Quay phim Để phơi sáng hoàn hảo - Những kiến thức mà bất cứ nhà quay phim nào cần phải có

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 3/3/16.

Lượt xem: 6,438

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Chúng ta đều thích nói đùa là chúng ta sẽ sửa tất cả trong phần hậu kỳ, nhưng thực tế thì không phải vậy. Nó đòi hỏi phải có sự hiểu biết nhất định từ thiết lập ánh sáng và phơi sáng hoàn hảo, cho đến chỉnh màu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn từng bước để nhắc nhở chúng ta cách để tạo ra một hình ảnh hoàn hảo và không phải lo lắng nhiều sau đó.

  Chỉ cần nghĩ rằng - bạn sẽ không phải chỉnh sửa trong phần hậu kỳ nữa. Các khoa học sẽ giúp bạn thoải mái sáng tạo. Chỉ vì bạn chủ yếu làm việc bằng phần não sáng tạo của bạn không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua khoa học và toán học. Một thứ không thể tồn tại mà không có thứ khác.

  Đó là về việc kiểm soát mỗi bước, nhưng trước khi bạn có thể có bất kỳ kiểm soát nào - bạn cần phải hiểu những gì đang xảy ra.

  1. Ánh sáng

  Ánh sáng là gì?

  Tất nhiên chúng ta biết rằng ánh sáng về độ sáng và thông tin màu sắc và đó là nơi mà sẽ được xử lý trong phòng chỉnh màu. Tuy nhiên, chúng ta cần phải bắt đầu từ đầu.

  Đầu tiên chúng ta cần phải thu một hình ảnh bằng camera. Vì vậy, tôi muốn bắt đầu với ánh sáng ở hình thức cơ bản của nó. Ánh sáng nhìn thấy là năng lượng dưới dạng bức xạ điện từ.

  Bức xạ điện từ là một hiện tượng cơ bản của điện từ trường, hoạt động như sóng và cũng như các hạt gọi là photon.

  Một photon không có khối lượng và không có điện tích. Tuy nhiên, nó thể hiện những gì được gọi là hiệu ứng quang điện. Ví dụ, một photon đi từ một nguồn ánh sáng và dừng trên một tấm điện sẽ đẩy một electron.

  [​IMG]
  Một electron không có điện tích, và do đó có thể đo lường được. Đây là chính xác là điều mà một bộ cảm biến hình ảnh làm. Nó là máy đo photon độ phân giải cao. Cảm biến bao gồm rất nhiều photosite cực nhỏ, và mỗi photosite có thể được coi như là một nguồn gồm độ sâu và diện tích bề mặt. Nguồn càng sâu và diện tích bề mặt càng lớn hơn, thì một photosite duy nhất có thể thu được càng nhiều photon.

  Hãy tưởng tượng một bộ cảm biến hình ảnh Bayer 4K có độ phân giải 4096 x 2160, có nghĩa là nó có 8.847.360 photosite hoạt động. Nó thực ra có nhiều hơn, nhưng chúng ta hãy đơn giản hóa.

  2. Luật nghịch đảo bình phương

  Tại thời điểm này, tôi muốn giới thiệu một khái niệm rất quan trọng để biết và hiểu vì nó ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ ánh sáng trường quay và độ phơi sáng vào phận hậu kỳ sản xuất - Định luật nghịch đảo bình phương.

  Bộ cảm biến hình ảnh đo cường độ ánh sáng một cách hiệu quả. Tất cả ánh sáng trong một cảnh cho có một nguồn và cường độ ánh sáng là theo luật nghịch đảo bình phương. Điều này có nghĩa là cường độ ánh sáng tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách từ nguồn ánh sáng.

  Cường độ ánh sáng không nằm trên đường kẻ. Một đối tượng ở cách nguồn sáng hai lần sẽ chỉ nhận được một 1/4 cường độ ánh sáng.

  [lockerpro="style:secrets"]3. Stop

  Từ stop có một số ý nghĩa và có thể gây nhầm lẫn. Một aperture stop là một đơn vị đo của diện tích lỗ mở ống kính để hạn chế lượng ánh sáng đi qua ống kính và phơi sáng trên cảm biến. Đây là một tỷ lệ của tiêu cự ống kính với đường kính iris. Ví dụ, nếu một ống kính có tiêu cự 50 mm và đường kính iris của nó là 25 mm, f-number là 2 và đường kính khẩu độ là f / 2.

