Bài học Chiếu sáng trong phim và TV – Phần 4: Chiếu sáng 3 điểm

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chiếu sáng phim ảnh' bắt đầu bởi Son Kevin, 6/7/15.

Lượt xem: 2,264

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  “Nếu bạn có thể chiếu sáng một quả cam sao cho hình ảnh được quay lên trông căng mịn và tròn vạnh như 1 quả bóng bi-a, thì lúc này bạn đã sẵn sàng để làm công việc chiếu sáng cho những đoạn quay cận cảnh và chân dung người ”
  – John Alton, Nhà quay phim.

  Cho nên…..Công việc chiếu sáng (Lighting): Là một đề tài quan trọng, nhưng tôi nghĩ tôi sẽ bắt đầu với những điều cơ bản trong 3của series này – 3 point lighting (kỹ thuật chiếu sáng 3 điểm). Nếu bạn chưa đọc các phần trước của series này, bạn có thể tìm nó ở đây.

  [​IMG]
  3 Point Lighting là một kỹ thuật cơ bản có thể sử dụng cho cả phim tài liệu và phim truyền hình. Nó là nền tảng của hầu hết các kỹ thuật chiếu sáng, và bố trí dễ dàng và nhanh chóng. Hãy nhớ rằng dù tôi đã làm rất nhiều nguồn tham khảo trên các bài phỏng vấn về công việc chiếu sáng, nhưng những kỹ thuật này là phương thức hoàn hảo để chiếu sáng cho diễn viên chính trong phim, nghệ sỹ trong video âm nhạc hay sản phẩm trong quảng cáo

  Tôi sẽ nói về vấn đề này một cách ngắn gọn và xúc tích. Bắt đầu nào!

  Đã không biết bao lần tôi nhìn thấy các buổi phỏng vấn được xử lý chiếu sáng kém trên TV hay trên những sản phẩm video không phát sóng. Vùng tối ở mũi không hấp dẫn, hốc mắt đen và nhiều vùng tối ở cằm khiến người phỏng vấn trông không thu hút. Hãy nhớ rằng khi ai đó đồng ý xuất hiện trên máy quay, họ đặt niềm tin vào bạn và đó là lý do bạn phải có trách nhiệm của một nhà quay phim chuyên nghiếp khiến họ nhìn đẹp nhất

  Thực tế thì công việc chiếu sáng cho ai đó trong 1 buổi phỏng vấn là việc rất dễ dàng.

  Nó được gọi là 3 point lighting vì chúng ta sẽ sử dụng 3 nguồn sáng (xin lỗi vì nói ra điều hiển nhiên) Những chiếc đèn này được gọi là đèn chủ (key light), đèn bồi hoặc đèn ven (fill light) và đèn phông làm sáng tóc hoặc đèn ngược (back light).

  key light

  Đây là nguồn sáng chính và mạnh nhất. Nó được đặt đối diện với máy quay với mục đich là tạo khuôn trên khuôn mặt chủ thể.

  [​IMG]

  [​IMG]
  fill light

  Được đặt đối diện đèn chủ, cá nhân tôi thì luôn đặt đèn đèn gần trục ống kính. Mục đích của chiếc đèn này là để giảm (hay cân bằng) bóng tối do đèn chủ tạo ra.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Fill light phải có cường độ nhẹ hơn (không mạnh) như đèn chủ (nguyên tắc chung là tỉ lệ 3:1 – 3 là đèn chủ và 1 là đèn bồi). Để Fill light có cường độ nhẹ hơn, sử dụng 1 dụng cụ khuếch tán như spun hay scrim (đây là vật liệu trắng và chịu nóng được thiết kế đặc biệt để giảm cường độ bóng đèn)

  back light

  Được đặt đằng sau chủ thể. Mục đích của chiếc đèn này là để tạo highlights phía sau đầu mang đến nét tinh tế cho tóc và vai. Nó giúp tách biệt (hay như chúng ta nói trong thương mại “nổi bật”) nhân vật khỏi bối cảnh (background) và cảm nhận được nhân vật trong không gian ba chiều.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Tôi thích sử dụng ¾ đèn ngược được đặt đối diện với đèn chủ và làm nổi bật phần vai, nhưng thích đặt nó ở 1 phía của chủ thể hơn.

  Kết quả:

  Và đây là kết quả cho thấy hình ảnh vật thể được chiếu sáng hiệu quả với 3 đèn.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Nhân đây, bạn không phải gắn cả 3 đèn, thỉnh thoảng bạn có thể bỏ đèn bồi (có những khi nó cần thiết) hay thậm chỉ chọn 1 đèn chủ có cường độ nhẹ trong 1 môi trường tối. Có rất nhiều khả năng, chỉ cần làm thôi. Giống như mọi điều, bạn làm càng nhiều thì bạn càng làm tốt hơn.

  Giờ thì bạn đã được xem 1 bài viết ngắn gọn xúc tích về cách cải thiện khả năng chiếu sáng. Nếu bạn muốn làm tốt về mảng ánh sáng cho chân dung, tôi khuyên bạn nên tìm kiếm. Học về cách phối màu sáng tối hay mua 1 cuốn sách hay như “Painting with Light” của John Alton. Cần nhiều năm mới có thể thành thạo được kỹ năng này, nhưng biết cách chiếu sáng chắc chắn sẽ khiến bạn nổi bật hơn.

  Tôi hi vọng bạn sẽ thích bài viết này, hãy chia sẻ nó với bạn của bạn – Tôi muốn những người muốn tìm hiểu sẽ đọc được nó. Hãy thể hiện sự ủng hộ bằng cách theo dõi chúng tôi trên facebook

  TỔNG HỢP BÀI HỌC HÔM NAY BẰNG 1 VIDEO MINH HỌA DƯỚI ĐÂY.
  Luôn là người sáng tạo và hẹn gặp lại mọi người lần sau!
  24hinh.vn biên tập​
   
  lethinh282 and Tuan Anh Qp K34 like this.
 2. Video bị xoá rồi ad ạ....mong a sẽ bổ sung video minh hoạ khác...