Cảm nhận Ferris Bueller's Day Off - Sống Trọn Từng Khoảnh Khắc

Thảo luận trong 'Phân tích-Cảm nhận-Chia sẻ' bắt đầu bởi Minh Tu Le, 14/9/19.

Lượt xem: 15,640

 1. Minh Tu Le

  Minh Tu Le Moderator


  [​IMG]

  Tiếp theo trong series bài review của 24 Hình về điện ảnh Hollywood thập niên 1980; một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất với đề tài tuổi teen ra mắt năm 1986 là Ferris Bueller’s Day Off. Bộ phim được đạo diễn bởi không ai khác ngoài John Hughes, bậc thầy của dòng phim dành cho tuổi mới lớn (tiêu biểu trong số đó có thể kể đến The Breakfast Club, Sixteen Candles, hay được biết đến nhiều nhất ở Việt Nam đó là Home Alone). Với Ferris Bueller’s Day Off, chúng ta được nghía qua một ngày trốn học của cậu học trò quậy phá Ferris Bueller (Matthew Broderick) cùng với người bạn thân Cameron (Alan Ruck) của mình và người bạn gái Sloane (Mia Sara thủ vai).


  Mở đầu phim là một ngày như bao ngày của Ferris khi cậu giả vờ mình...bị ốm và không thể đến trường được. Ferris tiếp tục “phá vỡ bức tường thứ tư” và nói chuyện trực tiếp với người xem, chỉ giáo cách giả vờ ốm để không bị bắt cùng những trò tinh quái khác xuyên suốt cuộc đi “phượt” tại New York. Đã là lần thứ chín trong tháng cậu “nghỉ ốm” và nếu cậu xin nghỉ một lần nữa thì rất dễ có thể cậu sẽ không tốt nghiệp được. Thế nhưng, đối với cậu “cuộc chơi” là tất cả, và việc nằm lì ở nhà vào một ngày đẹp nhất trong năm sẽ không khác gì là ác mộng đối với cậu cả. Cậu bèn rủ Cameron, người bạn thân nhất của mình từ thời cấp một đang bị ốm liệt giường ra khỏi vùng an toàn để tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ của tuổi trẻ.


  [​IMG]


  Cameron có lẽ là con người trái ngược hoàn toàn với Beuller - cậu chưa bao giờ dám làm gì ngoài tầm với và chỉ quan tâm đến việc chiều lòng theo những ý kiến của cha mẹ thầy cô. Ác mộng duy nhất đối với Cameron có lẽ là khi phải đối diện với người cha độc đoán của mình. Bằng cách này hay cách khác (vì lẽ cơ bản, bạn bè hiểu nhau hơn tất cả) mà Ferris đã dụ dỗ được Cameron cùng trốn nhà với mình. Ferris thậm chí đã nhảy lên chiếc Ferrari trị giá hàng triệu đô của bố Cameron đã để lâu năm để chạy nó trên đường phố New York.  [​IMG]  Bueller sống với phương châm chỉ biết đến ngày hôm nay. Cậu không màng quan tâm đến bất kỳ ai suy nghĩ gì về mình. Cậu dùng tên giả để lẻn vào một nhà hàng danh tiếng, tạo nên một “đội quân hùng hậu” những học sinh trong trường bảo vệ và che giấu cho cậu những trò nghịch phá khi đối diện với lão hiệu trường khó tính. Cậu sẵn sàng đứng lên sân khấu của một cuộc diễu hành trước đám đông hàng ngàn người để cất lên tiếng ca bài Twist ‘n Shout của The Beatles, mang lại không khí và tình yêu thương đến với toàn bộ thành phố New York. Ferris chính là hiện thân của sự nổi loạn, đứng lên để chống lại một thể chế, bộ máy xã hội cứng nhắc được lãnh đạo bởi những kẻ đã lỗi thời và già cỗi. Ferris đại diện sức sống mãnh liệt của tuổi trẻ, sống hết mình trong từng khoảnh khắc trôi qua trong cuộc sống.


  Ngoài Ferris ra, các nhân vật khác trong phim cũng có sự đa dạng và có một chất rất đa dạng và rất riêng, đặc biệt là vai ông hiệu trưởng khó tính Ed Rooney được thủ vai bởi Jeffrey Jones, hay bạn thân của Ferris là Cameron, người luôn bị Ferris dụ dỗ lôi kéo từ hết trò nghịch ngợm này đến trò khác.


  “Life moves pretty fast. If you don't stop and look around once in awhile, you could miss it”  [​IMG]  Cuộc sống trôi đi rất nhanh. Nếu bạn không dừng lại và nhìn xung quanh, bạn rất dễ dàng bỏ lỡ nó.


  Câu nói của Ferris ở cuối phim đã trở thành châm ngôn sống của cả một thế hệ thập niên 80: Nắm bắt từng khoảnh khắc trôi qua và luôn trân trọng từng giây phút. Tuổi trẻ chỉ đến một lần trong cuộc đời, và rồi những nam thanh nữ tú một ngày nào đó cũng sẽ trở thành những cỗ máy già cỗi đầy những hối tiếc. Ngay lúc này đây chính là lúc mà ta cần phải hành động: Tìm những khát khao, khát vọng sống cho bản thân để hòa nhập vào nhịp điệu của con tim. Ferris Bueller’s Day Off là bộ phim hoàn hảo nhất về tuổi trẻ, là đại diện cho một thế hệ trẻ của thập niên 80 đầy màu sắc và nhộn nhịp, sáng bừng lên trên nền văn hóa đại chúng đồ sộ của nước Mỹ.


  Ferris Bueller’s Day Off là bộ phim tuyệt vời bậc nhất của đạo diễn John Hughes nói riêng và của thập niên 1980 nói chung, một tác phẩm mà bất kỳ ai trong số chúng ta cũng phải thưởng thức ít nhất một lần trong đời.  [​IMG]

  Minh Tu Le - 24hinh.vn