Chia sẻ Khai thác sức mạnh của màu sắc để truyền đạt câu chuyện của bạn

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chỉnh sửa màu sắc (Color Grading)' bắt đầu bởi Son Kevin, 22/6/16.

Lượt xem: 1,980

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  "Khá dễ dàng hơn để làm cho màu sắc trông có vẻ đẹp, nhưng để làm cho nó truyền đạt cho câu chuyện thì lại khó hơn nhiều." - Roger Deakins​

  Trong những ngày đầu của điện ảnh, sử dụng màu sắc (hue, value, chroma) trong một bộ phim là một sự lựa chọn có chủ ý thực hiện bởi các nhà làm phim, cho dù đó là thông qua việc sử dụng các bộ lọc hoặc thông qua các quá trình vất vả khi vẽ ra mỗi khung hình. Ngay cả trong điện ảnh nguyên thủy, tiềm năng của màu sắc trong giao tiếp và thao tác cũng đã được hiểu rõ, và ngày nay, nó trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong việc tìm hiểu cách làm thế nào để sử dụng nó không chỉ làm cho hình ảnh trông đẹp hơn, mà còn giúp truyền đạt câu chuyện của bạn.

  Kênh Youtube The Verge sẽ xem xét cách các nhà làm phim sử dụng màu sắc gây ảnh hưởng đến cảm xúc của người xem trong video dưới đây:
  Mặc dù video không thể mang đến nhiều hơn một màu đẹp, có giới hạn rõ và sáng tỏ theo lý thuyết màu sắc (và trước khi bạn nói ra, vâng, âm nhạc có thể làm nhiều điều để thay đổi nhịp điệu của cảnh quay hơn việc hiệu chỉnh màu sắc có thể làm), nó đưa ra những thông tin quan trọng về cách làm thế nào mà chúng ta trải nghiệm và giải thích màu sắc theo cảm xúc.

  Trước hết, phản ứng cảm xúc của chúng ta đối với màu sắc phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Chuẩn mực văn hóa, truyền thống và trải nghiệm cá nhân thay đổi ý nghĩa của màu sắc và ý nghĩa của chúng đối với mỗi cá nhân. Ví dụ, người Mỹ có thể cảm thấy một cảm giác của lòng yêu nước, niềm tự hào, hoặc sự dũng cảm khi thấy các màu đỏ, trắng, và xanh dương, trong khi một công dân của Ghana hay Bồ Đào Nha có thể cảm thấy như vậy khi xem màu xanh lá, đỏ, và vàng.

  Theo ngữ cảnh, màu sắc thay đổi tác động của họ dựa trên các tình huống mà chúng xuất hiện. Màu đỏ, ví dụ, có thể biểu hiện "tình yêu", "niềm đam mê", và "thân mật" là khi hiển thị trong bối cảnh của một cuộc gặp gỡ lãng mạn, nhưng nếu nó được thể hiện trong một chuỗi cảnh chiến đấu hoặc cảnh rất hồi hộp thì nó có thể có nghĩa "nguy hiểm", "máu", và "cái chết".

  Mặc dù thực tế rằng phản ứng cảm xúc với màu sắc sẽ khác nhau rất nhiều dựa trên văn hóa và bối cảnh, có nhiều cách hiểu khá phổ quát cho nhiều màu sắc, được hình dung trong Vòng cảm xúc của Plutchik bên dưới:

  [​IMG]
  Có lẽ trước khi chúng ta tìm hiểu về cách điện ảnh đã sử dụng màu sắc để truyền đạt câu chuyện như thế nào, trước hết chúng ta nên có được một cảm giác sâu sắc hơn về cách chúng ta nhận thức màu sắc không chỉ trên mức độ tình cảm, mà còn trên mức độ vật lý và tâm lý. Phần này trong series video Off Book của PBS mang đến một góc nhìn khá thú vị:
  Màu có tiềm năng tạo ra giai điệu, thay đổi ý nghĩa của một cảnh quay, và cảnh báo cho khán giả của bạn về một điều gì đó quan trọng trong khung hình. Nó không chỉ là một công cụ thẩm mỹ - đó là một công cụ kể chuyện. Hiểu được cách khán giả của bạn sẽ phản ứng tình cảm với màu sắc khác nhau có thể mang đến rất nhiều khía cạnh và chiều sâu cho câu chuyện của bạn, mang đến tất cả những điều mà không cần nhân vật của bạn phải nói một lời thoại nào.

  tham khảo The Verge
  biên tập 24hinh.vn​