  Các ống kính sử dụng một thang f-stop tiêu chuẩn, mà là một chuỗi các con số tương ứng với trình tự của các số là các căn bậc hai của 2: f / 1, f / 1.4, f / 2, f / 2.8, f / 4, f /5.6, f / 8, f / 11, f / 16, f / 22... Những số này tạo ra một thang lôgarít về cường độ ánh sáng.

  Một stop cũng được sử dụng để xác định số lượng các tỷ lệ của ánh sáng, Một stop là nhiều gấp đôi hoặc giảm một nửa số lượng ánh sáng cho phép. Một stop cũng được biết đến là một đơn vị về giá trị phơi sáng hoặc EV.

  Về tỷ lệ của cường độ ánh sáng hoặc phơi sáng, tăng hoặc giảm 1 stop có ảnh hưởng tương tự nhau cho dù đó là iris của một ống kính hoặc đo cường độ ánh sáng với một thiết bị đo ánh sáng.

  4. Dynamic Range

  Nếu bạn đã hiểu tất cả mọi thứ thì bạn sẽ có thể hiểu được khái niệm về dynamic range. Mỗi nhà sản xuất camera nêu ra dynamic range của cảm biến. Điều này là bởi vì nó là một chỉ số cực kỳ quan trọng về hiệu suất hình ảnh.

  Dynamic range chỉ đơn giản là phạm vi phơi sáng tối đa (theo stop hoặc EV) mà một cảm biến hình ảnh có khả năng thu lại. Hãy nhớ rằng tăng một stop là tăng gấp đôi cường độ ánh sáng.

  Vì vậy, một cảm biến có khả năng thu một dynamic range 12 stops có nghĩa là nó sẽ phân giải màu trắng tinh ở điểm sáng mà sáng hoặc mạnh như cường độ ánh sáng ở mức độ màu đen của nó 4096 lần. Đó là một tỷ lệ tương phản tối đa của 4.096: 1. Một dynamic range 13 stops tăng gấp đôi tỷ lệ này thành 8192: 1, và 14 stops tăng gấp đôi nó một lần nữa để thu màu trắng tinh ở mức độ ánh sáng là 16.384 lần điểm đen của nó

  7 stops DR - 128: 1

  8 stops DR - 256: 1

  9 stops DR - 512: 1

  10 stops DR - 1024: 1

  11 stops DR - 2048: 1

  12 stops DR - 4096: 1

  13 stops DR - 8192: 1

  14 stops DR - 16.384: 1

  Bất cứ tỷ lệ nào ít hơn so với mức độ ánh sáng tối thiểu sẽ luôn được ghi lại là màu đen (và như chúng ta biết cũng có một số lượng nhiễu nhất định) và bất kỳ ánh sáng nào mà mạnh hơn so với mức tối đa mà cảm biến có khả năng đọc sẽ trở thành trắng tinh cho dữ liệu hình ảnh được ghi lại. Chi tiết không có hình ảnh có thể được ghi lại vượt quá mức tối đa này ngay cả khi nó không tồn tại trong cảnh đó.

  5. Log Gamma

  Tầm nhìn của con người cảm nhận nhiều chi tiết và độ tương phản với sự khác biệt về độ sáng ở mức thấp và trung hơn so với các điểm cực sáng. Nhận thức của chúng ta về độ sáng không phải là đường tuyến tính. Ngoài ra còn có một giới hạn trên phạm vi các giá trị dữ liệu có thể được quy sang độ sáng về độ sâu bit của file. Chúng tôi muốn chắc chắn rằng chúng tôi ghi lại thông tin độ sáng sử dụng được nhiều hơn về tông thấp và trung bình mà không bị mất chi tiết sáng.

  Một cảm biến hình ảnh có một đường tuyến tính với nhưng thay đổi về độ sáng. Do đó một hàm phải tồn tại giữa độ sáng vào và các giá trị chúng ghi lại. Hàm này là một đường cong (curve).

  Một đường cong gamma đơn giản chỉ là một hàm giữa những thay đổi tuyến tính về độ sáng đi vào từ các cảm biến camera, và các mức tương ứng của độ sáng đi ra được thực sự ghi lại.

  Một đường cong gamma khoảng logarit cho phép chúng ta ghi thông tin độ sáng tăng hoặc mở rộng ở mức thấp và trung bình nơi chúng là quan trọng, và ít thông tin hơn ở những điểm sáng nơi mà chúng ta không cảm nhận được nhiều sự khác biệt. Dưới đây là một số ví dụ khung hình so sánh các file log trước và sau khi sửa.

