Kết hợp ADR và âm thanh tại địa điểm quay trong phần hậu kỳ

Thảo luận trong 'Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Son Kevin, 17/12/15.

Lượt xem: 996

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Hòa âm và kết hợp ADR (thu âm lời thoại trong phần hậu kỳ) với âm thanh tại địa điểm quay có thể rất khó, nhưng những tips dựng âm thanh này sẽ giúp bạn có được kết quả tốt hơn nhiều.

  Không ai thích phải ghi ADR. Đó là một quá trình khá vất vả mà thường diễn ra ở phần cuối một tác phẩm khi bạn chỉ gói gọn lại mọi thứ và hoàn thành dự án. Điều chán nản hơn so với việc phải ghi nó ngay vị trí đầu tiên là cố gắng kết hợp chất lượng âm thanh với âm thanh tại địa điểm quay.

  Hãy tưởng tượng một trường hợp mà bạn đang dựng một dự án được quay hoàn toàn trên một con phố tấp nập trong thành phố. Hầu hết các âm thanh đều rất mạnh mẽ, nhưng có một vài takes không hoạt động tốt. Có lẽ những tiếng ồn từ đường phố bị ghi vào quá nhiều trong một đoạn quan trọng hoặc đã có một vấn đề kỹ thuật với mic, cuối cùng bạn phải đối mặt với thực tế là bạn cần ghi ADR cho một phần của phân đoạn.

  Một khi bạn quay trở lại studio với nhân vật và thu lại đoạn đối thoại của họ để kết hợp với hình ảnh, công việc thực sự mới bắt đầu. Không phải nói nhiều rằng các đoạn âm thanh được ghi trong studio nghe rất khác với âm thanh được ghi tại địa điểm quay, vì vậy cuối cùng bạn sẽ cần phải thực hiện một số biện pháp để kết hợp đoạn âm thanh đó.

  Trong trường hợp khả dĩ nhất, bạn sẽ gửi timeline đã được dựng cho một nghệ sĩ ProTools chuyên nghiệp sẽ làm âm thanh cho đến khi nó hoàn hảo. Nhưng trong một số trường hợp, bạn phải tự đối phó với nhiệm vụ tinh chỉnh âm thanh, và nếu việc đó xảy ra thì bạn nên luôn tuân theo những tips sau:

  Phải ghi nhớ lý do mà bạn phải ghi âm không khí (room tone)

  [​IMG]
  Giả sử bạn đã hoàn thành công việc rất chuẩn trên trường quay, bạn cũng nên cần phải có âm thanh không khí được ghi cho mỗi địa điểm quay. Âm thanh trong phòng là một bản thu âm không khí tại vị trí quay mà có thể được sử dụng trong quá trình dựng âm.

  Một trong những bước quan trọng nhất trong việc kết hợp ADR với âm thanh tại địa điểm liên quan đến việc bổ sung âm không khí, mà có thể là một nghệ thuật riêng biệt. Luôn luôn đảm bảo rằng bạn không chỉ bổ sung âm thanh không khí, mà còn hòa âm lại để tạo ra mức độ cân bằng với môi trường xung quanh trong phần còn lại của bản ghi âm đoạn đối thoại. Ngoài ra hãy chắc chắn thêm hiệu ứng crossfade cẩn thận ở đầu và cuối của clip để hiệu ứng bắt đầu và kết thúc chậm trong clip có âm thanh không khí.

  Chỉ với một bước duy nhất này, bản ghi âm sẽ dần mượt mà vì sẽ luôn có tiếng ồn tự nhiên ở xung quanh khi bật ghi âm thông qua các phân đoạn ADR. Dưới đây là một đoạn phim ngắn từ Vimeo Film School gồm các room tone đơn giản


  Hiểu về EQ

  [​IMG]
  Cũng giống như tất cả các camera đều có vẻ riêng biệt, tất cả các micro có đặc điểm và âm thanh riêng. Mic được sử dụng để ghi lại ADR Không phải là hoàn toàn phù hợp với mic mà bạn đang sử dụng trên trường quay, do đó ngay lập tức bạn sẽ nhận thấy một số khác biệt trong chất lượng âm thanh.

  Ví dụ, bạn có thể thấy rằng âm thanh tại địa điểm quay cao hơn (gấp 3 lần), trong khi âm ADR của bạn có nhiều âm bass trầm. Điều này có thể dễ dàng giải quyết bằng EQ, mà mất rất nhiều thời gian để hòa âm hai âm thanh khác nhau.

  Bắt đầu bằng cách lấy những mức độ cơ bản nơi âm thanh cần đạt được để tất cả các bản ghi có thể kết hợp ít nhất từ một điểm. Sau đó điều chỉnh mức cao, trung, và thấp trong cả âm thanh nguồn và bản ghi ADR để cố gắng tìm khoảng trung lập hợp lý. Một khi bạn đã tìm thấy sự cân bằng, nhiệm vụ khó khăn nhất đã hoàn thành. Nếu bạn muốn hiểu hơn về EQ, hãy xem bài viết Basic Guide to Understanding EQ tại B & H. Nó không phải là một phương pháp về phần mềm cụ thể để EQ, thay vì đó là một cái khái niệm tổng quát theo cách khoa học đằng sau quá trình này.

  Các vấn đề về sự vang vọng âm thanh (reverb)

  [​IMG]
  Một trong những yếu tố quan trọng khác cần quan tâm khi làm việc với ADR là thiếu sự vang vọng âm thanh. Giả sử bạn ghi âm trong một studio cách âm chuyên nghiệp, thì ADR của bạn sẽ có ít hoặc không có sự vang vọng gì cả. Ngược lại, tùy thuộc vào nơi bạn quay footage gốc của bạn - nó là rất có khả năng để có ít nhất một số mức độ vang vọng nhất định.

  Hãy tưởng tượng bạn quay một cảnh trong một nhà thờ với lượng vang vọng rất lớn, và rồi cố gắng để thêm một số bản ghi ADR để thay thế cho một số đoạn. Rõ ràng, chất lượng âm thanh sẽ rất khác ngay cả khi room tone đã được thêm vào và đã hoàn thành EQ thích hợp. Cuối cùng là sự khác biệt có lẽ chính là sự vang vọng (hoặc thiếu cái đó).

  Luôn luôn đảm bảo rằng bạn không chỉ dùng sự vang vọng trong hệ thống dựng âm, mà còn dành thời gian để tinh chỉnh nó để nó phù hợp nhất với âm thanh tại địa điểm quay. Sự vang vọng âm thanh có thể đến trong tất cả các hình dạng và kích cỡ, do đó bạn cần để đảm bảo dùng đủ thời gian để không chỉ chọn hiệu ứng đúng, mà còn tinh chỉnh các cài đặt nếu bạn muốn để có được các kết quả thực tế và hoàn hảo nhất.