Dựng phim Kinh nghiệm dựng phim từ bậc thầy Walter Murch

Thảo luận trong 'Nghệ thuật dựng phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 25/5/16.

Lượt xem: 5,445

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  Walter Murch là một nhà dựng phim và thiết kế âm thanh nổi tiếng với nhiều thành tích nổi bật gắn liền với tên tuổi của mình, bao gồm cả Apocalypse Now, The English Patient, và Jarhead. Ông ấy thậm chí còn chỉ đạo một bộ phim, Return to Oz.

  [​IMG]
  Trong cuốn sách được đánh giá cao của mình, In the Blink of an Eye, sách được dịch sang tiếng việt với cái tên: "Trong chớp mắt: Đường đi của dựng phim" Murch mang đến cho các nhà sản xuất phim và video một bài hướng dẫn ngắn gọn tuyệt vời để tiếp cận chuyên môn và triết lý của việc dựng phim.

  6 luật dựng phim của Murch

  "6 luật" của Murch là một phân tích thứ bậc khá hay để nhớ khi quyết định nơi để thực hiện một nhát cắt, và danh sách các yếu tố tạo nên quyết định được sắp xếp như sau:

  1. Cảm xúc (51%)

  2. Câu chuyện (23%)

  3. Nhịp điệu (10%)

  4. Hướng mắt (7%)

  5. Bề mặt hai chiều của màn hình (5%)

  6. Không gian ba chiều của hành động (4%)


  Nikole Hidalgo đã thực hiện một video để minh họa nguyên tắc của Murch:

  Murch thừa nhận rằng tỉ lệ được gán cho mỗi mục trong danh sách không cố định, mặc dù nó chỉ ra một sự khác biệt giá trị đáng kể giữa hai thái cực của cảm xúc và không gian màn hình. Thay vào đó, thứ tự của các mục là chìa khóa quan trọng ở đây, đồng thời hướng dẫn kết quả là một danh sách kiểm tra cho việc dựng phim rất tốt khi bạn vẫn nghi ngờ về phần dựng quan trọng trong bộ phim tiếp theo của bạn.

  Chớp mắt

  Có lẽ thú vị hơn, Murch đã đề xuất một lý thuyết về cách các tỷ lệ, hoặc tốc độ, trong đó mỗi chớp mắt của chúng ta thực sự có thể phản ánh trạng thái tinh thần của chúng ta và cách thức mà chúng ta đang xử lý thông tin.

  Theo Murch, tránh chớp mắt cho thấy sự tập trung cao độ trong khi chớp mắt nhanh chóng cho thấy sự kích động và mất tập trung. Có một khoảng giữa hai thái cực này trong đó việc nháy mắt của chúng ta trùng với nhịp hấp thu những suy nghĩ và ý tưởng. Nói cách khác, bằng chứng rõ ràng cho việc tiếp thu thông tin của não bộ tin là thông qua đôi mắt của chúng ta.

  Nguyên tắc về nháy mắt này có thể áp dụng cho cuộc sống và nó cũng có thể áp dụng để làm phim. Nó dường như đã hướng việc dựng phim của Murch của trong quá trình sự nghiệp của mình như ông đã tìm kiếm cho nhịp điệu và sự thật điện ảnh trong vô số cảnh phim.

  [​IMG]
  Murch tin rằng diễn viên giỏi có thể chớp mắt theo kiểu có vẻ tự nhiên với dòng chảy của thông tin trong một câu chuyện và các nhà dựng phim có thể cấu trúc các nhát cắt và nhịp điệu cảnh quay xung quanh các diễn viên quay cách nháy mắt của họ.
  Những lời khuyên này có vẻ khuyến khích sắp xếp phần thử nghiệm trong quá trình casting của bạn bất cứ khi nào có thể. Cách một diễn viên nháy mắt có thể là cửa sổ soi vào khả năng diễn xuất tự nhiên và dễ gây xúc động một cách đáng tin trong phim.

  Nếu bạn muốn nghe từ người chính đàn ông này, hãy xem qua các video dưới đây, trong đó Murch có một bài thuyết trình về việc lựa chọn trong dựng phim ngay khi ghép nối thành một bộ phim hoàn chỉnh.


  Tài năng của Murch là không thể phủ nhận, và cách tiếp cận chu đáo của ông trong nỗ lực điện ảnh đặt ra một tiền lệ quan trọng đối với các nhà sản xuất phim và video.
   
  Pham Anh Hào thích bài này.