  Dưới đây là một số cảnh từ Blackmagic Ursa trong chế độ Film, RAW CinemaDNG.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Một số cảnh của ARRI Alexa, những cảnh này được quay ở ProRes.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Cuối cùng một số cảnh từ Red R3D.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Một hình ảnh chưa được sửa được thu với một đường cong log gamma trông phẳng và nhòe. Mỗi camera có một hình ảnh hơi khác nhau, vì mỗi cảm biến đều khác nhau. Nó sẽ không nhìn tự nhiên trước khi được chỉnh màu, nhưng người phối màu sẽ có thể tạo ra những điều kỳ diệu với tất cả các thông tin chứa trong các tông thấp và trung.

  6. Phơi sáng

  Mỗi khung hình video chúng ta thu và ghi lại là một hình ảnh tĩnh được tạo ra bằng cách đếm số photon chiếu vào mỗi photosite trên cảm biến trong một thời gian nhất định. Đây là phơi sáng, và như cảm biến được đo lường theo eV hay electron volt như một điện tích tại mỗi photosite. eV (electron volt) không bị nhầm lẫn với EV (giá trị phơi sáng).

  Cảm biến hình ảnh phản ứng với ánh sáng theo tuyến tính, vì vậy cường độ ánh sáng tăng, eV (electron volt) tại các photosite tăng theo tuyến tính. Tuy nhiên, EV (giá trị phơi sáng) là logarit đại diện cho việc tăng gấp đôi cường độ ánh sáng cho mỗi đơn vị EV tăng.

  Thời gian phơi sáng được xác định bằng tốc độ khuôn hình (frame rate) và shutter angle (hoặc shutter speed).

  Ví dụ, nếu frame rate của chúng tôi được thiết lập đến 24 khung hình mỗi giây, chúng ta có tối đa 1/24 giây phơi sáng có thể cho mỗi khung hình. Hơn nữa, giả sử lấy shutter angle điển hình là 180 độ; đây chính là một nửa của 360 độ, có nghĩa là thời gian phơi sáng thực sự là một nửa của 1/24 giây, hay là 1/48 giây.

  Bây giờ, một thứ vô cùng quan trọng ở đây cần phải được nói về ISO. Một cảm biến hình ảnh có những gì được biết đến như một ISO "native" hay "base" (thông thường). Đây là mức nhạy sáng không được khuếch đại tự nhiên.

  Nó thực sự chỉ là mức độ nhạy sáng.

  Khi bạn tăng cài đặt ISO trong camera, tất cả những việc bạn đang làm là phơi sáng thiếu và khuếch đại tín hiệu đầu ra của cảm biến. Điều này làm tăng nhiễu đáng kể.

  Phơi sáng chính xác là việc có phần chủ quan và phụ thuộc vào những gì bạn đang quay. Nói chung nó có thể được coi là những điểm sáng nhất của cảnh không quá bão hòa photosite trên cảm biến hình ảnh (trừ khi mặt trời hoặc nguồn ánh sáng khác ở trong khung hình), và các phần tối nhất của cảnh của bạn (mức độ ánh sáng thấp nhất mà bạn vẫn muốn chi tiết có thể nhận biết được) là trên tầng nhiễu của cảm biến.

  Nhưng đó là những giới hạn ở một thái cực. Thông thường phạm vi là một khoảng nào đó ở giữa. Ví dụ nếu bạn đang quay bên ngoài vào một ngày u ám, tổng phạm vi có thể ít hơn so với dynamic range tối đa năng động của cảm biến của bạn. Vậy thì còn ở giữa thì sao? Đây là nơi có một middle grey card và white card trên trường quay trở nên rất hữu ích. Nếu bạn có thể ghim chặt một middle grey card và một white card một cách chính xác, phần phơi sáng còn lại nên ở một nơi tốt.

  [​IMG]
  Không gian màu log của mỗi camera có một đường cong gamma hơi khác nhau vì vậy tôi sẽ đưa ra các giá trị trung bình ở đây. Một thẻ xám có 18% phản xạ, và trên một màn hình waveform nên ở khoảng 40% IRE. Nếu bạn không có một waveform, bạn có thể sử dụng chức năng zebras (hiển thị vùng cháy sáng bằng các đường sọc chéo theo kiểu hình ngựa vằn). Chỉ cần thiết lập zebras đến 40% và thẻ xám của bạn sẽ ở 40% khi nó bắt đầu để hiển thị zebras. Một thẻ trắng (white card) có 90% phản xạ và nên ở khoảng 60% IRE. Một thiết bị đo dạng sóng hoặc đo ánh sáng là tốt nhất để thiết lập các giá trị này nhưng zebra có thể được sử dụng nếu đó là tất cả những gì bạn có.

