7 bài tập viết kịch bản tạo sự sáng tạo cho bạn

Thảo luận trong 'Kịch bản' bắt đầu bởi Hitchcock, 13/6/17.

Lượt xem: 16,379

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer

  [​IMG]
  Bạn có thể vứt nó đi hoặc dừng lại nửa chừng khi một ý tưởng hay hơn đến với bạn. Điều đó hoàn toàn bình thường! Những bài luyện tập viết kịch bản này được thiết kế để giúp bạn suy nghĩ về các nhân vật hấp dẫn và những đoạn đối thoại tự nhiên. Chỉ cần bắt đầu gõ bàn phím (hoặc đặt bút viết vào giấy) và cùng bắt đầu với chúng.

  Hầu hết các bài luyện tập viết kịch bản này gợi ý sử dụng nhân vật hoặc kịch bản phim nổi tiếng. Chọn các nhân vật bạn biết rõ có thể có ích vì bạn có thể phát triển thêm từ giọng nói và câu chuyện hiện tại của họ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các bài tập này với các nhân vật của mình, hoặc thậm chí tự tạo nên một nhân vật để thực hành.

  [​IMG]
  Yêu và ghét

  Chọn 5-10 phim hoặc nhân vật bạn yêu thích. Chọn nhân vật từ các thể loại phim điện ảnh hay truyền hình khác nhau, giới tính, tuổi tác, khoảng thời gian khác nhau. Một phần thú vị của việc này là tạo ra danh sách, do đó phải cố đào sâu và lựa chọn càng khác biệt càng tốt.

  Đây là danh sách tôi dùng khi thực hiện bài luyện tập này lần đầu tiên.

  Rufio trong phim Hook

  Melanie trong phim Cuốn theo chiều gió

  Data trong phim Star Trek: TNG

  Claudia ttrong phim Interview with the Vampire

  Andy Dwyer trong phim Parks and Recreation

  Sebastian trong phim The Little Mermaid

  Olivia Pope trong phim Scandal

  Bạn đã có danh sách của mình chưa? Tuyệt! Bây giờ, bài tập của bạn là viết hai độc thoại cho mỗi nhân vật của bạn. Một là khi họ tuyên bố tình yêu của họ với một người khác và hai là họ tuyên bố sự hận thù truyền kiếp đối với kẻ thù lớn nhất của họ. Hãy đảm bảo rằng mỗi một đoạn phù hợp với giọng nói và tính cách của mỗi nhân vật.

  Phối hợp với bối cảnh cho mỗi tình huống. Họ gặp nhau như thế nào? Điều gì gây cảm xúc mạnh mẽ như vậy? Sự tự nhiên mỗi nhân vật này thêm vào đoạn độc thoại như thế nào? Đoạn độc thoại này diễn ra ở đâu? Hãy để trí tưởng tượng của bạn trả lời những câu hỏi đó.

  [​IMG]
  Gọi điện cho bạn bè

  Ghi lại (có sự cho phép) một người bạn hoặc thành viên gia đình nói chuyện điện thoại. Bạn có thể cần phải làm điều này một vài lần để có được một cuộc trò chuyện phù hợp. Bạn đang tìm kiếm một cái gì đó đơn giản, mà không phải đoạn nói chuyện dài của người bạn. Bây giờ công việc của bạn là tạo ra một đoạn hội thoại đối lập.

  Mấu chốt của bài tập này là đặt cược lớn! Có lẽ đó là Tổng thống ở đầu dây kia, hoặc kẻ bắt cóc của người yêu, hoặc thậm chí chính bản thận họ từ một khoảng thời gian khác!? Làm thế nào bạn có thể diễn đạt cuộc đối thoại nhân vật của bạn để cuộc điện thoại vẫn có nghĩa?

  [​IMG]
  Chiến đấu với các yếu tố

  Chọn một cảnh quen thuộc, có hai người, dài 1-2 phút từ một bộ phim hoặc chương trình truyền hình diễn ra trong nhà. Ghi lại và sau đó viết lại cảnh phim nhưng thay đổi bối cảnh thành ...

