Cuộc cách mạng trong công nghệ giải trí gia đình – công nghệ lớn của màn ảnh nhỏ

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi Son Kevin, 17/6/15.

Lượt xem: 2,912

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  NGÀY XỬA NGÀY XƯA
  Trong thế giới Vimeo, YouTube, Netflix và Hulu – bất cứ thứ gì ảo chúng ta muốn xem đều chỉ cần một cú nhấn chuột. Chưa bao giờ mọi thông tin giải trí lại được cung cấp quá nhiều và dễ dàng đến như vậy. Vì vậy, khi bắt đầu cuộc hành trình, phải quay ngược thời gian về thời điểm bắt đầu của thế kỷ trước để chúng ta có thể hình dung ra một thời điểm và một quan hệ khác đối với truyền thông.

  Bộ phim bắt đầu với Nickelodeon - một thuật ngữ được ghép bởi 2 từ nickel odeon- vốn có nguồn gốc Hy Lạp để chỉ những buổi biểu diễn âm nhạc trong nhà hát . Chỉ với năm xu, khán giả có thể giải trí với một loạt các bộ phim ngắn đa dạng và các buổi biểu diễn trực tiếp . Nickelodeons là một phần quan trọng của văn hóa Mỹ - với khoảng 8.000 Nickelodeons tại Mỹ năm 1908 và 26 triệu người tham dự thường xuyên năm 1910.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Thế nhưng Nickelodeons bùng nổ trong nhận thức người Mỹ càng nhanh – thì chúng càng ra đi nhanh chóng .Bởi một mạng lưới phân phối phim đến các rạp chiếu vào phát hiện ra rằng, khán giả có xu hướng ủng hộ các bộ phim truyện dài và không cần các đại nhạc hội sống động. Tất nhiên, chi phí làm những bộ phim dài sẽ đắt tiền hơn. Giá thành nhất thiết phải tăng vọt - tăng gấp đôi lên 10 xu nhưng bây giờ bạn có thể nhìn thấy các bộ phim được thực hiện với kỹ xảo và thủ pháp tuyệt vời trong một khung cảnh thanh lịch hơn nhiều - tư duy của thời gian đã chứng minh bằng đoạn quảng cáo này từ năm 1915 từ một Hãng làm phim nhỏ vô danh - Paramount Pictures. Nơi đây, đã vứt bỏ Nickelodeon tồi tàn trong quá khứ để trở thành cung điện phim ảnh mới Paramount Pictures

  [​IMG]
  Bởi vậy, đối với một hoặc hai thế hệ, phim ảnh là cái gì đó khiến bạn ra khỏi nhà và tìm đến nó. Chỉ có những người sưu tập giàu có sở hữu máy chiếu phim tại gia và bộ sưu tập phim riêng chủ yếu là những đoạn phim thừa hoặc thú vị từ bộ phim nào đó để khoe với bạn bè của họ tại các bữa tiệc tối.

  Ngay bản thân các nhà làm phim cũng nhận thấy giá trị nhỏ nhoi của họ trong các bộ phim một khi chúng đã được công chiếu . Một phần của vấn đề chính là mối nguy hiểm từ việc lưu trữ các bộ phim cũ. Phim Nitrate được sử dụng tại thời điểm đó cực kỳ dễ cháy - thậm chí nó có thể cháy trong nước. Và giống như những thứ bị hỏng, nó đã trở thành chất thuốc súng dẫn đến một số tai nạn không may nổi tiếng như vụ cháy năm 1937 tại 20th Century-Fox Studios – đã xóa sổ toàn bộ phim lưu trữ trước năm 1935 của hãng này.


  Thực tế là hãng chỉ cần không gian chứa cho những bộ phim mới hơn hơn là lưu trữ các phim cũ vì vậy họ chỉ phá hủy các phim cũ. Ước tính có khoảng 90% của tất cả các bộ phim câm đã thực hiện được coi là mất tích và ra đi vĩnh viễn.

