Cách đạo diễn Spike Jonze thể hiện sự cô đơn qua kỹ thuật điện ảnh trong phim “Her”

Thảo luận trong 'Đạo diễn' bắt đầu bởi 24HFS, 6/7/16.

Lượt xem: 5,566

 1. 24HFS

  24HFS Director


  [​IMG]
  Có rất nhiều bộ phim về sự cô đơn và cuộc đấu tranh để tìm thấy tình yêu và ý nghĩa cuộc sống, nhưng không ai trong số chúng thể hiện điều đó khá giống như “Her” của Spike Jonze.

  Trong bối cảnh một L.A. của tương lai, “Her” là câu chuyện về Theodore, một người viết thư cô đơn, người tìm thấy tình yêu trong hệ thống điều hành cao cấp, Samantha, người được thiết kế để đáp ứng mọi nhu cầu của anh. Trên thực tế, đó là một trong những khái niệm chính bộ phim chứa đựng: nhu cầu và mong muốn.

  Trong video phân tích này từ kênh Criswell, Lewis Bond phân tích dài dòng về vai trò mà nhu cần và mong muốn thể hiện trong phim, bao gồm cả cuộc chiến Theodore liên tục chống lại chính mình để có được những gì mình muốn, trong khi không đảm bảo rằng anh ta nhận được những gì anh ta cần. Bond cũng đưa ra những chi tiết về cách Jonze xoay sở để nắm bắt ý nghĩa của bộ phim về sự cô lập và cô đơn thông qua điện ảnh. Hãy xem qua đoạn video tại đây:
  Bond đưa ra hàng loạt rất nhiều thông tin trong video - chắc chắn bạn nên dành thời gian để suy nghĩ về tất cả chúng- nhưng một khía cạnh thú vị mà ông đề cập đến là cách Jonze quyết định thể hiện tình trạng cảm xúc và nhân vật của Theodore thông qua một loạt các lựa chọn điện ảnh . Dưới đây là một vài ví dụ:

  Dựng phim (Montage)

  “Her” sử dụng hiệu ứng Kuleshov – một hiệu ứng tuyệt vời. Chúng tôi đã nói về kỹ thuật này vô số lần, nhưng nó giúp thay đổi hoặc nâng cao ý nghĩa của một cảnh quay bởi đơn giản là đặt nó bên cạnh một cảnh khác. “Her” khiến nó trở nên hiệu quả bằng cách xen những cảnh quay về quá khứ hạnh phúc của Theodore cùng vợ cũ của mình với những cảnh về hiện tại tăm tối và cô đơn.

  Màu sắc

  Màu sắc đóng một vai trò to lớn trong “Her”, và một trong những mục đích của nó là để thể hiện ai là người phù hợp và người nào thì không. Những bộ quần áo sáng màu của Theodore (ví dụ như áo sơ mi màu hồng đào) thể hiện rằng ông đã không hoàn toàn tìm thấy hướng đi của mình giữa các đồng nghiệp của ông, những người đều được mặc quần áo màu dịu hơn. Tuy nhiên, khi quần áo của Theodore bắt đầu trông giống như những đồng nghiệp của mình, chúng ta đang được cảnh báo về thực tế là một cái gì đó đã thay đổi -Theodore đã thay đổi.
  Độ sâu trường ảnh mỏng (nông)

  Đây là một trong những khái niệm thú vị hơn mà Bond mang đến trong đoạn video. Jonze và Đạo diễn hình ảnh Hoyte Van Hoytema đã chọn ghi hình những cảnh với dof nông để thể hiện trực quan về Theodore cô lập và tách biệt khỏi thế giới xung quanh của mình.

  Đây chỉ là một vài trong số các khái niệm Bond thảo luận trong đoạn video. Chúng tôi khuyến khích bạn nghiên cứu nó, ghi chép, và xem lại “Her”, lần này hy vọng bạn sẽ có cái nhìn mới về nhiều cách Jonze đã chọn để nói chuyện với bạn và phần còn lại của khán giả của mình thông qua cách kể chuyện trực quan.
   
  Đào Nguyễn Thức and Mai Le like this.