Kỹ thuật chiếu sáng Chiaroscuro – Định nghĩa và ví dụ

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chiếu sáng phim ảnh' bắt đầu bởi 24hinh.vn, 7/4/20.

Lượt xem: 4,952

 1. 24hinh.vn

  24hinh.vn Moderator

  [​IMG]

  Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà làm phim đã sáng tạo thêm nhiều kỹ thuật chiếu sáng cùng các kỹ thuật điện ảnh khác. Dù vậy, một số phương pháp cũ vẫn còn được sử dụng đến tận bây giờ. Kỹ thuật chiếu sáng Chiaroscuro là một trong số đó. Dù đã phổ biến từ gần một thế kỷ trước, dường như kỹ thuật này vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng trong điện ảnh hiện đại.

  Kỹ thuật chiếu sáng Chiaroscuro là gì?

  Chắc hẳn có những bạn đã nhìn thấy hoặc nghe qua thuật ngữ này nhiều lần. Chúng ta sẽ xem xét định nghĩa, lịch sử ngắn ngọn của kỹ thuật này và cách nó được sử dụng trong quay phim.

  Chiaroscuro là một thuật ngữ tiếng ngữ tiếng tiếng Ý được sử dụng để miêu tả kỹ thuật sử dụng ánh sáng và bóng tối trong các tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt là các bức tranh. Nó bắt nguồn từ thời kỳ Phục hưng và là sự kết hợp của các từ tiếng Ý: “chiaro” nghĩa là “sáng sủa” hoặc “ánh sáng”, còn “scuro” nghĩa là “tối tăm” hoặc “bóng tối”. Cụ thể hơn, kỹ thuật này sử dụng hiệu ứng từ độ tương phản giữ ánh sáng và bóng tối trong một tác phẩm.

  Trong quay phim, kỹ thuật chiếu sáng chiaroscuro cũng là việc sử dụng độ tương phản thấp hoặc cao của ánh sáng và bóng tối để tạo ra các khoảng sáng tối trong phim. Kỹ thuật này thường được dùng nhiều trong các phim đen trắng. Cách sử dụng kỹ thuật này trong phim là chiếu sáng thường sẽ chiếu một nửa khuôn mặt của nhân vật, còn bóng tối sẽ che mất nửa còn lại, giúp tạo hình ảnh ba chiều. Phim noir của Hollywood đã biến kỹ thuật này thành tiêu chuẩn cho các bộ phim, mặc dù nó đã xuất hiện từ những năm 1940 và 1950. Trường phái Biểu hiện Đức cũng sử dụng kỹ thuật này.

  Các bộ phim đầu tiên sử dụng kỹ thuật Chiaroscuro:
  • The Carbinet of Dr. Caligari (1920)
  • Nosferatu (1922)
  • T-men (1947)

  Kỹ thuật này thường che khuất một phần nhân vật hoặc đồ vật trong phim nên nó thường được để tạo sự hồi hộp cho người xem và sử dụng nhiều trong các phim giật gân và phim kinh dị.

  [​IMG]

  Cecil B De Mille được coi là nhà làm phim đầu tiên sử dụng kỹ thuật này trong phim The Warrens of Virginia vào năm 1915. Mile đã phải đấu tranh bảo vệ phong cách ánh sáng này trước các giám đốc điều hành studio. Hơn hai thập kỷ sau, các nhà làm phim noir đã gần như chấp nhận kỹ thuật Chiaroscuro như một kỹ thuật riêng đặc biệt của thể loại này.

  Trong hội họa thì Leonardo Da Vinci rất có thể là họa sĩ đầu tiên sử dụng kỹ thuật này năm 1481 với bức tranh Adoration of the Magi. Nhưng ta vẫn không thật sự chắc chắn về điều này.

  Một số ví dụ và kỹ thuật chiếu sáng Chiaroscuro trong phim ảnh

  Dưới đây là một số ví dụ về các bộ phim đã sử dụng kỹ thuật này.

  The Godfather của đạo diễn Francis Coppola là bộ phim nổi tiếng với việc sử dụng kỹ thuật Chiaroscuro, thường chỉ chiếu sáng một nửa khuôn mặt của các diễn viên. Bộ phim này đã thành công trong việc mang kỹ thuật tương phản sáng tối trở lại với nền phim ảnh Mỹ. Cùng xem video dưới đây để hiểu được kỹ thuật này đã được sử dụng xuất sắc trong phim như thế nào.


  Một bộ phim hiện đại khác sử dụng kỹ thuật này là cảnh mở đầu của phim Casino Royale (2006)


  Các bạn có thể tham khảo thêm một trong số các bộ phim đầu tiên sử dụng kỹ thuật này là T-Men năm 1947 của đạo diễn Anthony Mann


  Ngoài ra, còn có phim The Cabinet of Dr. Caligari năm 1920 của nhà làm phim người Đức Robert Wiene