Bài tập đơn giản này sẽ giúp bạn trở thành một đạo diễn giỏi

Thảo luận trong 'Đạo diễn' bắt đầu bởi Hitchcock, 31/8/17.

Lượt xem: 4,258

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer


  [​IMG]
  Không có cách nào dễ dàng hơn để học cách làm phim hơn là xem nhiều phim. Bí quyết không phải là trở thành một thành viên khán giả thụ động. Khi bạn xem, hãy xem xét để giải cấu trúc bộ phim bằng nhiều cách nhất có thể. Bằng cách phân tích từng chi tiết nhỏ nhất (chẳng hạn như dựng phim, framing, loại cảnh...), ý định đằng sau sự lựa chọn của đạo diễn trở nên ngày càng rõ ràng hơn.

  Trong video dưới đây, đoạn video nay đưa chúng ta qua một bài thực hành phân tích phim của Paul Thomas Anderson của kênh youtube Nerdwriter. Hãy gọi nó là "Phương pháp tính cảnh quay".
  Nerdwriter chia số cảnh của There Will Be Blood thành gần mức định lý Pitago. Cuối cùng, anh ta thấy rằng có 678 cảnh trong phim, trong thời lượng phum hai tiếng rưỡi, trung bình là 13,3 giây cho mỗi cảnh. Theo các tiêu chuẩn ngày nay, đó là một cảnh trung bình thực sự dài, một thống kê đã chứng kiến sự giảm đều trong lịch sử điện ảnh. Mức trung bình này là đúng trong suốt trong 3 hồi của phim, điều này có thể giải thích cho nhịp độ làm mẫu của nó.

  Vậy chúng ta có thể học được gì từ điều này? Chủ yếu, giá trị của một cảnh cắt tăng khi số lượng cảnh cắt giảm. Tất nhiên, điều này có thể áp dụng với nhiều yếu tố khác của bộ phim. Sử dụng một số cảnh nhất định để nhấn mạnh những cảm xúc cao trào trong phim là chiến lược chung của các nhà làm phim. Tuy nhiên, cảnh cắt tốt nhất được tạo ra do sự không chú ý nhiều về framing của đạo diễn.

  Nếu bạn muốn cảnh cắt của bạn có ý nghĩa gì đó, bạn phải sử dụng chúng một cách thận trọng và cẩn thận (tất nhiên trừ khi một số cảnh cắt dở hơi là một phần kỹ thuật kể chuyện của bạn, như trong Requiem for a Dream). Điều đó cần phải được giải thích khi bạn quay. Với rất ít cảnh cắt, độ tương phản của mỗi cảnh được kết nối một cách đáng kể; việc này có được bởi sự lựa chọn của nhà dựng phim trong khung cảnh sáng và tối, những cảnh ồn ào và yên tĩnh, hoặc thậm chí là các đoạn cắt để thể hiện sự tương phản giữa
  các nhân vật.
  source: The Nerdwriter | Edit by 24hinh.vn