6 vòng cung cảm xúc dùng khi kể chuyện

Thảo luận trong 'Đạo diễn' bắt đầu bởi Son Kevin, 24/6/17.

Lượt xem: 3,008

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  [​IMG]
  Một nghiên cứu mới đây cho thấy điều mà luận văn bị bác bỏ của Kurt Vonnegut đã chỉ ra: Mỗi câu chuyện có thể được gộp thành một trong sáu mục

  Trong suốt sự nghiệp nghệ thuật của mình, Kurt Vonnegut đã có rất nhiều đóng góp cho nghệ thuật kể chuyện. Nhưng bạn có biết rằng tác phẩm mà ông coi là quan trọng nhất của ông đã bị bác bỏ hoàn toàn?

  Là một sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Chicago, Vonnegut đã viết luận văn thạc sĩ về nhân loại học về khái niệm "những câu chuyện đều có hình dáng có thể được vẽ đồ hoạ trên giấy và hình dáng của những câu chuyện về một xã hội nhất định ít nhất cũng thú vị như hình dáng của cái vòm hay mũi nhọn"

  Về cơ bản, thứ mà những hình đồ hoạ này cho thấy là mỗi câu chuyện đều có một hình dáng nhất định; nhiều câu chuyện, trên thực tế, có cùng một hình dáng. Những hình dáng này có thể được thấy được bằng cách đi những thăng trầm của cuộc hành trình nhân vật chính - hoặc "vòng cung cảm xúc" của câu chuyện. Luận án thạc sĩ bị bác bỏ của Vonnegut định nghĩa vòng cung cảm xúc của một câu chuyện là một đường vẽ trên các trục "Beginning-End" và "Ill Fortune-Great Fortune". Trục "GI", tương tự như trục y trong toán học, đặt Ill Fortune, được Vonnegut định nghĩa là "bệnh tật và nghèo đói" nằm ở dưới và Good Fortune, "sự giàu có và sức khoẻ tốt" nằm ở trên. Trục "BE", tương đương với trục x trong toán học, đại diện cho sự bắt đầu và kết thúc của câu chuyện. Đường vẽ ở đâu đó ở giữa.

  Tất cả các câu chuyện đều thuộc sáu vòng cung cảm xúc - hoặc, đúng hơn là ba vòng cung và vòng ngược lại của chúng

  Vào năm 1995, Vonnegut đã trình bày một cách đơn giản về luận án của mình:
  Vonnegut đưa ra ba ví dụ về vòng cung cảm xúc: vòng cung "Man in Hole", vòng cung "Boy Meets Girl", và vòng cung "Cinderella". Ngoài các vòng cung này, ông cũng được coi là tạo ra các vòng cung "From Bad To Worse," "Which Way is Up," "Creation Story," "Old Testament," và "New Testament"

  Dưới đây, nhà thiết kế đồ hoạ Maya Eilam đã kết hợp tạo ra một bảng thông tin hữu ích minh họa những vòng cung cảm xúc mà Vonnegut tin là có thể phù hợp với mọi câu chuyện bằng ngôn ngữ được viết ra.

  [​IMG]
  Nhanh chóng chuyển đến năm 2016: một nhóm sinh viên của Computational Story Lab của Đại học Vermont ở Burlington cuối cùng đã chứng minh được rằng Vonnegut và luận án của ông là chính xác. Andrew J. Reagan, cùng với các đồng nghiệp Lewis Mitchell, Dilan Kiley, Christopher M Danforth, và Peter Sheridan Dodds là những người đứng đằng sau bài báo khoa học có tên The emotional arcs of stories are dominated by six basic shapes.

  Bài báo bắt đầu với cách trừu tượng giải thích cách "khả năng giao tiếp của chúng ta phụ thuộc một phần vào trải nghiệm cảm xúc được chia sẻ, với những câu chuyện thường xuyên theo những quỹ đạo cảm xúc khác biệt và tạo ra các khuôn mẫu có ý nghĩa với chúng ta". Những quỹ đạo cảm xúc này tương tự như "hình dáng câu chuyện" của Vonnegut.

  Tuy nhiên, công nghệ hiện đại có những lợi thế của nó. Dù Vonnegut đưa ra giả thuyết rằng những vòng cung cảm xúc này có thể được phân tích bằng máy vi tính, Reagan và đồng nghiệp đã làm theo và sử dụng máy tính để tìm chúng. Khó có thể tóm tắt được phương pháp luận của họ, giả sử bạn không quen với "triển khai ma trận bằng triển khai ma trận giá trị đơn tính (SVD), học có giám sát (supervised learning) bằng cách phân nhóm (theo phân cấp) với phương pháp của Ward, hoặc học không có giám sát (unsupervised learning) bằng bản đồ tự tổ chức (SOM, a Loại mạng nơ-ron). Nếu bạn hiểu mức độ toán học này thì bằng mọi cách, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn toàn bộ bài viết.

  Có một bộ phim hay một câu chuyện mà tự nhiên thôi thúc bạn? Hãy cố gắng để xác định vòng cung cảm xúc của câu chuyện đó và áp dụng nó cho riêng bạn.

