làm việc với phim nhựa, nhưng nó không vô hạn theo cách bạn tiến hành. Các nghệ sĩ sẽ luôn luôn đẩy mạnh các hình thức nghệ thuật cho đến khi anh ta đâm sầm vào chống lại công nghệ - đó là bản chất của nghệ sĩ. Bởi vì điện ảnh là một phương tiện công nghệ, có rất nhiều công nghệ để nhúng tay vào, và tôi nghĩ là nhiều người sử dụng kỹ thuật số thấy [nó có] rất nhiều hạn chế. Một số trong những hạn chế sẽ [tương đương với] những hạn chế mà chúng có với bộ phim, và một số những hạn chế sẽ chỉ là do chúng đã được đẩy đi quá xa và cuối cùng đâm vào trần công nghệ. "


  Vâng, đó là Lucas nhìn nhận xa hơn cả kỹ thuật số trong thời khởi đầu của kỹ thuật số.

  Phát triển với các thế hệ mới

  Bạn sẽ không có được một tài liệu về những điều người khác yêu/ghét bạn, trừ khi bạn đã làm điều gì đó hoành tráng và sau đó phá hủy nó trong mắt người hâm mộ ban đầu. Có lẽ không có ai đã làm được điều đó xuyên suốt như Lucas, nhưng đối với tất cả sự khinh bỉ từ những người hâm mộ, những người cảm nhận được một cảm giác sở hữu bộ ba Star Wars, thì người sáng tạo của vũ trụ đã "phá hủy" thành quả của mình trong khi việc tìm kiếm hàng triệu người hâm mộ (và tiền) mới mẻ, trẻ tuổi.

  "Những người trên 40 tuổi thích [phần] IV, V, VI và ghét phần I, II, và III. Những người trẻ tuổi như tôi thích phần I, II, và III và không thích IV, V, VI, hoặc họ thích I, II, và III hơn và nghĩ IV, V, VI khá nhàm chán và chậm chạp. Và tất nhiên những người lớn tuổi nói, "Ồ, phần I, II, và III - nó quá bồn chồn, quá nhanh, quá phức tạp, nó quá nhiều kỹ xảo", hay bất cứ điều gì họ muốn nói. Nhưng chắc chắn là mỗi thế hệ đã chộp lấy một trong số những phần đó, và thế hệ khác đã chộp lấy phần tiếp theo. Một trong những nhân vật chủ chốt đã giúp chúng tôi nhận ra điều này đó là Jar Jar Binks, vì đối với những đứa trẻ dưới 10 tuổi, ông là một trong những nhân vật yêu thích của chúng. Còn đối với những người trên 40, họ không thể chịu đựng được anh ta – họ ghét anh ta.

  Bạn biết đấy, chúng luôn 12 tuổi, và điều đó không bao giờ thay đổi. Người ta không muốn nghĩ về nó theo cách đó. Họ muốn nghĩ rằng những bộ phim này dành cho người lớn. Mặc dù họ đã 10 tuổi khi họ xem nó, nó vẫn rất quan trọng với họ, vì vậy, đối với họ, đó là một bộ phim về những người lớn lên, trái ngược với bộ phim dành cho trẻ em. Các bộ phim trước Jar Jar Binks là 3PO. Mọi người đều ghét 3PO. Ý tôi là, nó thích nhưng họ không thể chịu nổi anh ta. Thực sự phải làm điều gì đó với nhân vật của ông. Họ không thích nhân vật của ông, và họ không thích Jar Jar Binks - nhưng chúng không được thiết kế như là các nhân vật dễ thương".

  Tóm lại? Đừng ngạc nhiên khi bộ ba tác phẩm tiếp theo được thực hiện cho trẻ 12 tuổi và không phải bạn. Đối với tất cả những người ghét cách của Lucas, ông vẫn có thể làm phim theo cách ông muốn làm, và thành công tài chính của ông (chưa kể đến thành công văn hóa) đến từ sự hiểu biết giúp thay đổi cái nhìn bao quát của người hâm mộ. Nói cách khác, những người sáng tạo của Thế hệ Geek đã không mang đến sự cường điệu của một Thập kỷ Geek nơi các hãng phim thực hiện những bộ phim cần từng dành cho trẻ 12 tuổi, thay vào đó, từ tổ phụ của họ.