  - dưới cơn bão tuyết

  - dưới sự nóng bỏng của sa mạc

  - gắng sức chống lại cơn gió mà vẫn đi tới nơi an toàn

  [​IMG]
  Chuyện gì đã xảy ra?

  Nhân vật của bạn khoả thân đi vào trong một căn phòng. Có người hỏi ... "Đã xảy ra chuyện gì?" Đi!

  Cho nhân vật của bạn một độc thoại độc đáo, hấp dẫn để bạn có thể bắt đầu xây dựng thế giới, và sau đó thêm chút chua cay vào trong cuộc đối thoại với các nhân vật khác khi cảnh phim phát triển

  Rất là thú vụ khi đưa nhân vật khoả thân của bạn vào vị trí kỳ quái nhất mà bạn có thể nghĩ đến. Ồ, và họ không cần phải khoả thân (mặc dù đó thường là một cách hay và mạo hiểm để bắt đầu). Họ có thể đi vào một cuộc họp trong một bộ đồ bơi lội ướt sũng, hoặc bình tĩnh vào bếp của họ với một vết thương do đạn bắn ở trên đầu. Bắt đầu ở vị trí cao và xem cảnh quay có thể đưa bạn đến đâu

  [​IMG]
  Hiệu ứng Superhero

  Chọn siêu anh hùng yêu thích của bạn và viết một cảnh hàng ngày cho họ - trong trang phục bình thường. Họ có thể phải đi đến nha sĩ hoặc siêu thị. Có thể họ đang bị kẹt xe vào giờ cao điểm tại Hà Nội hay tham dự buổi trình diễn của một đứa trẻ.

  Mọi người xung quanh họ phản ứng thế nào với họ và họ làm gì với điều đó?

  Dù bài tập này thú vị với siêu anh hùng, thì hãy thử với một nhân vật phản diện của bất cứ thứ gì thả trôi thuyền của bạn - hãy nghĩ về nhân vật của Kevin Spacey trong Seven hoặc Freddie Krueger hoặc Emperor Palpatine ...

  [​IMG]
  Đánh giá lại nó
  Dù không cực kỳ hào hứng, nhưng viết bài đánh giá về những bộ phim mà bạn yêu thích hoặc ghét sẽ khiến bạn viết ra và, quan trọng hơn, làm bạn suy nghĩ về cái gì hiệu quả, cái gì không và tại sao.

  Quay trở lại bài tiểu luận đoạn văn 5 ngày của bạn và tập trung vào phần giới thiệu, ba chủ đề chính (một nên được là kịch bản / đối thoại và hai cái còn lại khác có thể là bất cứ điều gì bạn thích) và sau đó là một đoạn kết luận.

  Hãy tư duy phản biện và sâu sắc. Bây giờ hãy hỏi, làm thế nào tôi có thể áp dụng những bài học này vào kịch bản của tôi?

  [​IMG]
  Kẻ nói dối

  Đây là một bài luyện tập rất tốt. Làm thế nào mà việc nói dối thay đổi một cụm từ và việc lựa chọn từ của nhân vật

  Để bắt đầu thì hãy chọn một cảnh đơn giản giữa hai nhân vật. Đây có thể là cảnh của riêng bạn, được lấy từ một bộ phim hoặc chương trình truyền hình

  Bây giờ, hãy chọn một trong những nhân vật là kẻ nói dối và viết lại cảnh phim và thêm yếu tố thúc đẩy và cấp bách mới cho nhân vật. Họ giấu giếm gì? Tại sao? Làm thế nào điều đó thay đổi đoạn đối thoại của họ và các nhân vật khác sẽ phản ứng lại như thế nào?

  Tiếp theo, bắt đầu với cảnh nguyên bản một lần nữa và lần này biến nhân vật khác thành kẻ nói dối. Điều gì khiến sự lựa chọn của họ khác với nhân vật đầu tiên?