  TRUYỀN HÌNH: KẺ PHÁ HỦY VÀ VỊ CỨU TINH CỦA PHIM ẢNH

  Mặc dù truyền hình được phát minh và được BBC bắt đầu phát sóng công khai thường xuyên từ đầu năm 1929 nhưng cuộc Đại Suy Thoái và Thế chiến thứ II đã ngăn cản TV trở thành một thiết bị gia dụng hàng ngày cho đến cuối thập niên 40. Nhưng truyền hình đã trở thành một sản phẩm được sản xuất hàng loạt khối lượng lớn khi nền kinh tế chuyển từ Súng ống sang Bơ vào những năm sau chiến tranh. Cộng đồng Mỹ được phục vụ như một lượng người dùng khổng lồ do hiệu ứng Baby Boom đã dịch chuyển dân số khỏi đô thị và xâm nhập vào các cùng ngoại ô. TV là một công cụ vận chuyển các hình thức giải trí đơn giản và miễn phí thẳng đến các hộ gia đình

  Sự tham gia của các rạp chiếu phim giảm mạnh giảm 50% từ năm 1946 đến 1955 .. Lúc đầu các hãng phim đã cố gắng để góp mặt trên sóng TV nhưng FCC đã do dự để trao bản quyền phát sóng cho các công ty phim vừa thua 1 vụ chống độc quyền ở Tòa án Tối cao trong vụ kiện năm 1968 qua các hành vi chống cạnh tranh của họ trong việc đối phó với các rạp chiếu thay vào đó, chúng được phát sóng trên hệ thống radio, CBS, NBC, ABC, các nhà đài có trò chơi truyền hình.

  Vì vậy, Hollywood ngay lập tức nhận ra TV đang dẫn đầu về cạnh tranh và họ phản ứng bằng việc cố thủ và từ chối bán quyền phát sóng các bộ phim đồng thời nghiêm cấm các diễn viên ngôi sao của họ xuất hiện trên các phương tiện điện tử mới. Những con số nghiệt ngã, vé bán giảm sút, sản xuất chậm như rùa bò và các hãng phim bị sa thải nặng. Vào cuối những năm 40, Hollywood giống như chuẩn bị nổ tung với sự phát triển của TV.

  Nhưng ngoài thách thức đi kèm sự đổi mới. Để cạnh tranh với Truyền hình, các nhà làm phim thông minh đã thay đổi chiến thuật và tập trung vào những gì họ có thể làm tốt hơn – đó là cảnh quan. Tỉ lệ màn hình rộng, đầu tiên phổ biến bởi Cinerama vào năm 1952 và Màn ảnh rộng vào năm 1953, Stereo và đa kênh âm thanh, màn hình lớn hơn sẽ từ 30 đến 50 feet, sự thu nhận đầy đủ của màu sắc, và thậm chí là làn sóng đầu tiên của phim 3D - rất nhiều khía cạnh của kinh nghiệm phim hiện đại được bắt đầu như một cách để mọi người đi ra khỏi nhà của họ và tới các rạp chiếu.

  [​IMG]
  Nhưng cậu em trai nhỏ phim ảnh của Truyền hình có khát vọng lớn hơn và vẫn muốn có mặt trong các dự án điện ảnh. Các đài truyền hình có rất nhiều khung thời gian trống - tại sao không trình chiếu một bộ phim cũ và rao bán không gian quảng cáo. Đối với phiên bản Hollywood mới và gọn gàng hơn, thứ đã phát triển thoát ra khỏi sự tàn phá của những năm cuối thập niên 40, truyền hình đã không nhìn thấy quá nhiều tính cạnh tranh, nhưng nó là một dòng doanh thu mới, với các hãng phim bắt đầu bán bản quyền cho truyền hình vào đầu năm 1956. Sau đó, vào ngày 23 tháng chín năm 1961, NBC công chiếu Saturday Night at the Movies – cùng bộ phim How to Marry a Millionaire năm 1953 với các diễn viên Marilyn Monroe, Lauren Bacall, và Betty Grable.


  Phát sóng trong "Living Color" How To Marry A Millionaire là bộ phim thứ hai được thực hiện trên màn hình rộng Cinemascope. Thật không may cho người xem vào thời điểm đó, bộ phim đã bị quét và cắt xén nghiêm trọng - quá trình phóng to và cắt xén hai bên của hình ảnh để phù hợp với một màn hình 4: 3 với một phần của hình ảnh ban đầu 2:35 – sự phá hoại tác phẩm gốc này – khiến cho hình ảnh các diễn viên được định vị trên các cạnh của màn hình thường bị mất. Bất chấp điều đó, Saturday Night at the Movies đã dẫn đến vô số các chương trình ăn theo từ tất cả các đài truyền hình - thực tế là mỗi cho buổi tối trong tuần.

