Tips 7 mẹo di chuyển ánh sáng cho cảnh quay đối thoại thêm sống động

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chiếu sáng phim ảnh' bắt đầu bởi Hitchcock, 23/4/19.

Lượt xem: 2,887

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer

  [​IMG]
  Tôi thường tự hỏi bản thân rằng: “làm cách nào để cảnh đối thoại trở nên trực quan hơn?”. Câu trả lời là đôi lúc cần có thêm sự chuyển động của máy quay. Nhưng, bên cạnh những chuyển động đẩy xa gần nhẹ nhàng và tracking tinh tế, hầu hết các cảnh đối thoại không thể đảm bảo những chuyển động quay phức tạp hơn.

  Đối với tôi, câu trả lời tiếp đó, chính là là sự chuyển động của ánh sáng. Nếu bạn muốn khán giả tin rằng đang có một thế giới sống động xung quanh nhân vật, một cái gì đó thuộc về thế giới đó cần phải chuyển động. Bạn có thể thêm thắt một số chi tiết, như những chú chó và những chiếc xe, hay cố gắng để khiến cả con phố di chuyển nếu bạn muốn. Vậy làm cách nào để tôi có thể mang chuyển động của ánh sáng vào cảnh quay của mình?

  Có rất nhiều cách khác nhau. Màn đêm ở một thành phố lớn sẽ tràn ngập giao thoa ánh sáng. Đèn giao thông đổi màu, đèn pha lướt qua, đèn đường bị mờ đi bởi sự di chuyển của những chiếc xe tải lớn, ánh đèn từ những căn nhà trên phố đang bật hoặc tắt, etc, etc. Các căn nhà với những chiếc TV đang mở, đèn huỳnh quang nhấp nháy, thông báo hiện lên trên màn hình điện thoại, sự phản xạ ánh sáng trên các tấm gương. Đôi khi tôi thậm chí yêu cầu đạo diễn thay đổi vị trí diễn ra cuộc đối thoại sang trên một chiếc xe đang di chuyển để tôi có thể thêm nhiều ánh sáng đang di chuyển hơn.

  Trong video này 24hinh/s xin giới thiệu 7 mẹo di chuyển ánh sáng cho cảnh quay đối thoại thêm sống động
  • 1. Sắp đặt sự di chuyển (phương tiện đi lại, thang máy, etc.)

   2. Sử dụng lửa (lửa thật chuyển động ổn định hơn là bạn nghĩ)

   3. Sự phát ra của ánh sáng (TV, etc.)

   4. Giao thoa ánh sáng (xe, đèn đường, etc.)

   5. Các nhân vật tương tác với nhau bằng ánh sáng

   6. Hiệu ứng thời tiết như mưa và sấm chớp

   7. Sự mập mờ bắt nguồn từ suy nghĩ của nhân vật
  Nhưng để làm cho chuyển động này không chỉ đơn thuần là một sự bộc phát về mặt hình ảnh, nó cần có ẩn ý hoặc ngụ ý về một chủ đề cụ thể. Màu đỏ của đèn giao thông ở đúng đoạn đối thoại có thể làm nổi bật khoảnh khắc đối đầu giữa người đối thoại. Mở một cánh cửa và ánh sáng tràn vào làm bật lên sự giác ngộ. Sự nhấp nháy của bóng đèn sắp hỏng có thể ngụ ý về sự điên rồ hoặc lo ngại. Hãy suy nghĩ về ẩn ý đằng sau khung cảnh mà bạn đang cố gắng thắp sáng. Đó phải là một mức độ và sự cảm nhận về hiệu ứng ánh sáng.