Cách phân tích cấu trúc kịch bản mà Trường Điện ảnh không dạy bạn

Thảo luận trong 'Kịch bản' bắt đầu bởi 24HFS, 26/5/16.

Lượt xem: 16,578

 1. 24HFS

  24HFS Director


  [​IMG]
  Nắm chắc cấu trúc kịch bản là rất cần thiết nếu bạn là một nhà biên kịch đầy tham vọng muốn bước chân vào ngành công nghiệp. Tuy nhiên, trong khi rất nhiều lý thuyết hiện nay về cắt hành động, vấn đề cốt truyện và điều gì phải xảy ra ở đâu, nhưng lại không có nhiều điều thực tế để bạn có thể làm nhằm cải thiện cảm nhận của bạn về cấu trúc.

  Đó là những gì tôi sẽ cho bạn thấy trong bài viết này - một bài tập thực hành sẽ đưa lý thuyết vào thực tế và cuốn bạn vào cách những bộ phim kết nối lại với nhau.

  Dưới đây là những gì bạn cần làm:

  Mở một bộ phim và tạm dừng nó ngay trước khi cảnh quay đầu tiên bắt đầu. Mở máy tính xách tay của bạn, mang đến một tài liệu trống và đặt tên nó theo bất cứ điều gì bộ phim đang phác thảo. (Bạn cũng có thể mở IMDb trong một cửa sổ khác vì bạn sẽ cần nó cho những cái tên.)

  Nhấn nút "play" trên phim và chỉ đơn giản là bắt đầu viết những gì bạn nhìn thấy. Đó là, một bản tóm tắt ngắn của mỗi cảnh khi nó xảy ra ở thì hiện tại. Bạn không cần phải đi vào chi tiết chính ở đây - chỉ cần gõ ra các mâu thuẫn cơ bản trong mỗi cảnh và kết cục cuối cùng là gì.

  Ví dụ, nếu bạn đang viết một đề cương cho các bộ phim Whiplash, bạn có thể viết những cảnh đầu tiên như sau:

  "Tại một trường âm nhạc hàng đầu, Andrew thực hành đánh trống một mình. Anh ấy bị gián đoạn bởi một gia sư nam alpha, Fletcher, người đang tìm kiếm người chơi. Andrew chơi cho anh ta nghe, nhưng Fletcher bỏ đi không mấy ấn tượng. "


  Như tôi đã nói, chúng ta không cần đến những chi tiết không liên quan ở đây, ví dụ như một máy quay đang zoom chậm vào Andrew chơi trống, hoặc anh ta lau trán với một miếng vải, hoặc Fletcher hỏi Andrew tại sao anh ngừng chơi, và sau đó tại sao anh bắt đầu một lần nữa. Chỉ cần viết ra khung sườn của mỗi cảnh - đủ để hiểu các chuyển động của cốt truyện và tất cả chỉ có vậy.

  Có thể hữu ích để bắt đầu mỗi bản tóm tắt cảnh quay bằng một địa điểm hoặc thời gian, ví dụ, "Tại một trường âm nhạc hàng đầu", hoặc "Bên ngoài, Lester và Ricky hút thuốc phiện" hoặc "Tại sân bay, Max đón một nữ doanh nhân, Annie".

  Sau khi bạn đã xem toàn bộ phim và viết ra những gì xảy ra trong mỗi cảnh, đã đến lúc để phân tích chúng. Nhìn qua bản phác thảo và phân chia nó ra thành ba chương hồi lớn, lưu ý điểm cuối mỗi hành động xảy ra – chia thành Chương Hai, Chương Ba. Sau đó, phân chia bộ phim thành bảy phân đoạn.

  Như bạn đã biết, hầu hết các bộ phim Hollywood có thể được chia thành bảy hay tám phân đoạn, với hai phân đoạn trong chương Một, bốn phân đoạn trong chương Hai và một phân đoạn trong chương Ba. Điều này có nghĩa là hai “cao trào nhỏ" phụ ở cuối của một chuỗi nằm đầu Chương Hai và Điểm giữa, và thuộc Điểm giữa với cuối Chương Hai.

  Bằng cách liên tục phác thảo và phân tích các bộ phim mỗi tuần, bạn sẽ thực sự có được cách tổ chức về cấu trúc, cụ thể hơn là về cách từng phân đoạn tiến triển như thế nào. Tôi khuyên bạn nên phân tích phim ở thể loại mà bạn chọn, hoặc nếu bạn viết theo nhiều thể loại, hãy tạo ra một phác thảo cho mỗi loại. Điều này sẽ giúp bạn hòa mình vào không chỉ là cấu trúc của bộ phim, mà còn trong các thể loại cụ thể mà bạn theo đuổi.

  Đây là một bài tập rất đơn giản, nhưng cực kỳ hữu ích, không chỉ giúp công việc của bạn tiến triển kỳ diệu trong cảm nhận về cấu trúc, mà còn trên các khía cạnh khác của kịch bản, như cảnh quay, thể loại và các nhân vật. Tôi đề xuất phác thảo và phân tích một bộ phim mỗi tuần và kéo dài trong thời gian ba tháng, bạn sẽ thực sự nhận thấy được sự khác biệt trong cảm nhận của bạn về cấu trúc.
   
  Last edited by a moderator: 27/5/16
  Mai Le and Nhóc Nicholas like this.