  Các hãng phim tìm thấy giá trị từ danh mục các sản phẩm cũ của họ và giới truyền hình đã tìm ra những chương trình tương đối rẻ để lấp thời gian trống. Nhưng điều quan trọng nhất là một sự thay đổi lớn mang tính xã hội đã xảy ra - đó là ý tưởng rằng bây giờ bạn có thể ở nhà và làm một bộ phim - một ý tưởng rằng sẽ liên kết bản thân nó trong nhận thức của thế giới với sự ra đời của băng đĩa

  THỜI KỲ PHÁT TRIỂN RỰC RỠ CỦA BĂNG ĐĨA VÀ CÁC PHƯƠNG TIỆN KỸ THUẬT SỐ

  Băng video để sử dụng cho việc phát sóng chuyên nghiệp được phát minh bởi Tập đoàn Ampex vào năm 1956 nhưng máy móc và cuộn băng lúc bấy giờ quá đắt để phổ biến với từng cá nhân. Năm 1970, sự tiêu dùng đồ điện tử đã tăng, khi Sony phát hành U-matic, một hệ thống được thiết kế để sử dụng trong nhà, được ghi vào cuộn băng lớn 3/4”. Tiếp sau đó là sự ra đời của Cartrivision, thiết bị có tuổi thọ thấp vào năm 1972. Sau đó, là cuộc chiến định dạng nổi tiếng của hai ông lớn: Năm 1975 Sony giới thiệu thiết bị BetaMax và 1 năm sau đó, JVC cho ra đời thiết bị VHS.

  [​IMG]
  Victor VHS Player

  [​IMG]
  Sony Betamax 1975
  ĐĨA VICTOR VHS

  Hiện nay, các tiến bộ công nghệ đã được phát triển để xem phim tại nhà theo yêu cầu ... Nhưng các hãng phim vẫn chưa nhận ra các thị trường tiềm năng ...

  Ban đầu, băng được bán cho người tiêu dùng – để họ dùng vào mục đích "thay đổi thời gian" các chương trình TV yêu thích của họ - bằng cách ghi lại để theo dõi sau - Cartrivision đã tận dụng tình hình này để cho ra đời một hệ thống cho thuê băng đã ghi lại phim, nhưng công ty đã dừng ngay sau khi ra mắt. Dường như chưa 1 công ty nào có ý tưởng sẽ bán các băng có ghi phim. Điều này đã thay đổi vào năm 1977 sau khi Andrew Blay của hãng Video Magnetic, sau một thời gian xoay xở tài chính, đã thuyết phục hãng phim Century Fox 20th để cấp phép cho 50 phim của họ sẽ được phát hành trên đĩa ghi Betamax và băng VHS

  Công ty Blay đã phất lên và thị trường băng phim đã được phát triển cũng với ngành công nghiệp cho thuê video. Lúc đầu, Hollywood cho rằng mọi người chỉ quan tâm đến việc thuê phim. Nhưng các nhà quay phim đã không mất nhiều thời gian để nhận ra cần một số tiền lớn để lưu giữ thư viện video cá nhân. Nhà phân phối giảm giá của băng video từ $ 80 một đĩa xuống 19,95 $ và sau đó có thể thấy sự gia tăng rất lớn trong doanh số bán hàng. Năm 1980, Walt Disney đã vào tham gia vào việc kinh doanh các bộ phim gia đình. Việc liên doanh này rất thành công nên hãng phim CenturyFox quay lại và thậm chí mua lại công ty Video Magnetic Andrew Blay và tổ chức lại nó với tên gọi là Century Fox Video 20th vào năm 1980 đã sáp nhập với hãng khổng lồ khác là CBS Video trong năm 1982 để trở thành CBS Fox Video.Thị trường video trở thành ngành kinh doanh rất lớn.


  Không lâu sau đó, năm 1978, VHS là hãng đầu tiên thành công về mặt thương mại định dạng đĩa quang học – đó các đĩa laser đầu tiên trên thị trường, như MCA DiscoVision. Tuy trên thị thường có một dạng đĩa tương tự, nhưng băng VHS và đĩa laser vẫn ảnh hưởng vô cùng lớn tới các tín đồ phim ảnh.


