Chia sẻ Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu quay phim với định dạng RAW

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 24/3/19.

Lượt xem: 5,501

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  [​IMG]
  Có những thứ lớn lao đang diễn ra trong thế giới của video RAW. Apple dường như đang muốn làm đảo lộn thế giới phim ảnh một lần nữa với sản phẩm ProRes Raw mới của mình. Điều này báo hiệu cho một kỉ nguyên mới của việc quay phim với những phiên bản thực tế nhất của RAW.

  Nếu bạn chưa bao giờ quay phim RAW, thì bài viết này sẽ là cơ hội bắt đầu không thể tốt hơn được nữa.

  Trong bài viết, ta sẽ cùng nhau nói ngắn gọn về công nghệ RAW, cùng xem cách hoạt động của RAW, và cùng kể ra những thứ bạn cần biết khi làm việc với RAW.

  Kiến thức cơ bản về RAW

  [​IMG]
  Trước khi bắt đầu, tôi sẽ đi qua một vài thuật ngữ mang tính kĩ thuật. Và tôi thực sự khuyên bạn nên nghiên cứu kĩ càng về Bayer Filters, demosaicing và rate control. Những hiểu biết về mặt khoa học đằng sau việc ghi hình sẽ thực sự giúp bạn hiểu được những sự phát triển cao hơn đối với công nghệ camera.

  Cách tốt nhất để hình dung về RAW là nó giống một tấm phim âm bản. Nó cần có một quá trình xử lý bởi vì RAW làm thay đổi khá nhiều trong quy trình xử lý hình ảnh từ camera đến việc chỉnh sửa trên máy tính.

  File RAW buộc phải chịu sự kiểm soát của “sự phát triển” kĩ thuật số trước khi đưa vào sử dụng. Điều này cho phép sự linh hoạt trong phần hậu kì, khi bạn có thể chuyển hoá hoặc biến đổi đoạn phim theo không gian màu khác hay theo các thông số hình ảnh khác. Các đoạn phim RAW được quay bởi chiếc máy RED ONE năm 2007 có thể mang đầy đủ những tính năng tiên tiến mà vẫn còn được áp dụng đến tận 11 năm sau.

  Các đoạn phim của những chiếc camera không có chế độ RAW đương nhiên không thể có những công nghệ tiên tiến vượt bậc cua công nghệ này.

  Đó là bởi vì các codec truyền thống chỉ lại hình ảnh cuối cùng được chiếu khi đang quay. RAW thì khác, nó cho phép ghi lại đầy đủ hay gần đầy đủ thông tin từ cảm biến. Nó làm được bởi vì nó bỏ qua việc encode (mã hoá) các thiết lập của người dùng trong camera – như là cân bằng trắng, ISO, không gian màu/LUTs và một số cái khác.

  Cái giá phải trả của công nghệ này chỉ là về kích cỡ file. Một video đã được mã hoá thường chỉ yêu cần một chương trình video player để mở lên, vì kích thước file thường không vượt quá 20GB. Trong khi đó, một video RAW cần đến một sự kiếm soảt file lên đến hàng chục GB. Nguồn năng lượng xử lý siêu máy tính (super-computer) là cần thiết để có thể phát những video RAW này. May mắn là, hầu hết các đoạn phim RAW đều tương thích với các phần mềm dựng video phi tuyến (NLEs).

  RAW có gì mới?

  Như tôi đã đề cập từ trước, ProRes RAW được ra mắt nhằm khuấy đảo thế giới phim ảnh RAW.

  Với những người còn xa lạ với RAW, bạn có thể đợi đến khi bạn có thể quay phim và dựng phim với ProRes RAW. Tiến trình làm việc của proxy, việc lưu trữ phức tạp và quá trình xử lý hình ảnh sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi codec nhận được sự tương thích từ thiết bị.

  Hãy nghĩ đơn giản thôi, bạn có thể có được tất cả những lợi ích của RAW mà không phải trả giá bằng bất cứ một nhược điểm gì lớn.

  Năm nay, những công cụ dùng để quay phim và làm việc với RAW đã trở nên cực kì hữu ích. Vì các nhà sản xuất đang thúc đẩy cuộc cách mạng của codec ProRes RAW, nên cục pin để ghi hình RAW sẽ càng trở nên nhỏ gọn hơn bao giờ hết.

  Nhưng như thế không có nghĩa là từ nay về sau bạn chỉ nên ghi hình RAW.

  Nếu bạn học trong trường Sân khấu điện ảnh và nghe đâu đó ông thầy dạy kỹ thuật video nói rằng “Why You Shouldn’t Always be Shooting RAW” (Vì sao không phải lúc nào cũng nên ghi hình RAW) như sau: “Có một vài thứ cần nói việc ghi hình là nên ghi hình với một chiếc camera dễ sử dụng…và cho phép bạn luôn giữ được ánh sáng dưới chân và không bị lỡ mất những cảnh quan trọng.”

  Với những cảnh quay nhỏ, cần deadline dồn dập thì làm việc với những đoạn phim nén sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn rất nhiều.

  Việc quay phim cũng giống như rất nhiều việc khác: Việc nào công cụ nấy. Vì vậy hãy chọn ghi hình bằng định dạng RAW đúng với dụ án của mình.

  Đây là thời điểm không thể tốt hơn được nữa để bắt đầu học cách làm việc với RAW. Giai đoạn này sẽ đặt nền móng cho một đối thủ camera mới, giá-bình-dân và có thể thâm nhập vào thị trường với các sản phẩm được tích hợp sẵn ProRes RAW – và sẽ làm khuấy đảo ngành công nghiệp làm phim hiện tại.

  Ngoài ra nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về các yếu tố kỹ thuật máy quay. Hãy nâng cấp thành viên và xem khóa học " Kỹ thuật máy quay video cho các nhà quay phim" bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức cho mình