ADR là gì và có nên sử dụng ADR trong phim?

Thảo luận trong 'Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi 24hinh.vn, 18/4/20.

Lượt xem: 1,912

 1. 24hinh.vn

  24hinh.vn Moderator

  [​IMG]

  Nếu bạn đã từng làm việc ở hậu trường quay phim, bạn sẽ biết tầm quan trọng của việc giữ im lặng khi trợ lý đạo diễn ra hiệu bắt đầu cảnh quay. Thật không may, có một số âm thanh không thể kiểm soát được như tiếng máy bay trên không, diễn viên hoặc nhân viên làm phim bất ngờ ho, hay thậm chí là tiếng còi xe. Điều này đã đặt ra yêu cầu phải ghi âm lại sau khi quay phim, quá trình này được goi là ADR. Vậy ADR trong phim là gì và bạn có nên sử dụng nó? Hãy cùng tìm hiểu trong các phần dưới đây.

  Tìm hiểu về ADR

  Sử dụng ADR một cách hợp lý sẽ góp phần tạo nên sự thành công của một bộ phim. Nhưng việc quyết định xem có nên sử dụng ADR hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Một số nhà làm không hề thích dùng ADR, trong khi một số khác rất chuộng sử dụng nó và cho rằng ADR đã cứu lấy bộ phim của họ. Vậy để có quyết định đúng đắn, có lẽ tốt nhất bạn nên biết chính xác ADR là gì.

  Định nghĩa về ADR

  ADR, hoặc còn có thể hiểu là lồng tiếng trong phim là quá trình ghi lại âm thanh trong một môi trường được kiểm soát và yên tĩnh hơn, thường là trong phòng thu. Nó liên quan đến việc ghi lại đoạn hội thoại của diễn viên gốc sau khi quay như một cách để cải thiện chất lượng âm thanh hoặc phản ánh những thay đổi của đoạn hội thoại.

  ADR là viết tắt của từ Automated Dialog Replacement, nghĩa là Thay thế hội thoại tự động, còn được gọi là “looping” (vòng lặp). Trong những ngày đầu, khi việc thay thế hội thoại lần đầu tiên được thực hiện, mỗi dòng đối thoại được ghi lại sẽ sử dụng một vòng phim mà phát đi phát lại trong một vòng lặp.

  Tại sao ADR được sử dụng?

  · Ghi lại đoạn hội thoại không nghe được từ bản quay phim

  · Mục đích sáng tạo – tạo ra cảnh quay hay hơn

  · Thay đổi ý định của cuộc hội thoại

  · Thêm giọng nói vào cuộc đối thoại hoặc khi màn hình đen

  ADR trong phim đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ. Để hiểu nhanh và đầy đủ về lịch sử ADR trong phim, cũng như bản demo nhanh về cách thực hiện ghi ADR, bạn có thể xem video dưới đây.


  ADR được ghi âm như thế nào?

  Mặc dù đã có những phát triển về ADR trong phim, nó vẫn đòi hỏi rất nhiều công sức để thực hiện. Việc thực hiện ADR diễn ra trong tại nơi mà chúng ta gọi là phiên ADR (ADR sessions) trong đó diễn viên phải xem một cảnh quay nhiều lần, đồng nghe lại âm thanh gốc của cảnh quay đó qua tai nghe. Sau đó, họ sẽ thực hiện lại từng lời hội thoại để khớp với chuyển động của môi, từ ngữ và biểu cảm.

  Quá trình này cũng có thể được tách thành Visual ADR và Audio ADR. Visual ADR là khi diễn viên vừa xem cảnh quay vừa thực hiện ghi âm lại lời thoại của họ, trong khi Audio ADR đề cập đến quá trình diễn viên chỉ xem lại cảnh quay và nghe qua tai nghe.

  Khi đã hiểu về định nghĩa của ADR, hãy xem một ví dụ dưới đây để hiểu hơn về nó. Video này buổi ghi âm ADR của Hugh Jackman cho Logan (2017).


  Đương nhiên, không phải diễn viên nào cũng phải lặp lại những cảnh quay với yêu cầu thể chất cao như vậy. Nhưng thật ngưỡng mộ khi thấy Hugh Jackman cố gắng hết sức vào những tiếng càu nhàu, la hét và diễn y hệt như những gì anh đã làm trên phim trường.

  Ghi âm ADR trong các bộ phim của bạn

  Chúng ta nên tránh việc dùng ADR trong các bộ phim của mình hay nên sử dụng nó? Bộ phim của bạn chắc chắn sẽ thất bại nếu âm thanh không tốt. Thực hiện và sử dụng ADR là một việc khó khăn nhưng bạn có thể thành thạo hơn qua luyện tập.

  Vậy một phiên ghi âm ADR sẽ diễn ra như thế nào? Trong video tiếp theo này, các nhà làm phim sẽ hướng dẫn bạn một kịch bản ADR đơn giản với các gợi ý về việc sử dụng thiết bị nào và cách tốt nhất để thực hiện ghi âm ADR.


  Với thiết bị phù hợp, nắm chắc cách chỉnh sửa âm thanh và cần thêm nhiều kiên nhẫn, khả năng bạn có thể thưc hiện một ADR chất lượng chuyên nghiệp là hoàn toàn có thể. Hãy luyện tập với các bước trong video trước khi bạn chuẩn bị cho dự án tiếp theo. Kết quả sẽ rất xứng đáng.

  ADR là một cơ hội cho bộ phim của bạn

  Âm thanh trong phim và cách các diễn viên đưa ra lời thoại là một nghệ thuật. Vì vậy, nếu họ nhận ra một khía cạnh của nhân vật của họ sau khi đã quay phim và muốn đưa vào một âm thanh mới hiệu quả hơn thì đó là đặc quyền nghệ thuật của họ.

  ADR có thể nâng cao chất lượng của một cảnh và tạo cho bộ phim những sắc thái chưa được khám phá trên trường quay.

  Xem xét ví dụ này: đây video mà nhà thiết kế âm thanh và hình ảnh huyền thoại Walter Murch muốn nói về Marlon Brando, The Godfather và cách ông học được một bài học quý giá về ADR trong phim.


  Là một nhà làm phim, bạn sẽ luôn muốn có được bản ghi âm tốt nhất có thể trong khi ở trường quay. Không có gì tốt hơn là có thể nắm bắt được môi trường xung quanh vị trí và diễn xuất ban đầu của các diễn viên. Nói cách khác, ADR nên là phương sách cuối cùng.

  Nhưng cho dù bạn cố gắng thế nào để có được âm thanh xuất sắc, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với việc lựa chọn sử dụng ADR trong quá trình làm phim.

  Đừng cố gắng né tránh nó - chỉ cần thoải mái với quy trình và bộ phim sẽ được hoàn thành với chất lượng tốt hơn nhiều.