Blocking

Thảo luận trong 'Wiki Cinema' bắt đầu bởi admin, 6/4/20.

Lượt xem: 543

 1. admin

  admin Administrator

  Blocking | Dàn cảnh diễn:
  Blocking (dàn cảnh) là cách diễn viên di chuyển bên trong và ngoài khung hình quay. Nó cũng liên quan đến cách mà diễn viên tương tác với môi trường xung quanh, ví dụ như liệu họ có cần dựa lưng vào đâu đó tại một thời điểm nhất định không.

  Khi thực hiện blocking trong cảnh quay, đạo diễn cần phải lưu ý về không gian xung quanh diễn viên; các đồ vật, hình dạng được tạo ra gây chú ý với người xem; và những đường kẻ giữa các nhân vật.


  Blocking có thể cung cấp cho khán giả những thông tin quan trọng mà không cần đến một đoạn hội thoại giữa các nhân vật. Chúng ta có thể xem đoạn trích trong phim Back to the Future dưới đây và thấy được blocking đã cho người xem biết những thông tin cần thiết một cách rất đơn giản.
  Khi người chủ quán ăn bước ra khỏi khung hình, chúng ta thấy Marty và George ngồi ở cùng vị trí và cách họ đặt lên đầu giống y hệt nhau. Vì vậy, ngay trước khi Biff bước vào cảnh quay, chúng ta đã có thể biết được George chính là cha của Marty.

  Một cử chỉ nhỏ hoặc nét mặt của nhân vật cũng có thể mang một lượng lớn thông tin, bối cảnh và thông điệp mà không cần nói ra.
   

  Bài viết cùng chủ đề