  Dành cho những ai mà ít sử dụng toán học, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một bộ sưu tập gồm 1327 câu chuyện từ bộ sưu tập hư cấu của Project Gutenberg, phân tích 10.000 từ dựa trên quan điểm chung của chúng, và đánh giá chúng theo mức độ hạnh phúc. Họ sử dụng Hedonometer, một công cụ để đánh giá hạnh phúc và niềm vui vì "khả năng tạo ra các đồ thị chuyển đổi từ có ý nghĩa" hoặc các đồ thị đo lường sự thay đổi trong tần suất của từ, tạo ra sự tăng hoặc giảm về hạnh phúc.

  Nói một cách đơn giản, nhóm nghiên cứu của Đại học Vermont đã kiểm tra vòng cung cảm xúc được gợi lên thông qua các từ được sử dụng". Khi các từ xuất hiện trong sách mà họ lấy mẫu (tất cả đều là hư cấu và viết bằng tiếng Anh), một vòng cung về câu chuyện được vẽ lên liên quan đến tần suất của những từ vui hay buồn trong mỗi phần của cuốn sách. Vòng cung về tần suất xuất hiện những từ vui hay buồn xuất hiện có thể liên hệ đến những thăng trầm của hành trình của nhân vật chính.

  Để đưa nó vào một số ngữ cảnh, bạn có thể xem danh sách các bộ phim được xếp hạng bằng hạnh phúc được tạo ra bằng cách sử dụng cùng một phương pháp của Hedonometer. Dưới đây là các ví dụ từ bài viết về cách vòng cung này được phân tích:

  [​IMG]
  Khi các vòng cung của 1.300 cuốn sách được so sánh với nhau, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tất cả các câu chuyện đều rơi vào sáu vòng cung cảm xúc - hoặc là ba vòng cung và các ngược lại của chúng. Họ đặt tên cho chúng như sau:

  Rags to riches (rise): SV 1

  Sự gia tăng liên tục về giá trị tinh thần, như trong câu truyện về những người nghèo khổ trở nên giàu có, chẳng hạn như Alice’s Adventures Underground của Lewis Carroll.

  Tragedy or Riches to rags (fall): SV 1

  Sự sụt giảm liên tục về giá trị tinh thần, như trong một bi kịch như Romeo và Juliet.

  Man in a hole (fall-rise): SV 2

  Giảm, rồi tăng, chẳng hạn như câu chuyện về những người gặp rắc rối và cuối cùng cũng thoát ra được, được thảo luận bởi Vonnegut.

  Icarus (rise-fall): SV 2

  Tăng, rồi giảm, chẳng hạn như thần thoại Hy Lạp về Icarus.

  Cinderella (rise-fall-rise): SV 3

  Tăng - giảm - tăng, chẳng hạn như Cinderella.

  Oedipus (fall-rise-fall): SV 3

  Giảm - tăng - giảm, chẳng hạn như Oedipus.

  [​IMG]
  Hơn nữa, họ nhận thấy rằng một vài vòng cung truyện đã thành công hơn so với những vòng khác. Bằng cách so sánh các câu chuyện với việc phân loại vòng cung mới với số lần sách đã được tải xuống từ Project Gutenberg, nhóm nghiên cứu đã có thể thấy được là vòng cung nào thu hút độc giả. Họ phát hiện ra rằng "Icarus", "Oedipus" và "Man-in-a-hole" là ba vòng cung cảm xúc thành công nhất.

  Rõ ràng, vòng cung cảm xúc của một câu chuyện rất quan trọng đối với sự thành công của nó. Lần tới bạn nghĩ đến việc viết kịch bản và không biết bắt đầu từ đâu, thì hãy bắt đầu động não với một trong sáu vòng cung cảm xúc này. Sử dụng vòng cung cảm xúc như là một điểm khởi đầu và làm rõ ý kịch bản của bạn từ đó. Có một bộ phim hay một câu chuyện mà tự nhiên thôi thúc bạn? Hãy cố gắng để xác định các vòng cung cảm xúc của câu chuyện đó và áp dụng nó cho riêng bạn. Đó không phải là ăn cắp; Nó được gọi một cách khoa học là "sự tự học", một thành phần của nền văn học dân gian dành cho việc nghiên cứu "một loạt các sự kiện, thật hay hư cấu", được trình bày cho độc giả hay người nghe".

  Nếu không có sáu vòng cung này, sẽ không thể kể chuyện được.
  source: EPJ Data Science
  edit by 24hinh.vn

  Kurt Vonnegut
  Kurt Vonnegut (1922-2007), là một trong những nhà văn Mỹ xuất sắc nhất thế kỷ XX. Vai trò của ông được đánh giá cao đến nỗi nếu thiếu ông, thuật ngữ văn học Mỹ sẽ chẳng còn trọn vẹn. Ông sinh tại Indianapolis, tiểu bang Indiana, theo học chuyên ngành Hóa-Sinh, Đại học Cornell từ năm 1940-1942, sau đó đăng lính phục vụ trong Thế Chiến II. Xuất ngũ trở về, Vonnegut theo học Đại học Chicago và bắt tay vào sự nghiệp cầm bút. Tiểu thuyết đầu tay của ông, Player Piano, xuất bản năm 1952. Các tác phẩm tiêu biểu khác bao gồm Slaughterhouse-Five, Cat’s Cradle, Jailbird, Deadeye Dick…Vonnegut nổi tiếng vì văn phong đặc biệt với những câu văn dài và rất ít dấu câu, thẫm đẫm tinh thần hài hước. Người không quê hương (2005) là tác phẩm cuối cùng trong văn nghiệp của ông.