ChatGPT: Mọi thứ bạn cần biết

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi 24HFS, 30/1/23.

Lượt xem: 2,311

 1. 24HFS

  24HFS Director


  [​IMG]
  Trong vài tuần qua, có lẽ bạn đã nhận thấy công nghệ mới được nhắc đến khắp mọi nơi: ChatGPT. Một số người đã chơi với nó, trong khi một số không biết nó là gì. Bài viết này sẽ đi qua mọi thứ bạn cần biết về ChatGPT.

  ChatGPT là gì?

  ChatGPT là một hệ thống chatbot dựa trên AI được OpenAI ra mắt vào tháng 11 năm 2022. OpenAI được biết đến với việc tạo ra Whisper, một hệ thống nhận dạng giọng nói tự động (ASR) và DALLE•2, một trình tạo nghệ thuật và hình ảnh AI từ các dòng lệnh.

  ChatGPT sử dụng công nghệ GPT-3 của công ty. Nó là viết tắt của Generative Pre-training Transformer 3 và là một mô hình ngôn ngữ tự hồi quy sử dụng deep learning để tạo ra văn bản giống con người. Đây là một mô hình AI xử lý ngôn ngữ và hiện là một trong những mô hình phổ biến nhất.

  Mô hình đào tạo GPT-3 sử dụng phương pháp đào tạo 'tiền đào tạo tổng quát', nghĩa là nó được đào tạo theo cách có thể dự đoán mã thông báo nào tiếp theo. Để điều này xảy ra, mô hình yêu cầu một văn bản nhắc ban đầu và sau đó nó sẽ tiếp tục tạo văn bản bằng cách sử dụng lời nhắc ban đầu đó.

  Mô hình được tối ưu hóa bằng cách sử dụng Học tăng cường với phản hồi của con người (RLHF) để đạt được đối thoại đàm thoại. Mô hình được đào tạo bằng cách sử dụng nhiều loại dữ liệu do mọi người viết để đạt được phản hồi giống con người.

  Nó tạo ra sự tương tác tự nhiên, giống như con người với một chatbot.

  [​IMG]
  Trên đây là nội dung mà 24hinh.vn hỏi chatbot của chatGPT
  ChatGPT có thể làm gì?

  GPT-3 là một mô hình ngôn ngữ có 175 tỷ tham số, vì vậy có thể khó thu hẹp tất cả các khả năng của GPT-3. Nó là một mô hình tập trung hoàn toàn vào ngôn ngữ, vì vậy nó có sự hiểu biết sâu sắc về văn bản và văn nói.

  Một số trường hợp sử dụng của ChatGPT là:
  • Viết nội dung ngắn hạn như thơ và văn
  • Viết nội dung dài như tài liệu nghiên cứu.
  • Giải thích các chủ đề theo thuật ngữ chuyên ngành hoặc kiến thức chuyên sâu
  • Gợi ý các chủ đề và ý tưởng
  • Giao tiếp được cá nhân hóa, ví dụ: phản hồi email
  • Trợ lý ảo với giọng điệu tự nhiên và hấp dẫn
  • Tóm tắt nội dung dài ở dạng ngắn hơn
  • Bản dịch ngôn ngữ
  • Nội dung tiếp thị
  • ......
  Nếu bạn đã từng viết blog, báo hoặc luận văn, bạn sẽ biết lượng thời gian và năng lượng cần thiết để tạo ra thứ gì đó đáng giá. Sức mạnh của ChatGPT nằm ở tốc độ tạo ra nội dung được viết tốt trong vài giây và khả năng xử lý các chủ đề phức tạp cũng như đơn giản hóa chúng.

  ChatGPT hoạt động như thế nào?

  Như đã đề cập trước đó, OpenAI đã sử dụng Học tăng cường từ phản hồi của con người (RLHF). Họ bắt đầu với việc đào tạo một mô hình ban đầu bằng cách sử dụng tinh chỉnh có giám sát. Các huấn luyện viên AI của con người đóng vai cả người dùng và trợ lý AI, đồng thời cung cấp các cuộc hội thoại để giúp xây dựng các phản hồi tự nhiên và hấp dẫn.

  Học tăng cường sử dụng tín hiệu/hệ thống phần thưởng giúp cải thiện mô hình máy học. OpenAI đã thu thập dữ liệu so sánh, hai hoặc nhiều phản hồi mô hình được xếp hạng theo chất lượng. OpenAI đã thực hiện các cuộc trò chuyện diễn ra giữa các huấn luyện viên AI và chatbot, chọn ngẫu nhiên một tin nhắn do mô hình viết, lấy mẫu một số lần hoàn thành thay thế và yêu cầu các huấn luyện viên AI xếp hạng chất lượng của nó. Điều này cho phép họ sử dụng các mô hình phần thưởng này và tinh chỉnh chúng bằng cách sử dụng Tối ưu hóa chính sách gần nhất.

  Dưới đây là các bước:

  [​IMG]
  Hình ảnh của OpenAI

  Hạn chế của ChatGPT

  ChatGPT đi kèm với những hạn chế.
  • ChatGPT có kiến thức rất hạn chế về các sự kiện thế giới đã xảy ra trong năm qua (theo như chatgpt trả lời thì dữ liệu mới cập nhật đến năm 2021)
  • Nó có thể hiểu sai những gì bạn đang cố gắng hỏi
  • Nó có thể xuất thông tin không chính xác
  • Nó có thể trở nên quá tải đối với ChatGPT nếu bạn thêm quá nhiều yếu tố hoặc trở nên quá thích hợp trong lời nhắc ban đầu của mình

  Phần kết luận

  ChatGPT hiện đang hoạt động hết công suất trong giai đoạn dịch vụ beta; tuy nhiên các bạn có thể trải nghiệm qua đường link dưới đây: