Cách để làm giả nhiệt độ trong phim với những thủ thuật chiếu sáng

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi 24hinh.vn, 27/5/20.

Lượt xem: 6,258

 1. 24hinh.vn

  24hinh.vn Moderator

  [​IMG]

  Bạn không cần phải quay phim trong cái lạnh buốt giá của Bắc Cực hay cái nóng oi bức của Thung lũng Chết để đạt được nhiệt độ cần thiết. Tất cả những gì bạn cần chính là ánh sáng.


  Nhiệt độ ... đôi khi, nó đóng một vai trò quan trọng trong bộ phim của bạn, cho dù cảnh của bạn diễn ra trên đỉnh núi Everest hay dọc theo rìa của núi Mauna Loa. Và vì James Cameron vẫn chưa đưa ra công nghệ cho phép những người đi xem phim thực sự cảm thấy nhiệt độ, bạn sẽ cần làm giả nó.

  Làm thế nào để thực hiện điều đó? Giải pháp chính là các kỹ thuật chiếu sáng. Hãy xem video dưới đây để hiểu rõ hơn.


  Một khái niệm mà tất cả các nhà làm phim mới cần học ngay từ đầu là ánh sáng không chỉ chiếu sáng cho cảnh quay của bạn, mà còn thay đổi cách khán giả xem cảnh đó. Ánh sáng có thể làm cho một cảnh trông "vui vẻ", "đáng sợ", "giống như trong mơ" hoặc "buồn bã". Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ánh sáng làm cho một cảnh trông "nóng" hoặc "lạnh".

  Bạn chỉ cần biết cách sử dụng một vài kỹ thuật chiếu sáng đơn giản sau

  Nhiệt độ cao
  • Nhiệt độ màu: Bạn có thể thay đổi nhiệt độ màu của cảnh bằng cách điều chỉnh cài đặt trên thiết bị chiếu sáng cho đến khi bạn đạt được tông màu ấm.
  • Ánh sáng “cứng” (hard light): Bạn có thể tái tạo ánh sáng gay gắt của mặt trời buổi trưa nóng bằng cách thiết lập ánh sáng cứng trong khung cảnh của bạn để làm nổi bật những điểm cần thiết.
  • Bộ lọc sương mù: Một mẹo hay mà Aputure sử dụng để làm giả nhiệt độ cao là thêm bộ lọc sương mù vào ống kính của họ. Nó bắt chước hình dáng của một sóng nhiệt nóng, ướt át.
  • Trang phục/ Hóa trang: Bạn sẽ cần đảm bảo rằng các nhân vật của bạn trông đang rất nóng bức bằng cách làm ướt một chút tóc hay mồ hôi trên trán.

  Nhiệt độ thấp
  • Nhiệt độ màu: Một lần nữa, điều chỉnh nhiệt độ màu của ánh sáng cho đến khi bạn đạt được tông màu lạnh.
  • Ánh sáng “mềm” (soft light): Một ngày lạnh trông như thế nào? Âm u và ít nắng. Vì vậy, bạn có thể muốn làm dịu ánh sáng bằng bộ khuếch tán.
  • Gel xanh dương: Bạn có thể sử dụng một gel xanh dương lên ánh sáng của cảnh quay của bạn trông thật sự lạnh giá. (Bạn có thể làm điều này với nhiệt độ cao, chỉ cần sử dụng gel ấm hơn.)
  • Sử dụng VFX: Một đặc điểm nữa là các nhân vật sẽ thở ra khói trong thời tiết giá lạnh. Có thể bạn không có ngân sách (hoặc mong muốn) để sử dụng máy điều hòa không khí hoặc máy làm lạnh để thực sự giảm nhiệt độ trong cảnh quay, nhưng bạn vẫn có thể đạt được điều này bằng các thủ thuật VFX.
  Một số phương pháp khác để làm giả nhiệt độ trong phim là gì? Hãy cho chúng tôi biết trong bình luận