Dựng phim Học quy tắc 180 độ trong video 2 phút

Thảo luận trong 'Nghệ thuật dựng phim' bắt đầu bởi Hitchcock, 20/6/17.

Lượt xem: 5,119

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer

  [​IMG]
  Nếu giáo viên của bạn không quá mệt mỏi và chỉ quăng một giáo trình trên bàn của bạn rồi coi nó là tốt, thì ngày đầu tiên ở trường của bạn nhiều khả năng chỉ có một bài học về quy tắc 180 độ. Nguyên tắc làm phim này rất quan trọng trong việc tạo tính liên tục về không gian trong phim một cách rõ ràng và súc tích, và điều đó sẽ khiến khán giả không bị bối rối về những gì đang xảy ra trên màn hình. Trong video ngắn này từ Fandor, bạn có thể hiểu tất cả những điều cơ bản về quy tắc 180 độ, làm theo nó như thế nào, và làm thế nào để sử dụng nó để tạo hiệu ứng ấn tượng.
  Điều về quy tắc 180 độ là khá đơn giản về mặt lý thuyết: vẽ một đường tưởng tượng xuống trung tâm của hành động và sau đó chỉ quay từ một phía. Wow! Cực dễ! Tuy nhiên, trong thực tế nó thì khó hơn một chút, vì rất dễ bị bối rối khi mà tất cả camera, chân máy, tripods, đèn, diễn viên, và các thành viên đoàn phim đều rì rầm quanh trường quay..

  Để giúp duy trì tính liên tục về không gian (và sự tỉnh táo của bản thân), lập danh sách các cảnh quay là điều bắt buộc phải làm. Cho dù bạn có làm điều đó với storyboard chi tiết hay phác thảo cơ bản thiết lập cảnh quay đều tùy thuộc vào bạn, nhưng có gì đó rõ ràng và dễ dàng để nhìn vào trước khi bạn bắt đầu quay sẽ không chỉ giúp bạn có đúng cảnh mong muốn, mà còn giúp bạn nhận ra được bất kỳ sai lầm trước khi bạn mắc phải.