Phân tích Cách Akira Kurosawa sử dụng bố cục hình học để tạo căng thẳng trong phim

Thảo luận trong 'Phân tích-Cảm nhận-Chia sẻ' bắt đầu bởi Son Kevin, 23/6/16.

Lượt xem: 2,402

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Akira Kurosawa là một bậc thầy trong nhiều khía cạnh làm phim, nhưng khả năng dàn một cảnh diễn và kể những câu chuyện bằng hình ảnh tạo nên sở trường dựng phim của ông, điều mà một số người cho đó là tài năng tuyệt nhất của ông, một thách thức.

  Trong video phân tích của kênh "Every Frame A Paiting",Tony Zhou phân tích một cảnh kinh dị từ phim The Bad Sleep Well năm 1960 của Kurosawa và khi làm như vậy cho thấy kỹ năng kể chuyện bằng hình ảnh của đạo diễn này. Zhou chỉ ra khuôn mẫu hình học được hình thành để tạo ra căng thẳng - hình tam giác được tạo ra với hướng mắt và đạo cụ, cũng như các hình vuông được tạo ra để tạo thành khung hình trong khung hình.

  Xem video dưới đây:

  CLICK HERE Để nâng cấp thành viên

  Lấy phần cảnh nơi Moriyama ép Shirai vào góc - hãy tự hỏi, liệu anh ta thực sự bị dồn vào chân tường? Hãy xem ở khung hình bên dưới:

  [​IMG]
  Rất nhiều từ xuất hiện trong đầu trong phần cảnh này: áp bức, bị mắc kẹt, ngột ngạt, bị cầm tù... Tuy nhiên, không giống như Moriyama dồn Shirai vào gần bức tường, mặc dù trông như đó là những gì đang xảy ra. Phương pháp của Kurosawa và nhà quay phim của ông Yuzuru Aizawa cho cảnh này tạo ra cảm giác áp bức và giam cầm, bởi vì khung hình được chia bởi các phần gỗ ở trung tâm của khung hình. Điều này tạo ra "khung hình trong khung hình", một kỹ thuật phổ biến được sử dụng bởi rất nhiều nhà quay phim.

  Khung hình này (trong một khung hình) được sử dụng để làm giảm không gian của Shirai trong phòng bằng hình ảnh (thay vì bằng không gian) khi Moriyama đến gần anh ta - tạo ra ảo tưởng rằng anh ta bị dồn vào chân tường, rằng anh ta bị mắc kẹt, không còn nơi nào để cho anh đi. Hiện nay, nếu bạn muốn hiểu hiệu quả của kỹ thuật này, hãy tưởng tượng nếu Moriyama dồn Shirai vào tường theo nghĩa đen. Chắc chắn, chúng ta hiểu rằng Moriyama về phía trên Shirai, nhưng sự tinh tế tạo ra sự căng thẳng trong cảnh này sẽ được hoàn toàn biến mất.

  Sự nổi bật của bố cục này là điều: Trong thế giới vật chất, thế giới mà Moriyama sống, không có không gian bị mất - theo nghĩa đen. Tuy nhiên, trong thế giới tình cảm, thế giới mà Shirai sống, không gian được thu hẹp. Moriyama không biết (dù nghi ngờ) về bất kỳ việc làm sai trái nào, trong Shirai lại biết, đó là lý do tại sao bố cục này phản ánh thế giới bên trong đầu của anh ta, bởi vì đó là nơi tạo ta sự căng thẳng - nỗi sợ của Shirai rằng anh ta sẽ bị bắt.
  tham khảo Filmmaker Magazine
  biên tập 24hinh.vn​