  Thật không may đĩa laser không thực sự có được một chỗ đứng ở Bắc Mỹ - Các chi phí phụ của các các đĩa thường và đĩa laser khiến cho sự thâm nhập thị trường hộ gia đình không bao giờ tăng trên 1% bất chấp lợi thế vượt trội về chất lượng.

  Sự đột phá tiếp theo của phương tiện truyền thông trong nhà, nhờ có máy tính và kỹ thuật nén để tạo ra các đĩa kỹ thuật số.. Năm 1993, khoảng 10 năm sau khi phát hành đĩa CD audio, Philips giới thiệu VCD - sử dụng một dạng nén kỹ thuật số mới gọi là MPEG-1 để nén phim với tiêu đề để phù hợp lên hai đĩa. VCD thành công 1 thời gian ngắn cho đến khi Hollywood nhận ra rằng những VCD rất dễ bị sao lậu- MPEG1 không có 1 bản sao bảo vệ nào.

  May mắn là, trong năm 1995 có một giải pháp thay thế, chính là đĩa DVD.


  Được giới thiệu bởi Philips, Sony, Toshiba và Panasonic, DVD sử dụng kỹ thuật nén MPEG2 trên một đĩa quang học có cùng kích cỡ như đĩa CD. Kỹ thuật nén MPEG-2 có khả năng lưu trữ video, nhiều âm thanh và tính năng bổ sung , khiến cho DVD đã làm được những gì đĩa Laser không làm được, và nhanh chóng trở thành phương pháp ưa thích của các nhà phân phối phim. Nhưng theo tiến trình phát triển, thời gian của các bộ phim càng dài càng được nén nhiều như DVD, ngành giải trí gia đình độ nét cao và kỹ thuật số được bùng nổ chỉ trong một thập kỷ.

  ĐỘ PHÂN GIẢI CAO CAO VÀ RẠP CHIẾU PHIM TẠI NHÀ

  Độ phân giải cao là định dạng đầu tiên mang lại một trải nghiệm điện ảnh thực sự tại nhà. Có rất nhiều định nghĩa về độ phân giải cao trong thập kỷ vừa qua, nhưng đó là kỹ thuật số cho phép việc truyền tải các tín hiệu có độ phân giải cao hơn. HDTV như được nêu trong ITU-R khuyến nghị ITU-R BT.709-2 năm 1990.

  Với tiêu chuẩn HDTV tại chỗ, âm thanh nổi, kết nối HD qua internet, và các đĩa Bluray (phát hành năm 2006 và đã giành chiến thắng một cuộc chiến định dạng quan trọng, diễn ra trong thời gian ngắn với HD-DVD trong năm 2008), bạn sẽ có các yếu tố cần thiết để tạo ra một trải nghiệm giống như có một Rạp hát tại nhà thực sự tuyệt vời, đó là chắc chắn là bước ngoặt quan trọng của thế kỷ với các nhà làm phim.
  Nhưng đối với những người muốn có đầy đủ trải nghiệm màn hình lớn ở nhà, máy chiếu kỹ thuật số là một lựa chọn lâu dài.

  KẾT LUẬN

  Chúng ta đã làm ra những bộ phim để chiếu ở rạp rồi đưa chúng vào nhà của chúng ta và thậm chí là cất chúng trong túi. Nền văn hóa phương tiện truyền thông phong phú của ngày hôm nay có thể không được ra đời nếu không có những ngày đầu của VCR với những người tiên phong trong ngành làm phim. Thực tế là, những thay đổi trong công nghệ đã thay đổi mối quan hệ của chúng ta với các bộ phim. Câu chuyện về điện ảnh là một câu chuyện của sự thay đổi không ngừng. Thật không ngoa khi nói rằng, chúng ta đang bước vào một sự thay đổi triệt để với phân phối kỹ thuật số - không ai thực sự biết khi nào cuộc đua này sẽ dừng lại. Nó sẽ được thử thách nhiều lần, nhưng với tất cả những thách thức lớn, sẽ có những cơ hội tuyệt vời xảy ra. Hơn bao giờ hết, giờ là thời gian để đi ra ngoài và làm một điều gì đó tuyệt vời.