  [​IMG]
  Trong cảnh ở trên, tôi rõ ràng đang gặp khó khăn với độ phơi sáng. Hình ảnh này đã được quay vào ban đêm ở một ngôi nhà bằng đá bỏ hoang trong rừng (vị trí rất hay). Ánh sáng duy nhất mà tôi có được là từ một ngọn lửa trong lò sưởi gần đó và một cây đèn dầu mà đó là một ánh sáng thực tế. Tông màu da muốn được phơi sáng tương tự như một thẻ xám (middle grey card), và bạn có thể nhìn thấy từ biểu đồ trong Resolve. Nếu tôi suy nghĩ trước nó có thể được thực hiện đầy đủ khi chỉnh màu thì tôi sẽ xử lý tất cả các loại nhiễu mà làm cho các cảnh không sử dụng được.

  [​IMG]
  Khẩu độ ống kính đã được mở ra khá nhiều và tôi không muốn tăng ISO. Vì vậy, chỉ có một điều cho nó, và đó là để tăng ánh sáng môi trường xung quanh đến một mức độ mà các tông màu da của tôi đã được đẩy lên từ 40-50% IRE. Nhìn vào biểu đồ những mức độ này tốt hơn nhiều. Vì tổng phạm vi độ sáng trong cảnh này là khá hạn chế, thực sự không có nhiều phạm vi sáng hơn tông màu da.
  Nếu bạn không thích hình ảnh nhiễu thì tốt hơn là cung cấp cho bạn cảm biến nhiều ánh sáng nhiều hơn vì vậy tôi khuyên bạn nên phơi sáng hơi thừa một chút. Nếu bạn đang làm việc với bất kỳ cảm biến high dynamic range nào, bạn sẽ có nhiều hơn hoặc ít hơn 6 stops ở trên thẻ xem, vì vậy bạn có thể giảm phơi sáng trong phần hậu kỳ để tạo lại điểm sáng và điểm đen sẽ có ít nhiễu hơn. Việc này đôi khi được gọi là ETTR (Phơi sáng về bên phải) và nhìn vào một biểu đồ mà bạn đang thay đổi tất cả mọi thứ một chút về phía phía bên phải. Một chút như thế nào thì phụ thuộc vào cảm biến của bạn vì vậy biết số stops bạn có ở trên và dưới mức xem ở ISO cơ bản của cảm biến là rất quan trọng.

  Bạn không có bất kỳ sự kiểm soát nào về mức giới hạn tối đa của dynamic range cho cảm biến camera, nhưng lý tưởng là bạn có thể kiểm soát mức độ tổng thể của ánh sáng chiếu vào cảnh, và rồi bạn cũng có thể kiểm soát tỷ lệ ánh sáng giữa vùng tối và sáng. Đây là độ tương phản.

  Nếu bạn thực sự muốn nâng cao khả năng chiếu sáng và quay phim, tôi khuyên bạn nên thêm một thiết bị đo sáng vào bộ công cụ của bạn và học cách sử dụng nó.

  Ánh sáng được kiểm soát là chìa khóa mở ra những hình ảnh điện ảnh đẹp nhất.

  Tôi sợ đây là một cái gì đó đang bị mất đi và bị lãng quên với xu hướng phổ biến là chỉ quay với ánh sáng tồn tại, mà không đủ để tạo nên hiệu suất hoạt động tốt nhất có thể của cảm biến

  Sự ham muốn và nhu cầu về ISO siêu cao đang giết chết sức mạnh và tính năng thần kỳ của việc chiếu sáng.

  7. Tỷ lệ chiếu sáng


  [​IMG]
  Tỷ lệ chiếu sáng thường được coi là tỷ lệ giữa đèn chủ (tạo điểm sáng) và đèn bồi (fill light) (làm nhẹ phần tối). Tỷ lệ này rất quan trọng khi chiếu sáng đối tượng trong cảnh, tuy nhiên đó cũng là một tỷ lệ tổng thể trong cảnh của bạn mà tồn tại giữa mức độ cao nhất của tối và sáng.

  Điều quan trọng là hiểu về khái niệm là một tỷ lệ nào tồn tại giữa phần sáng và tối, và tỷ lệ này (có thể được tính toán bằng tay từ thiết bị đo ánh sáng tới) lý tưởng là không được vượt quá tỷ lệ tương phản tối đa quyết định bởi dynamic range của cảm biến camera.

