Độ dài tiêu cự ống kính yêu thích của các Đạo diễn

Thảo luận trong 'Đạo diễn' bắt đầu bởi Son Kevin, 13/11/16.

Lượt xem: 3,774

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  [​IMG]
  Từ Orson Welles đến Ridley Scott, các nhà làm phim vĩ đại đã phát triển các phong cách đặc trưng mà chúng ta đều biết và nhận ra được. Hãy nhìn vào độ dài tiêu cự yêu thích của các đạo diễn nổi tiếng và làm thế nào họ biến chúng thành phong cách đặc trưng của họ.

  Disclaimer: Chúng tôi thừa nhận rằng tất cả các đạo diễn sử dụng nhiều loại ống kính và độ dài tiêu cự trong các bộ phim của họ và trong suốt sự nghiệp của họ. Chúng tôi chỉ là tìm hiểu sâu hơn về độ dài tiêu cự mà có thể dùng lại liên tục trong những cảnh và phim nổi tiếng mà chúng ta liên tưởng đến những tác phẩm đặc trưng của các đạo diễn nổi tiếng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

  Khi tạo ra một bộ phim, đạo diễn thường được xem là một trong những người có ý tưởng để kể một câu chuyện. Tất cả các bộ phận sản xuất được đạo diễn dùng để biến ý tưởng đó thành thực. Một trong quyết định mà đạo diễn phải thực hiện trong từng cảnh chính là độ dài tiêu cự. Nếu bạn nhìn lại lịch sử điện ảnh của một số các đạo diễn nổi tiếng nhất, bạn có thể khám phá các khuôn mẫu và quy tắc về cách mà những đạo diễn này đã dùng hệ thống độ dài tiêu cự khác nhau để tạo ra những cảm xúc, chủ đề và mô típ khác nhau để kể câu chuyện của họ.

  Sareesh Sudhakaran tại Wolfcrow.com cùng phân tích toàn diện về cách mà 19 đạo diễn nổi tiếng đã sử dụng độ dài tiêu cự cụ thể trong các bộ phim của mình và loại nào đặc trưng nhất cho các tác phẩm của họ. Bạn có thể xem toàn bộ video ở đây hoặc ở dưới cùng của bài viết này, và đây là những phát hiện:

  Orson Welles: 18mm và 25mm

  [​IMG]
  Orson Welles, giống như nhiều đạo diễn cùng thời, chủ yếu quay các cảnh phim với độ dài tiêu cự rộng và ít chuyển động. Thay vào đó, các nhân vật di chuyển trong các khung hình giữa các phần bố cục tiền và hậu cảnh. Sudhakaran chỉ ra rằng 2 độ dài tiêu cự nổi bật mà Welles sử dụng trong các bộ phim nổi tiếng nhất của ông là 18mm (Touch of Evil) và 25mm (Citizen Kane). Độ dài tiêu cự rộng, thực ra không quá rộng, cho phép Welles "có được độ nét sâu và cách diễn viên xuất hiện trên các đoạn long take."

  [​IMG]
  Những đạo diễn khác thích góc rộng 18mm và 25mm như là Jean-Pierre Jeunet trong Delicatessen và Roman Polanski trong Rosemary’s Baby.

  [​IMG]
  cảnh trong phim Delicatessen

  [​IMG]
  cảnh trong phim Rosemary’s Baby
  Steven Spielberg: 21mm

  [​IMG]
  "Spielberg nhìn thế giới qua tiêu cự 21mm," mà có thể thấy được xuyên suốt quá trình làm phim của ông. Đạo diễn đoạt giải Oscar sử dụng nhiều ống hính góc rộng ưa thích của mình, cho phép các nhân vật trong phim di chuyển trong suốt khung hình của họ. Sudhakaran lập luận, phong cách của ông giống như Orson Welles vì cách ông cho diễn viên xuất hiện tốt hơn bất cứ ai.

  [​IMG]
  Những đạo diễn khác sử dụng ưu thế của góc rộng 21mm là Tim Burton và Martin Scorsese.

  [​IMG]
  cảnh trong phim Edward Scissorhands

  [​IMG]
  cảnh trong phim Taxi Driver
  Coen Brothers: 27mm

  [​IMG]
  Coen Brothers tham gia con đường của các nhà làm phim người thích dùng góc rộng. Mặc dù họ dùng nhiều loại khác nhau qua từng bộ phim, nhưng Sudhakaran khẳng định 27mm là độ dài tiêu cự yêu thích của họ. Sudhakaran chỉ ra rằng David Fincher, cũng như Coen Brothers, là một đạo diễn khác cũng thay đổi ống kính thường xuyên nhưng sử dụng nhiều nhất vẫn là 27mm.

  [​IMG]
  cảnh trong phim Fargo
  Các đạo diễn khác như Wes Anderson sử dụng nhiều ống kính rộng như 27mm nhưng theo một định dạng khác nhau. Wes Anderson thích sử dụng ống kính biến dạng, dù rộng hơn, lại tạo ra những phần nén giống như một ông kính không biến dạng.

  [​IMG]
  cảnh trong phim The Royal Tenenbaums
  Alfred Hitchcock: 50mm

  [​IMG]
  Từng là một người cầu toàn, Alfred Hitchcock thích dùng 50mm cho phần lớn các bộ phim của mình, vì theo Sudhakaran, nó gần nhất với "kích thước ảnh trường tự nhiên". Ông thậm chí còn đi xa để xây dựng các thiết lập cho phim phù hợp nhất với khung hình ông cần cho kích thước trường ảnh 50mm.

  [​IMG]
  cảnh trong phim Psycho
  Các nhà làm phim quốc tế nổi tiếng như Robert Bresson và Yasujiro Ozu cũng ưa chuộng 50mm và đều điều chỉnh thiết lập để phù hợp với ống kính.

  [​IMG]
  cảnh trong phim A Man Escaped

  [​IMG]
  cảnh trong phim Tokyo Story
  Ridley Scott: 75mm +

  [​IMG]
  Ridley Scott là một trong những đạo diễn hiếm hoi thích sử dụng các ống kính dài. Đối với phim Alien năm 1979, ông đã sử dụng ống kính biến dạng 75mm trở lên. Sudhakaran cũng ghi nhận thấy sự yêu thích của Scott cho việc sử dụng ống kính zoom và việc quay hình ảnh hình cầu và được cắt cho màn ảnh rộng. Những cảnh của ông đều có bố cục tốt nhưng mất đi một phần chiều sâu mà kèm với cảnh tiêu cự rộng.

  [​IMG]
  cảnh trong phim Alien
  Sudhakaran chỉ ra rằng một trong những đạo diễn nổi tiếng nhất trong lịch sử điện ảnh, Akira Kurosawa, cũng được cho là sử dụng ống kính zoom dài, nhưng thực sự lại sử dụng chủ yếu từ 35mm đến 50mm. Chỉ thỉnh thoảng Kurosawa mới sử dụng tele để nén ngoài.

  [​IMG]
  Nếu bạn quan tâm, bạn có thể xem bên dưới độ dài tiêu cự ưa thích của 19 đạo diễn yêu thích của Sudhakaran. Bạn cũng có thể xem video về chủ đề này để hiểu đầy đủ hơn.


  [​IMG]
  theo Wolfcrow.com
  biên tập 24hinh.vn​