6 phim ngắn của các đạo diễn nổi tiếng

Thảo luận trong 'Đạo diễn' bắt đầu bởi 24HFS, 6/5/16.

Lượt xem: 3,170

 1. 24HFS

  24HFS Director


  [​IMG]
  Những bộ phim ngắn đầu tiên tôi thực hiện không phải quá hay.

  Bạn chỉ càng ngày càng tốt hơn theo thời gian và thực hành, giờ tôi biết điều đó. Khi tôi 15-18 tuổi và làm bộ phim ngắn đầu tiên, tôi nghĩ rằng tôi đã thất bại rồi. Những bộ phim của tôi đều không tốt. Tôi so sánh bản thân mình với các nhà làm phim tôi xem trên mạng (Trên internet, tất cả mọi người dường như đều giỏi hơn bạn). Tôi thiếu tài năng tự nhiên, nó được dạy một nửa, còn một nửa được tạo ra trong tâm trí của tôi với suy nghĩ bạn có tài năng bẩm sinh, hoặc bạn đã có nó hoặc bạn không hề có. Bằng cách xem những bộ phim ngắn của các đạo diễn nổi tiếng, bạn có thể thấy rằng tất cả mọi người đều bắt đầu từ đâu đó.

  Bộ sưu tập dưới đây cho thấy các bộ phim ngắn của đạo diễn nổi tiếng ở một giai đoạn trong sự nghiệp của họ trước khi họ thực hiện bộ phim điện ảnh đầu tiên của họ. Chúng đều hay, thiếu kinh phí và quan trọng cho thấy rằng các nhà làm phim đã tiến bộ rất nhiều theo thời gian. Câu hỏi của tôi là nếu những bộ phim này đã được thực hiện vào thời điểm hiện tại, liệu chúng có nhận được sự chú ý khi chúng được thực hiện?

  1. Bottle Rocket 1992 - Wes Anderson
  Wes Anderson, 23 tuổi, đạo diễn bộ phim ngắn 13 phút này sau khi tốt nghiệp đại học. Nó bắt đầu với một thanh niên trẻ Owen và Luke Wilson học đại học ở Texas với cậu. Bộ phim ngắn được quay trên phim 16mm với kinh phí khoảng $ 4,000. Nó được trình chiếu tại liên hoan phim Sundance ngoài cuộc thi. Anderson đã có trong tay kịch bản của bộ phim ngắn này, bằng cách nào đó thông qua sự thành công của lễ trao giải, các hãng phim Columbia đã tham gia vào và Bottle Rocket 1996 đã có kinh phí $ 5 triệu để thực hiện bộ phim ngắn này thành một bộ phim điện ảnh dài. Bộ phim đạt doanh thu không tốt tại các phòng vé nhưng khiến sự nghiệp đạo diễn của Anderson thăng tiến.

  2. Doodle Bug 1997 - Christopher Nolan
  Bộ phim ngắn 3 phút này được thực hiện khi Nolan đã 27 tuổi với kinh phí $ 1000. Đạo diễn bộ phim vào thời điểm đó đã kiếm tiền để quay video doanh nghiệp và cố gắng để có nguồn tài trợ cho các dự án mới. Một năm sau đó, ông chỉ đạo bộ phim điện ảnh debut đầu tiên của mình Following với kinh phí thấp khoảng $ 6.000. Bộ phim đạt được tiếng vang trong liên hoan phim và có kinh phí $ 4 triệu cho bộ phim điện ảnh tiếp theo Memento.

  3. Amblin 1958 - Stephen Spielberg
  Tác phẩm đáng chú ý nhất của Spielberg là Amblin. Một bộ phim ngắn dài 26 phút được thực hiện khi ông 22 tuổi với kinh phí $ 15.000 và quay trên phim 35 mm. Bộ phim đã giành giải phim ngắn hay nhất tại Liên hoan phim Atlanta và đã Spielberg đã có được hợp đồng 7 năm với hãng Universal. Spielberg đã rất lo lắng khi quay bộ phim này ông nôn vào mỗi buổi sáng trước khi phim khởi quay.

  4. Bedhead 1991 - Robert Rodriguez
  Nếu bạn đã đọc cuốn sách của Robert Rodriguez là Rebel Without a Crew thì bạn sẽ nghe đến Bedhead. Khi học làm phim tại trường đại học, Rodriguez đã thực hiện bộ phim ngắn dài 8 phút Bedhead. Ông quay trên phim 16mm, chi phí thực hiện là $ 800. Nó là một bộ phim ngắn hay, hình ảnh động kỳ lạ, Rodriguez chọn anh chị em của ông để đóng nhằm tiết kiệm tiền. Nó đã giành vị trí đầu tiên tại nhiều liên hoan phim. Sự thành công bộ phim ngắn này đã giúp Rodriguez tự tin để chỉ đạo bộ phim điện ảnh đầu tiên của ông El Mariachi. Trước khi thực hiện bộ phim này, ông đã quay hơn 30 bộ phim gia đình như thế này.

  5. The Grandmother 1970 - David Lynch
  Sau khi thực hiện một số bộ phim nghệ thuật ngắn, Lynch xin kinh phí tài trợ của American Film Institute. Kịch bản cho bộ phim ngắn 33 phút của ông The Grandmother được tài trợ $ 7000. Bộ phim đã giành giải phim ngắn hay nhất tại nhiều liên hoan phim và Lynch được nhận vào trường phim AFI Los Angeles. Trường đã tài trợ cho Lynch tổng kinh phí là $ 10,000 cho bộ phim điện ảnh đầu tay của ông Eraserhead (tổng ngân sách cấp cho Eraserhead là khoảng $ 20.000 và mất 5 năm để hoàn thành).

  6. Boy and Bicycle 1965 - Ridley Scott
  Một bộ phim ngắng dài 27 phút quay trên phim 16 mm được thực hiện bởi Ridley Scott khi mới 25 năm tuổi khi ông đang học nhiếp ảnh tại trường đại học. 15 năm sau khi thực hiện bộ phim ngắn đầu tiên, Scott chỉ đạo bộ phim điện ảnh đầu tay của mình, The Duellists khi ông 40 tuổi. Scott đã làm việc như một nhà thiết kế sản xuất truyền hình trong nhiều năm và chỉ đạo một số tập phim truyền hình và quảng cáo trước khi được cấp kinh phí $ 900,000 để chỉ đạo bộ phim điện ảnh đầu tay của ông.

  Rất thú vị khi xem cách những đạo diễn nổi tiếng tạo nên dấu ấn của mình bằng cách đi theo những con đường khác nhau. Các bộ phim như đề cập ở trên là những phim ngắn cuối cùng họ đã làm trước khi đạo diễn phim điện ảnh đầu tay của họ. Thực hiện một bộ phim ngắn thành công là con đường truyền thống trong sự nghiệp chỉ đạo phim. Một số đạo diễn lại dễ dàng đi lên như Spielberg, một số người khác lại từng bước như Scott. Không có một cách phù hợp với tất cả.