Chia sẻ Định nghĩa, cách sử dụng và những ví dụ điển hình của góc máy cao

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 25/6/19.

Lượt xem: 4,606

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  High angle shots hay còn gọi là góc máy cao được dùng bởi các đạo diễn và nhà quay phim nhằm khiến cho nhân vật trông có vẻ yếu đuối hoặc bất lực. Nhưng làm thế nào để tận dụng nó trong công việc của bạn?

  Khi bạn đang cố gắng dựng một bộ phim, bạn cần ngồi cùng với đạo diễn hình ảnh của mình và lập một danh sách cảnh quay. Đó chính là khi bạn chọn các góc máy và chuyển động máy để xây dựng câu chuyện của mình. Vậy công dụng của các góc máy là gì? Khán giả sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn chọn sai góc máy?

  Hôm nay, hãy cùng Điện ảnh 24 hình/s tập trung vào góc máy cao. Chúng ta sẽ cùng xem xét các ví dụ, tìm hiểu lý do tại sao và khi nào dùng nó, và lập cho bạn một danh sách các góc máy giúp bạn dựng bản kế hoạch cho dự án tương lai.

  Hãy cùng tìm hiểu nào!

  Góc máy cao là gì?
  • Định nghĩa góc máy cao
  Góc máy cao là một kỹ thuật quay phim, trong đó máy quay sẽ chiếu từ trên xuống đối tượng. Quay máy cao thường được dùng để đối tượng được quay trông bất lực, đầy tổn thương hoặc yếu ớt.
  • Góc máy cao trong phim của Hitchcock
  Đạo diễn Alfred Hitchcock rất nổi tiếng trong việc sử dụng góc máy cao trong các dự án của mình. Ông yêu thích việc sử dụng chúng để ghi lại cảnh con người hay trước khi họ mất hoặc khi các nhân vật có những bật mí bất ngờ. Thậm chí đây trở thành điều đặc trưng của Alfred Hitchcock. Trang web Alfred Hitchcock Films thậm chí có phân chia các loại cảnh quay trong phim của Hitchcock.
  • Các loại góc quay cao trong phim của Hitchcock.
  - SUY SỤP/SỐC/etc

  Trong thư viện, khi Charlie bé nhỏ nhận ra chú của mình là một kẻ giết người hàng loạt.

  - NGUY HIỂM

  Góc quay thể hiện tính huống nguy hiểm mà nhân vật đang gặp phải, vì nó chia sẻ góc nhìn từ một độ cao tuyệt vời. Giống như khi con sâu rượu Roger O. Thornhill (Cary Grant) đang nhìn xuống vực thẳm trong một lần lái xe đầy hoang dại của mình (một cảnh tương tự có trong Family Plot). Hoặc trong Vertigo, khi Scottie (James Stewart) đang nhìn xuống cầu thang ở tháp chuông.

  - MÁY QUAY THEO QUAN ĐIỂM

  Máy quay chia sẻ góc nhìn của nhân vật, như trong The 39 Steps khi Richard Hanney (Robert Donat) đang nhìn xuống đường phố, nơi có những kẻ xấu muốn giết “Annabella Smith”.

  - GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CẢNH QUAY

  Trong The Bird Hitchcock muốn ghi lại địa hình tại vịnh Bondega một cách chính xác nhất, với thị trấn, biển, bờ biển và trạm xăng đang bốc cháy, tất cả trong cùng 1 khung hình (khi những con chim bắt đầu hạ xuống).

  Hãy cùng xem một vài ví dụ từ hai bộ phim nổi tiếng nhất của Hitch.

  Đầu tiên là góc quay cao trong Psycho.

  Chúng ta có POV của Norman Bates khi anh ta nhìn thẳng xuống nạn nhân của mình. Việc này đặt chúng ta vào vị trí của kẻ giết người và khiến người xem cảm thấy khó chịu. Cảm giác bạo lực trở nên trực quan hơn nếu chúng ta tự tưởng tượng bản thân mình là người gây ra nó.

  [​IMG]
  tiếp theo một cảnh góc máy cao khác trong phim Vertigo.
  Vertigo là một bộ phim độc đáo mà chúng tôi luôn cố gắng để tìm ra được thông điệp của Hitchcock. Và chúng tôi đã hiểu một phần nhân vật. Dù vậy, Hitchcock đã nỗ lực rất nhiều vào việc khiến chúng ta đồng cảm với sự không thoải mái của Jimmy Stewart với độ cao, tạo ra bởi quay góc máy cao.

  Chúng tôi đồng thời thương hại anh ta, vì vậy để làm nổi bật sự bất lực của anh ta, chúng tôi thường nhìn xuống anh ta. Anh ta bị nuốt chửng trong khung hình, hút hết mọi thứ phía đằng trước và sau vào hình ảnh của chính mình.

  [​IMG]
  hình ảnh trong phim Vertigo (1958)​
  Hãy xem các ví dụ từ các bộ phim khác xuyên suốt nhiều thập kỷ.

  Ví dụ của quay máy cao

  Một trong số những cảnh quay góc cao nổi tiếng nhất mọi thời đại đến từ bộ phim Shawshank Redemption. (Review tại đây) Mặc dù điều này sẽ khiến Andy cảm thấy tổn thương, nhưng nó thực sự như là ánh mắt nhìn xuống của một vị thần. Chúng ta có thể thấy Andy cảm thấy tự do, nhưng đồng thời dễ tổn thương với tư cách là một tù nhân lần đầu được ra ngoài. Sự tổn thương này khiến chúng ta vừa vui vừa lo cho anh ta. Làm thế nào anh ta có thể thoát khỏi nó?

  [​IMG]
  Shawshank Redemption (1994)
  Các cảnh quay góc cao thường được sử dụng trong các cao trào của bộ phim, như là loạt phim Harry Potter. Chúng ta có thể xem một nhân vật đang rơi vào vòng xoáy số phận của mình ở đây.

  [​IMG]
  Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2 (2011)​
  Harry bị áp đảo bởi Voldermort và cận kề cái chết...hay thực sự là vậy?

  Cuối cùng, hãy cùng nhìn vào những Avengers có mặt nói chuyện về nhóm người ngoài hành tinh đang đến. Chúng ta có thể thấy được sự shock và kinh ngạc trên gương mặt của họ. Họ đã sẵn sàng để chiến đấu và không ngần ngại gì cả. Điều này tương phản với một góc quay thấp sau đó khi họ nhận ra cách để chiến đấu cùng nhau.

  [​IMG]
  Xem thêm bài viết về góc máy cao: 6 cách để sử dụng góc quay BIRD’S-EYE đầy cảm xúc cho phim của bạn