  Tất nhiên, Lucas cũng nói điều rằng: "Hãy nhìn xem, điều gì sẽ xảy ra nếu không bao giờ có những bộ phim John Wayne và phim Errol Flynn và tất cả những thứ mà chúng ta đã xem từ trước tới nay. Ý tôi là, bạn có thể đi vào rạp chiếu phim, không chỉ xem nó trên truyền hình vào sáng thứ bảy, thực sự là đi vào một rạp chiếu, ngồi xuống và xem một cuộc phiêu lưu đáng kinh ngạc. Không phải là một cuộc phiêu lưu ngu ngốc, không phải là một cuộc phiêu lưu câm dành cho trẻ em với các công cụ mà không có một loại phiêu lưu Errol Flynn, John Wayne thực sự."


  Thấm đẫm bom tấn với những thứ sâu sắc

  Ngoài ra, có nghĩa gì khi Lucas không biết mình đang đi đâu với Luke và Leia, hoặc là ông ấy đã được thêm tất cả mọi người không biết những gì ông đã biết?


  Đừng làm việc một mình


  Dù có nói đến bao nhiêu vấn đề, đoạn tư vấn sau vẫn nên được lặp lại. Lucas phát triển trong việc làm phim cùng với một đội ngũ người ngoài như Brian de Palma, Francis Ford Coppola và Steven Spielberg, những người giúp đỡ lẫn nhau trong việc tư vấn, thời gian và tiền bạc. Họ cho nhau xem phim và đưa ra thông tin phản hồi không nao núng.

  Điều đó tiếp tục sau khi họ đã làm ra những bộ phim lớn, nhưng có lẽ bạn không nên luôn luôn lắng nghe de Palma.

  Đừng bao giờ ngừng làm việc


  Thật dễ dàng khi xem Lucas là một thành công cao chót vót mà không nhớ rằng ông đã từng là một ẩn số thật sự. Ông là một người tập sự, việc gia nhập vào Hollywood được xây dựng bởi các rào cản đối với tất cả người bên ngoài ở một thời điểm mà tại đó không có bất kỳ kết nối nào thì có nghĩa là bạn đã không tham gia chỉ để thấy phép màu. cuộc hành trình của ông đến với thành công là một chặng đường dài, vất vả, và đây là một sự gợi nhớ tốt đẹp về điều đó.

  Hiệu ứng đặc biệt của bạn không phải là câu chuyện

  Những gì chúng tôi học được


  Dưới đây là một kẻ nổi loạn thâm nhập vào hệ thống và trở thành một tỷ phú. Ông đã tạo ra cả một vũ trụ, tươi tốt và rực rỡ, trong tâm trí của ông và chuyển nó vào màn ảnh lớn để thỏa thích nhiều người. Tại trung tâm của tất cả là quá trình làm việc vất vả, chăm chỉ và một tình yêu lâu dài đối với phim ảnh. Ông ấy cũng là một fan hâm mộ, và rõ ràng rằng ông là để cho điều đó xác định ông trong mọi lúc, nhưng ông cũng đã đưa ra các quyết định kinh doanh giúp ông kiếm được hàng khối tiền.

  Có lẽ ông ấy là một nhân tớ gây tranh cãi vì những gì ông ấy đã làm cho thương hiệu riêng của mình, và có thể nói rằng một người đàn ông thành công như ông không thể khiến Red Tails được chọn bởi một studio, nhưng ông ấy là một biểu tượng đến từ đâu đó có một vai trò không thể xóa nhòa trong nền văn hóa của những năm cuối thế kỷ 20. Đối với những người quan tâm trong việc tìm kiếm con đường riêng trong lập nghiệp của mình, không phải là quá tệ khi nghiên cứu cách mà ông ấy đạt được mọi thứ.

  tham khảo filmschool
  biên tập 24hinh.vn​