Chuyển cảnh trong dựng phim: Lịch sử và sự phát triển của kỹ thuật mờ chồng

Thảo luận trong 'Nghệ thuật dựng phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 29/3/16.

Lượt xem: 3,554

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Khi các thiết bị làm phim ngày càng trở nên tân tiến và kỹ thuật dựng phim liên tục (continuity editing - còn gọi là kỹ thuật cắt cảnh vô hình) trở thành chìa khóa , mờ chồng trở nên "lạc điệu" trong các kỹ thuật chuyển cảnh. Sự chuyển cảnh này, cũng là quá trình chuyển cảnh sớm nhất, đã phát triển từ một công cụ để kết hợp các góc máy khác nhau, đến một loại ngôn ngữ phim có một ý nghĩa phong phú và sâu sắc. The Dissolve (đây là tên một website) đã thực hiện một video về mờ chồng làm nổi bật một số cảnh mờ chồng nổi tiếng nhất trong phim và giúp chúng ta hiểu hơn về nội dung của mỗi cảnh chuyển đổi.

  Nhìn lại lịch sử của mờ chồng khá thơ mộng. Trước khi kỹ thuật cắt đã coi là kỹ thuật chuyển đổi tốt nhất, mờ chồng lại bắt đầu như một cách kết hợp nhiều cảnh lại với nhau tương đối đơn giản, làm gợi lại quá trình chuyển cảnh trong các showw magic lantern, theo một nghiên cứu của Đại học Cornell năm 2011.

  Ở thời điểm chuyển giao thế kỷ, thực hiện mờ chồng cũng đơn giản như quay cảnh phim, trong đó bao gồm một cú máy, tua lại vài giây cuối cùng của phim âm bản, và tiếp tục với cảnh tiếp theo. Quá trình bên trong camera này cho phép tạo một cầu nối giữa những hình ảnh làm khán giả thoải mái khi chuyển từ cảnh này sang cảnh khác mà không gây khó chịu.

  Kỹ thuật mờ chồng bị truất ngôi khi các cách thức chuyển cảnh khác, như fades, wipes và phổ biến nhất là cuts, trở thành ngôn ngữ phim cho phép các nhà làm phim kể câu chuyện của họ một cách cụ thể hơn. Cut thay thế mờ chồng như là cầu nối giữa các cảnh, và mờ chồng đã trở thành quá trình chuyển cảnh kết hợp toàn bộ các cảnh với nhau.
  Hãy xem video này mang tên The Dissolve on dissolves: A Video Essay chia sẻ một số cách sử dụng đáng chú ý nhất của kỹ thuật mờ chồng, cũng như giải thích những ý nghĩa mới của kỹ thuật chuyển cảnh diễn ra trong ngôn ngữ hình ảnh.

  Mờ chồng đã trở thành một cách cho các nhà làm phim chuyển tải một ý nghĩa sâu sắc, thể hiện một đoạn thời gian, kết nối các cảnh, thậm chí là một kỹ thuật hiệu ứng đặc biệt. Mờ chồng đưa khán giả đi từ từ và nhẹ nhàng qua từng cảnh, nhưng mờ chồng cũng có thể báo hiệu một dấu chấm lửng lơ giữa thời gian - một nhân vật đi tới đi lui trong phòng chờ, một sự thay đổi về các mùa...

  Chuỗi giấc mơ trong Spellbound cho thấy hai hình ảnh mờ chồng có ý nghĩa khác nhau: một là dùng để chỉ ra lối vào một trạng thái tinh thần bị biến đổi (trạng thái thức dậy / mơ màng) và cái khác được sử dụng trong một cảnh phim.
  Dưới đây là cảnh chuyển đổi nổi bật trong Metropolis, cho thấy cách mờ chồng có thể được sử dụng trong SFX.

  Kết hợp đồ họa và đặt đồ họa cạnh nhau có thể được sử dụng để liên kết hai hình ảnh, cho thấy mối quan hệ về sắc thái của chúng. Điều này trở thành một dấu hiệu tinh tế rằng có nhiều thứ hợp mắt hơn là câu chuyện, được thể hiện trong đoạn video trên trong các cảnh từ Citizen Kane.

  Một cảnh nổi tiếng khác trong Metropolis cũng cho thấy điều này. Hãy tìm đoạn mờ chồng từ dưới đến bục sân khấu. Fritz Lang cố gắng nhắn gửi đến khán giả điều gì với hình ảnh mờ chồng này?


  Khi nghiên cứu Cornell cho thấy chi tiết trong biểu đồ về các con số và tỷ lệ của tất cả các kỹ thuật chuyển cảnh sử dụng từ năm 1930, mặc dù việc sử dụng mờ chồng đã giảm dần từ khi bắt đầu làm phim nhưng nó không biến mất.

  Sau thời kỳ đen tối của kỹ thuật mờ chồng trong các năm 1970 và 1980, kỹ thuật này đã nhẹ nhàng quay trở lại trong hai thập kỷ qua, một phần là do công nghệ dựng phim phi tuyến kỹ thuật số tạo ra các hiệu ứng có hiệu quả về thời gian cũng như chi phí hơn trong thời kỳ celluloid.

  tham khảo bài viết:
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/3/16