Bài học Cách sử dụng ánh sáng để truyền tải cảm xúc trong phim

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chiếu sáng phim ảnh' bắt đầu bởi Hitchcock, 1/7/17.

Lượt xem: 1,602

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer


  [​IMG]
  Làm thế nào để ánh sáng chuyển tải cảm xúc? Rốt cuộc, ánh sáng - đó cũng chỉ là hàng loạt các hạt và sóng dường như không mang theo bất kỳ thông tin cảm xúc nào. Tuy nhiên, con người đã có thể đưa một số cảm giác yêu thích, yếu đuối, tuyệt hảo của họ vào một hiện tượng bình thường, mang lại ý nghĩa cho các loại ánh sáng khác nhau mà chúng ta có thể sử dụng trong việc làm phim. Trong video này, Jay P. Morgan của The Slanted Lens giải thích cách bạn có thể sử dụng ánh sáng để truyền đạt cảm xúc khác nhau đến khán giả. Hãy xem nó ra dưới đây:
  Bạn luôn luôn nên thêm những ngôn từ mới vào từ điển điện ảnh của mình, đặc biệt khi nói đến ánh sáng, bởi vì, bạn biết đấy, nó giống như một trong những trụ cột quan trọng nhất cho tác phẩm của chúng ta.

  Chất lượng ánh sáng và độ tương phản

  Morgan đề cập đến các khái niệm thiết yếu của ánh sáng cảm xúc, bao gồm ánh sáng low key and high key, cũng như độ tương phản cao và thấp truyền tải những thông điệp cảm xúc khác nhau. Ví dụ, ánh sáng low key với nhiều tương phản phù hợp để truyền đạt sự sợ hãi, lo lắng, không tin tưởng, và ác độc, trong khi ánh sáng high key với ít tương phản thì phù hợp để truyền đạt hạnh phúc, an lạc, vui vẻ và mãn nguyện.

  Màu sắc

  Hơn nữa, màu sắc của ánh sáng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến thông điệp bạn gửi đến khán giả về cảm xúc của cảnh. (Điều này có liên quan nhiều đến các giải thích tâm lý về màu sắc hơn là ánh sáng, nhưng nó vẫn quan trọng.) Đưa một số gel xanh dương vào ánh sáng của bạn có thể làm cho mọi thứ trông trang nghiêm, buồn và chán nản, trong khi sử dụng gel ấm hơn có thể cho hiệu ứng ngược lại.

  Phương hướng

  Hướng ánh sáng của bạn đóng vai trò quan trọng trong cách khán giả sẽ cảm nhận chủ thể và môi trường trong một cảnh. Hãy cùng xem xét điều này: tất cả chúng ta đều đặt một đèn pin dưới cằm của chúng ta để kể một câu chuyện đáng sợ phải không? Đó là vì ánh sáng làm méo mó các nét mặt trên khuôn mặt của chúng ta với những hình bóng dài, đậm khiến chúng ta trông đáng sợ. Ý tưởng tương tự áp dụng cho các vị trí ánh sáng khác liên quan đến một chủ thể. Nếu bạn hướng ánh sáng để tạo ít bóng hơn, chủ thể của bạn sẽ trông bình thường và không gây cảm giác đe doạ, nhưng bạn càng điều chỉnh nó để tạo bóng thì chủ thể của bạn sẽ càng trở nên đáng ngờ, không đáng tin cậy, đáng sợ và nhiều cảm giác khác.

  Mặc dù còn nhiều nơi để học cách sử dụng ánh sáng để truyền tải cảm xúc, thì bài học của Morgan là một nơi khơi đầu tốt.

  source: The Slanted Lens
  edit by 24hinh.vn