  Đối với việc chiếu sáng các đối tượng trong cảnh, phong cách mà bạn đang hướng tới đóng một vai trò quan trọng. Đây là lúc mà low-key và high-key lighting xuất hiện; đây là sự tương phản trong hình ảnh của bạn. Bạn có muốn tương phản cực cao giữa các đối tượng mà được chiếu sáng và hay nó phải được cân một cách tự nhiên hơn?

  [​IMG]
  Xem xét kế hoạch phải làm với hình ảnh được quay trong phần hậu kỳ cũng rất quan trọng. Một người chình màu chỉ có thể làm việc với các hình ảnh mà họ được cung cấp, và tất cả được quyết định bởi những gì xảy ra trên địa điểm quay hoặc trên trường quay.

  8. Nâng Gamma Gain

  Cuối cùng, như tôi đã hứa, kết thúc với các tập tin kỹ thuật số có đầy đủ thông tin độ sáng và màu sắc.

  Những gì bạn thu được nếu bạn chiếu sáng với tỷ lệ ánh sáng và dynamic range có sắn trong đầu, và phơi sáng đúng là tất cả các thông tin chính xác từ cảnh của bạn ở mức chuẩn xác trong các tập tin hình ảnh của bạn. Điều này có nghĩa là không phải chỉnh sửa trong phần hậu kỳ.

  Bạn sẽ có thể dễ dàng cân bằng, chỉnh màu và tinh chỉnh hình ảnh nếu các chi tiết tối, tông trung tính và điểm sáng đều ở nơi chúng nên được ở.

  Nhưng chính xác chúng phải ở đâu trong hình ảnh được chỉnh sửa màu sắc cuối cùng?

  Đây là nơi cân bằng mức độ ánh sáng đi vào, và đó là một trong những bước đầu tiên về chỉnh màu sắc.

  Một tài liệu tham khảo mà tôi luôn luôn sử dụng là hệ thống phơi sáng 10 khu vực Ansel Adams đã tồn tại trong giới in bản trong một thời gian dài. Đó không phải là khoa học để sử dụng. Dựa trên các nghiên cứu độ nhạy của Ferdinand Hurter và Vero Charles Driffield, hệ thống này cung cấp thông tin tham khảo để thu được một bản in phim một cách chính xác từ một phim bản được phơi sáng một cách chính xác. Hệ thống này đã được áp dụng cho tất cả các hình thức nhiếp ảnh bao gồm cả kỹ thuật số.

  Hệ thống chia độ phơi sáng thành 10 khu vực từ màu đen sang màu trắng và được sử dụng như thông tin tham khảo cho các yếu tố hình ảnh ở các mức độ sáng tương ứng ở từng khu. Khung hình dưới đây (từ Into The Wild) đã được đánh dấu để minh họa cho các khu. Thông số màu sắc là không cần thiết vì vậy chúng tôi chỉ để ý đến độ sáng.

  [​IMG]
  0 - Đen tuyền

  1 - Gần đen, không có chi tiết

  2 - Đen đậm, chi tiết nhỏ trong bóng tối

  3 - Xám đậm, kết cấu tối có thể nhìn thấy

  4 - Xám đậm trung bình, màu da đen hơi đậm, tán lá đậm, bóng cảnh quan

  5 - Xám trung, 18% xám, màu da nâu trắng đậm hơn, da đen nhạt hơn, tán lá nhạt, bầu trời xanh đen

  6 - Xám nhạt trung, da trắng trung bình, đá nhạt, vùng tối trên tuyết

  7 - Xám nhạt, da trắng nhợt nhạt, bê tông hoặc nhựa đường màu xám dưới ánh sáng mặt trời

  8 - Trắng xám, chi tiết nhạt trong điểm sáng, bức tường trắng dưới ánh sáng mặt trời, bề mặt sáng

  9 - Trắng sáng, chi tiết nhỏ trong điểm sáng, giấy trắng, tuyết, nước trắng

  10 - Trắng tuyền, không có chi tiết, nguồn sáng, điểm sáng phản chiếu

  Lời cuối. Cân chỉnh màu sắc là phần cuối cùng của chủ đề mà tôi hy vọng tôi đã nói qua tất cả những điều này. Mục tiêu của bạn là một hình ảnh được chỉnh màu đẹp, đầy đủ, phong cách và trong. Để đạt được điều này, thông tin hình ảnh cần phải có trong các tập tin của bạn, và do đó phải được thu bằng một camera cảm biến được phơi sáng đúng cách và một cảnh được chiếu sáng đúng cách.[/lockerpro]

   
  Chỉnh sửa cuối: 21/3/16
  đình đại and thuythcp like this.