Tips Dàn dựng ánh sáng cho cảnh ngoại đêm

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chiếu sáng phim ảnh' bắt đầu bởi Hitchcock, 27/6/18.

Lượt xem: 1,552

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer

  [​IMG]
  Những cảnh quay vào buổi tối thường đặt ra những thử thách về ánh sáng cho DOP. Họ không chỉ vẽ ánh sáng vào phần tối nhất – mà còn phải làm giả sự hiện diện và tạo cảm giác có mặt trăng trong cảnh quay. Chỉ một nguồn sáng thường là không đủ để thể hiện cảnh quay tốt. Nếu bạn không chắc về cách quay một cảnh quay vào buổi tối, bạn có thế xem video dưới đây từ Aputure. Trong video này, Ted Sim sẽ nói chuyện với đạo diễn ánh sáng Julia Swain và cô sẽ nói chi tiết về quá trình và kĩ thuật tạo ánh sáng, từ cách tái hiện ánh sáng của mặt trăng đến cách tận dụng những thiết bị có sẵn.
  Vì không có những quy tắc cố định trong việc tạo dựng ánh sáng nên không phải tất cả các DP đều dựng ánh sáng của cảnh quay theo cách giống nhau. Tuy nhiên, ba quy tắc tạo dựng ánh sáng của Swain không chỉ có thế giúp bạn rất nhiều trong những ngoại đêm, mà còn giúp bạn học cách chiếu sáng. Cô ấy đã thử dựng “ánh sáng trăng trần” (bare moonlight), ánh sáng trăng với các thiết bị có sẵn, và cuối cùng, chỉ là dùng các công cụ có sẵn để tạo ánh sáng. Và những cách dựng này sẽ cho bạn biết một vài trong những concept phổ biến và quan trọng nhất trong việc dựng ánh sáng cho những ngoại cảnh đêm.

  Có rất nhều thứ cần suy xét khi trước khi quyết định dựng ánh sáng cho cảnh quay, nhưng có lẽ vấn đề lớn nhất cần cân nhắc là ánh sáng trăng (vai trò của ánh sáng trăng trong cảnh quay và cách tái hiện nó) và những thứ có sẵn (cách mà bạn có thể dùng các loại ánh sáng sẵn có để phục vụ cho cảnh quay).

  Ánh sáng trăng

  Nếu bạn chưa từng tái hiện ánh sáng trăng lần nào, thì lời khuyên của Swain là làm dịu và trải ánh sáng ra để có được một ánh sáng tự nhiên. Bạn có thể chỉnh ánh sáng bằng cách điều chỉnh hắt sáng của đèn key light bằng tấm hắt sáng, và cũng có thể khuếch tán ánh sáng qua một tấm cờ trắng để làm giảm cái mà Swain gọi là ánh sáng nguồn (sourcey look).

  Ánh sáng hiệu quả ( ánh sáng thực tế)

  Dàn setup ánh sáng thứ hai của Swain sẽ cho bạn thấy làm thế nào để dựng được ánh sáng phức tạp và chi tiết cho một cảnh quay từ những cảnh quay tối tăm nhất. Không chỉ dùng ánh sáng trăng đã được tái hiện để chiếu sáng cho cảnh quay, Swain còn dùng hàng loạt những yếu tố ánh sáng có sẵn, bao gồm một bóng đèn jucuzzi, đèn dây (string lights), cũng như đèn ở studio để có thể tăng thêm năng lượng cho các ánh sáng có sẵn trong ngôi nhà. Tất cả những thứ đó sẽ cung cấp đủ ánh sáng để phơi sáng một cách thích hợp, cũng như tạo độ sâu cho cảnh quay và cho chính nhân vật. Từ nền trước cho đến nền sau, cảnh quay có rất nhiều thứ để khán giả nhìn vào, và nó cũng đánh lừa thị giác rằng ánh sáng của cảnh quay rất tự nhiên.